CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN KẾT - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO
VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CỤC HẢI QUAN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TIN ẢNH

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

LIÊN KẾT

HOẠT ĐỘNG HẢI QUAN

  • RSS
Thứ Ba, 12/02/2019 | 14:54 GMT+07
Share Chia Chia 818

Hải quan TPHCM ra quân tích cực sau Tết nguyên đán 

Ngay sáng ngày làm việc đầu tiên mùng 6 Tết, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã tới thăm, chúc tết và động viên CBCC các đơn vị, gồm: Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Hải quan khu công nghệ cao, Sau khi biểu dương các đơn vị bố trí lực lượng đảm bảo thông quan kịp thời hàng hóa của DN trong dịp Tết, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng yêu cầu các đơn vị bắt tay ngay vào công việc, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm mới nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của người dân và DN.

Theo các chi cục hải quan cửa khẩu TPHCM, đầu năm mới, nhiều DN chưa đi vào hoạt động nên lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu cảng biển, sân bay quốc tế còn hạn chế, nhưng các chi cục đã ra quân khá đầy đủ, làm thủ tục thông quan cho các lô hàng XNK một cách thông suốt. Ngay sáng

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sân Nhất, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, hành khách xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lại tăng cao, trong đó có rất đông kiều bào trở về quê hương sum họp cùng gia đình. Chính vì vậy, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chuẩn bị nhân lực, bố trí ca trực 24/24 để đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ, làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh nói chung và kiều bào nói riêng. Bên cạnh đó, Chi cục cũng bố trí công chức trực để làm thủ tục thông quan cho các lô hàng xuất nhập khẩu như thực phẩm tươi sống và hải sản cho các DN để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, trong những ngày sau Tết nguyên đán, lượng khách xuất cảnh tăng cao, đơn vị đã tăng cường lực lượng và bố trí đoàn thanh niên trực để hổ trợ thủ tục tại Đội thủ tục hành lý xuất khẩu để kịp thời hỗ trợ hành khách làm thủ tục một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Chỉ tính riêng từ ngày 1 đến ngày 10/2, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục cho gần 230.000 lượt khách xuất cảnh. 

Tại các chi cục Hải quan cảng biển, ngoài cửa khẩu, khu chế xuất trong thời gian nghỉ Tết, mặc dù không có nhiều DN đăng ký làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, nhưng các chi cục vẫn bố trí đủ lực lượng trực để giải quyết các lô hàng xuất khẩu, chuyển khẩu theo yêu cầu của DN.

Tại cảng Cát Lái, trong thời gian nghỉ Tết, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã bố trí công chức trực làm thủ tục xuất khẩu cho doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất. Tại cảng Cát Lái, ngày trong đêm giao thừa, nhiều chuyến tàu quốc tế cập và xuất cảng. Ngay trong đêm giao thừa, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã làm lễ thông quan container hàng đầu tiên thông qua cảng Cát Lái. Ngay sau đó, nhiều chuyến tàu quốc tế cũng cập cảng Cát Lái, tuy nhiên các DN nghỉ Tết nên chưa làm thủ tục nhận hàng.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 1, bắt đầu từ ngày mùng 3 Tết, DN đã truyền tờ khai xuất khẩu hàng hóa qua cảng Cát Lái. Trong buổi sáng, các công chức của đội đã làm thủ tục thông quan cho tờ khai xuất khẩu mặt hàng trái thanh long đi Mỹ cho một DN. Đây là lô hàng trái cây xuất khẩu đầu tiên trong năm mới Kỷ Hợi 2019.

Tiếp đó, ngày 9/2 (tức ngày 5 Tết), Đội thủ tục hàng hóa xuất khẩu cũng làm thủ tục cho lô hàng thủy sản đông lạnh xuất qua cảng Cát Lái.

T.H