Chương trình giao lưu trực tuyến

- Chủ đề: Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu trực tuyến nhằm giải đáp các vướng mắc của Doanh nghiệp và hướng dẫn khai thủ tục Hải quan điện tử theo cơ chế 1 cửa.

- Thời gian: 06/04/2014 08:30 - 06/04/2014 11:00

- Thành phần tham dự: Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, các phòng ban và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

- Nội dung: Buổi giao lưu trực tuyến tập trung : Giải đáp những vướng mắc liên quan đến quy trình thủ tục Hải quan; những quy định có liên quan đến Hệ thống VNACCS/VCIS được quy định trong Thông tư và quy trình nghiệp vụ; những lợi ích khi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu; quyền lợi và trách nhiệm của doanh nghiệp khi tham gia hệ thống; công tác hỗ trợ, tập huấn của ngành Hải quan đối với doanh nghiệp; những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; định hướng của ngành Hải quan trong giai đoạn tới. (Giao lưu kết thúc).

Văn bản - Tài liệu liên quan

Buổi giao lưu trực tuyến kết thúc. Trong thời gian 2h30’ đã có 6835 lượt bạn đọc theo dõi và đặt câu hỏi trực tuyến. Cổng giao lưu trực tuyến Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã nhận được tổng cộng 102 câu hỏi và đã trả lời trực tuyến được 82 câu hỏi (đạt 80%) .Các câu hỏi chưa trả lời Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ trả lời doanh nghiệp qua địa chỉ Email đã đăng ký và trên Website Hỏi đáp trực tuyến tại địa chỉ www.haiquanhochiminh.vn  . Chân thành cảm ơn sự quan tâm theo dõi và đặt câu hỏi của các doanh nghiệp. Trân trọng!”

Nội dung buổi giao lưu

 •  

  Hỏi:

  Hiện tại tôi có nhiều lô hàng LCL (đóng trong container) transit từ Hàn Quốc- Lào, và tôi muốn khai hải quan cho nhiều lô hàng đó trên 1 tờ khai, tôi muốn biết có tờ khai loại đó không? và nếu không có thì tôi muốn làm 1 Master bill gom hàng và khai Hải quan trên Master Bill dó được không?


  Trả lời: Nguyễn Thanh Tùng - Phó Phòng TXNK

  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:
  - Thủ tục khai hải quan đối với hàng hóa có nhiều hợp đồng hoặc đơn hàng thực hiện theo điểm a khoản 7 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính Phủ;
  - Khai hải quan được quy định tại Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày  25/3/2015 của Bộ Tài Chính;
  Đề nghị Công ty nghiên cứu các văn bản trên và liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể/.

 •  

  Hỏi:

  Tôi muốn nhập khẩu tôm hùm giống baby lobster từ Singapore và Indonesia về VN, Xin vui lòng cho biết thủ tục nhập khẩu tôm hùm giống (baby lobster) cần những thủ tục gi ??? Xin chân thành cảm ơn


  Trả lời: Phòng thuế xuất nhập khẩu

  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:
  Do Doanh nghiệp không nêu rõ tên khoa học (Latin) của mặt hàng tôm hùm nên chúng tôi không có cơ sở tư vấn chính xác mặt hàng có thuộc diện phải xin phép hay không. Đề nghị Công ty đối chiếu tên khoa học (latin) của mặt hàng tôm giống với quy định tại Phụ lục 3 ban hành danh mục giống thủy sản nhập khẩu có điều kiện kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành danh mục nhập khẩu thông thường. Doanh nghiệp có thể liên hệ Tổng cục Thủy sản theo địa chỉ số  Nguyễn Công Hoan, Ba Đình Hà Nội, điện thoại: 0437245370 để được biết thêm chi tiết.
  Thủ tục nhập khẩu giống thủy sản thực hiện hiện theo Điều 32 Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Khi nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng và kiểm dịch động vật theo quy định hiện hành.
  Thủ tục đăng ký, khai hải quan thực hiện theo Điều 16, 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ tài chính.
  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết, nghiên cứu thực hiện./.

 •  

  Abc
  Hỏi:

  Kính gửi quý cơ Quan hải quan, Công ty chúng tôi có một thắc mắc như sau: Chúng tô có nhập khẩu 1 lô hàng từ 1 nhà cung cấp A ở Qingdao, China, hàng hóa cũng đi từ Qingdao: -Về Contract , invoice, packing list, Bill of lading của lô hàng này đều thể hiện thông tin người gửi hàng là công ty A , địa chỉ : Qingdao, China, ngày lên tàu là ngày 08.06.2015 - Về C/O form E : +Ô số 1: để tên công ty A, địa chỉ Quingdao; +Ô số 7 :để thông tin hàng hóa, mã HS và thể hiện thêm 1 thông tin nữa là " productor: B company" . +Ô số 13: không tích vào third party invoicing, không tích vào issued retroactively. + Ô só 12: thể hiện thông tin ngày cấp C/O là 08.06.2015 Chúng tôi muốn hỏi như sau : theo quy đinh của pháp luật về C/O form E của Việt Nam việc thể hiện " productor: B company" trong ô số 7 của C/O form E trên có hợp lệ không? Công ty chúng tôi có thể sử C/O để được hưởng ưu đãi đặc biệt thuế quan không? Xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được sự hướng dẫn của quý cơ quan.


  Trả lời: Phòng quản lý rủi ro

  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
  Việc khai báo trên C/O phải thực hiện đúng theo quy định của Quy tắc xuất xứ của từng Hiệp định. Cụ thể, việc khai báo trên C/O form E phải đúng với quy định của Quy tắc xuất xứ của Hiệp định ACFTA đã được Bộ Công thương hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2010. Đề nghị Doanh nghiệp nghiên cứu Thông tư nói trên để hiểu rõ thêm chi tiết.
  Trường hợp cụ thể mà Doanh nghiệp nêu trong công văn số 11/6-DT/HQ ngày 11/6/2015, để có cơ sở trả lời vướng mắc, đề nghị Doanh nghiệp giải trình mối quan hệ giữa nhà sản xuất ghi tại ô số 7 và người được ghi trên ô số 1 của C/O form E.
  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết.
  Trân trọng./.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Lãnh đạo Cục HQHCM. Cho tôi được hỏi là Công ty MTEX VN chúng tôi thuộc KCX Tân Thuận, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xuất khẩu phụ tùng ô tô, không thuộc phạm vi điều chỉnh theo thông tư 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 nên khi làm thủ tục nhập khẩu thép từ nước ngoài thì chúng tôi có phải làm Công văn cam kết việc NK thép là để SXXK hoàn toàn hay không???. Xin chân thành cảm ơn


  Trả lời: Ông Trần Hải Minh - Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan Khu Chế Xuất Linh Trung

  Xin cám ơn anh chị đã đặt câu hỏi, Chúng Tôi xin trả lời như sau:

  Ngày 31 tháng 12 năm 2013, liên Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông tư số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN  về việc quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu

  Tại điều 1: Qui định

  1. Thông tư này quy định về quản lý chất lượng đối với thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu để sử dụng trong nước theo mã HS nêu tại Phụ lục I Thông tư này.

  Thép xuất khẩu, thép tạm nhập tái xuất, quá cảnh, chuyển khẩu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư này.

  2. Thông tư này áp dụng đối với:

  a) Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu và sử dụng thép;

  b) Các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng thép;

  c) Các tổ chức đánh giá sự phù hợp được chỉ định;

  d) Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

  Tuy nhiên thông tư này chưa qui định cụ thể về điều kiện nhập khẩu thép của các Doanh nghiệp trong Khu chế xuất. Cục Hải quan Tp. HCM đang báo cáo và kiến nghị Tổng cục Hải quan: Đối với các Doanh nghiệp Chế xuất được điều chỉnh bởi nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế (khoản 5 điều 21) và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều nghị định 29/2008/NĐ-CP. (Không bị điều chỉnh theo thông tư 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN khi nhập khẩu thép để sản xuất). Khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TCHQ, chúng tôi sẽ trả lời cho quí Doanh nghiệp biết trong thời gian sớm nhất để thực hiện.

  Trân trọng!

 •  

  Hỏi:

  Xin cho biết mã địa điểm lưu kho của lọai hàng kiện ở Kho xuất nhập và hàng container xuất nhập của Hải quan Cát Lái là mã nào? Xin chân thành cảm ơn


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV1

  Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cát Lái thì Doanh nghiệp khai mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến như sau:

  1) Trường hợp địa điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu chưa được TCHQ mã hóa: Sử dụng mã tạm này của Chi cục để khai báo, đồng thời phải ghi cụ thể địa điểm tập kết hàng, thời gian dự kiến đóng container, xếp hàng lên phương tiện vận tải tại tiêu chí phần Ghi chú trên tờ khai.

  Khai mã: 02CI0ZZ

  2) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho 1, Kho 2, Kho 3 tại Cảng Cát Lái.

  Khai mã: 02CIRCI

  3) Trường hợp Nhập/xuất hàng bằng container lưu tại Cảng Cát Lái.

  Khai mã: 02CIS01

  4) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho CFS Đông Tây, Kho ngoại quan Đông Tây.

  Khai mã: 02CIW01

  Trân trọng cám ơn.