Chương trình giao lưu trực tuyến

- Chủ đề: Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện chương trình VNACCS/VCIS

- Thời gian: 04/06/2014 08:30 - 04/06/2014 11:00

- Thành phần tham dự: Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các Phòng Ban và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

- Nội dung: Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp khi thực hiện chương trình VNACCS/VCIS

Văn bản - Tài liệu liên quan

Nội dung buổi giao lưu

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi: Hiện tại công ty chúng tôi nhập khẩu rượu các loại, mặt hàng này phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi chờ kết quả DN đề nghị đưa hàng hòa về bảo quản. DN chỉ được phép đưa hàng về bảo quản khi được lãnh đạo chi cục (chi cục phó) "duyệt" trên hệ thống mạng. Vậy khi áp dụng VNACCS thì trường hợp này thực hiện thế nào?. Xin cám ơn


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Về nguyên tắc Thông tư quy định Doanh nghiệp không được mang hàng về bảo quản với trường hợp nêu trên. Nhưng để tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp giảm chi phí lưu kho cơ quan Hải quan chỉ giải quyết khi có sự đồng ý của cơ quan kiểm tra chất lượng. Cụ thể: Doanh nghiệp vẫn làm thủ tục đăng ký với cơ quan kiểm tra chất lượng và được sự đồng ý của cơ quan kiểm tra chất lượng cho mang hàng về bảo quản. Và cơ quan kiểm tra chất lượng cùng doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời cơ quan kiểm tra chất lượng đề nghị cơ quan Hải quan cho doanh nghiệp mang hàng về bảo quản thì cơ quan Hải quan chấp nhận.

  - Khi áp dụng chính thức hệ thống VNACCS/VCIS thì Doanh nghiệp vẫn thực hiện thủ tục như hiện nay.

  Trân trọng cám ơn.

 •  

  Hỏi:

  Công ty TNHH Dệt Kim Minh Anh Lô J4 đường số 3, KCN Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh, TP.HCM Kính gửi: Cục Hải Quan Thành phố Hồ Chí Minh Công ty chúng tôi đang thắc mắc muốn hỏi về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo quy định nào đối với trường hợp: Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ và Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ đều đang thực hiện thủ tục hải quan điện tử, theo như hướng dẫn thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/09/2013 có hiệu lực từ ngày 01/11/2013, tại điều 45 có qui định thủ tục hải quan đối với loại hình XNK tại chỗ, nhưng không thấy hướng dẫn thủ tục hai quan điện tử đối với loại hình XNK tại chỗ, theo như hướng dẫn của thông tư 128 thì chỉ hướng dẫn khai hải quan truyền thống. vậy khi Công ty chúng tôi đã thực hiện khai hải quan điện tử đối loại hình XNK tại chỗ từ trước đến nay vậy thì từ ngày 01/11/2013 công ty chúng tôi khai hải quan điện tử đối với loại hình XNK tại chỗ thì thực hiện theo thông tư nào? tờ khai hải quan điện tử sẽ dùng theo mẫu của thông tư nào?. Theo như thông tư 128 thì XNK tại chỗ từ ngày 01/11/2013 thì Doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ làm thủ tục trước, Doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ làm thủ tục sau. Tại điểm 7 b.3 điều 45 thông tư 128…, trừ “việc kiểm tra hàng hóa”… vậy có được hiểu là hàng nhập khẩu tại chỗ thuộc diện miễn kiểm tra thực tế hàng hóa không? Nếu như vậy thì trường hợp tờ khai xuất tại chỗ được phân kiểm hóa thì có niêm phong phương tiện vận chuyển không và hồ sơ thế nào? Hỏi thêm: theo như thông như thông 128 tại điều 45 mục 4 hồ sơ hải quan, tại điểm c hóa đơn xuất khẩu, nộp 01 bản chụp xuất trình bản chính để đối chiếu vậy thì chiếu theo thông tư 164/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013, tại chương 1 điều 3 mục 2 điểm a …. thì lại hướng dẫn “Hóa đơn giá trị gia tăng” xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu. Vậy thì từ ngày 01/11/2013 thì phải lập hóa đơn xuất khẩu hay hóa đơn giá trị gia tăng cho loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ. Rất mong Quý cơ quan giải đáp thắc mắc trên để công ty chúng tôi thực hiện cho đúng theo quy định pháp luật hiện hành. Xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/ Về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa XNK tại chỗ thực hiện theo điều 27 Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính.

  2/ Về hóa đơn hàng hóa XK: Thực hiện theo Công văn số 11352/BTC-TCHQ ngày 14/8/2014 của Bộ tài chính. Theo đó, nếu XK ra nước ngoài thì nộp bản sao hóa đơn thương mại; nếu xuất vào khu phi thuế quan thì nộp bản sao hóa đơn VAT hoặc hóa đơn bán hàng.

 •  

  Hỏi:

  Gửi Cục Hải Quan Tp.HCM Sau khi xem qua danh mục khai báo cho hệ thống mới VNACCS/VCIS, tôi có vài câu hỏi sau đây: -Danh mục khai báo số container liệu có cần thiết nhập? --> có trường hợp container đóng trễ (chưa có số) và phải kiểm hóa ngoài giờ. -"Địa điểm xếp hàng lên xe chở hàng" phải đi đăng ký để lấy mã số, thủ tục thế nào? -Các chứng từ kèm theo như hợp đồng có cần upload lên hệ thống? Rất mong được giải đáp sớm để doanh nghiệp dịch vụ hậu cần như chúng tôi có thể yên tâm làm ăn. Xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/ Đối với hàng XK, DN phải khai danh sách container trước khi khai chính thức tờ khai (IDC); Trường hợp chưa có số container thì DN lập bảng kê conatiner, xác nhận, xuất trình cho Hải quan cửa khẩu xuất.

  2/ DN không phải xin mã địa điểm xếp hàng lên xe. TCHQ quy định chỉ cấp mã địa điểm tập kết hàng hóa.

  3/ Cách khai báo tờ khai VNACCS: đề nghị DN nghiên cứu phụ lục 2 Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính. DN khai số hợp đồng vào ô Ghi chú; không phải khai đính kèm hợp đồng trên hệ thống

 •  

  Hỏi:

  Vấn đề 1) Công ty tôi là doanh nghiệp trong nước thường mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Công ty chúng tôi đóng hàng tại kho và sử dụng mã tạm của Chi cục hải quan cửa khẩu để khai vào mục Địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến. Sau khi chúng tôi tập kết hàng tại Cảng mới tiến hành mở tờ khai nhưng Doanh nghiệp chúng tôi gặp khó khăn ở khâu kiểm hóa tại ICD - Transsimex thuộc Chi Cục Hải quan CSG KV4. Khai tất cả Container đã tập kết đủ và nằm trong khu vực giám sát hải quan thì chúng tôi mới khai chính thức EDC. Nếu tờ khai luồng xanh thì được thông quan ngay còn nếu kiểm hóa thì thời gian thông quan mất vài ngày. Nếu kiểm hóa bằng máy soi thì chúng tôi phải đóng tiền nâng hạ cho Cảng phí nâng hạ 545.000 VND/Container, phí xe vận chuyển là 900.000 VND/Container. Phí soi hàng tại ICD Phước Long 3 là 270.000 VND /Container. Tổng chi phí là 1.715.000 VND/Container. Về thời gian vận chuyển và đi soi hàng mất 4 giờ/Container. Về phương tiện vận chuyển cũng hạn chế. Việc hiện đại hóa hải quan chuyển qua máy soi để không xâm phạm hàng hóa nhưng tất cả chi phí đều do doanh nghiệp phải đóng cho Cảng. Cho tôi hỏi tiêu chí cụ thể nào để phân loại doanh nghiệp, hàng hóa phải kiểm tra thủ công hay máy soi không? Vấn đề 2) Kiểm hóa kiểm tra 10% vậy yêu cầu doanh nghiệp rút hàng để kiểm hóa có đúng không?. Tôi thấy Hải quan kiểm hóa một vài Container nhưng chỉ bấm Seal hải quan có 01 Container vậy có đúng không?


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/  Tiêu chí hàng kiểm tra qua máy soi là do Tổng cục Hải quan xác lập. Cục Hải quan TPHCM ghi nhận phản ánh về phát sinh chi phí khi đưa qua máy soi để báo cáo TCHQ. Sắp đến TCHQ sẽ có phương án kết hợp cảng soi khi đưa hàng từ phương tiện tải xuống bãi để hạn chế chi phí cho DN.
  2/ Về kiểm tra xác suất 10%: Lãnh đạo chi cục sẽ quyết định kiểm tra tỷ lệ theo container hoặc kiện hàng.

 •  

  Hỏi:

  Tôi có 02 câu hỏi về khai báo số cont hàng xuất khẩu như sau: 1/ Theo Cv số 8155/TCHQ-VNACCS ngày 30/06/2014 của Tổng cục Hải quan thì ở mục 2 với các trường hợp phải thay đổi số cont ... Công ty chúng tôi vừa qua có khai báo số cont trên hệ thống VNACCS trước (và TK thuộc luồng xanh), nhưng sau đó cont này do quá dơ bẩn nên không thể đóng hàng do đó buộc phải thay cont khác, chúng tôi có làm công văn đề nghị điều chỉnh số cont với lý do nêu trên. Khi xuất trình TK + CV này đến bộ phận đăng ký TK thì được chỉ sang bộ phận khu vực giám sát và tại đây công chức Hq không điều chỉnh cho cty chúng tôi theo tinh thần Cv của Tổng cục Hq và cty chúng tôi buộc phải về hủy tk này và khai tk mới. Vậy xin hỏi trong trường hợp này thì Cty chúng tôi phải gửi công văn + tk có số cont sai khai báo tới bộ phận nào để giải quyết tại cửa khẩu? 2/ Khi khai báo danh sách cont hàng xuất đính kèm tk hq thì thông tin số, ngày Tk + số cont/ seal có được viết tay không ?. Vì tôi thấy không có văn bản pháp luật nào quy định cấm viết tay văn bản, nhưng cán bộ ở bộ phận giám sát lại không cho doanh nghiệp viết tay (hoàn toàn không tẩy xóa, lem luốc)???. Nếu có thể được, quý Hải quan vui lòng gửi Email trả lời câu hỏi này cho tôi với địa chỉ Email nêu trên. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào.


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/ Theo Công văn 8155/TCHQ-VNACCS ngày 30/06/2014 của Tổng cục Hải quan thì: nếu DN đã khai số container, sau đó thay thế container khác thì DN gửi Công văn cho Hải quan cửa khẩu xuất giải quyết.

  2/ Danh sách container XK do DN lập, ký xác nhận và tự chịu trách nhiệm. Không có quy định lập bằng hình thức nào.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi anh / chị. Công ty chúng tôi có nhập một cont hàng, nhưng có chung nhiều bill ( người nhận chỉ là một mình công ty chúng tôi). Vậy chúng tôi có thể mở 1 tờ khai cho nhiều bill cho cont hàng đó không???? Rất mong nhận được phản hồi từ phía cơ quan Hải quan


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Hệ thống VNACCS cho phép DN khai 01 tờ khai cho 05 Bill nhưng phải cùng chuyến tàu, cùng ngày đến cảng

 •  

  Hỏi:

  Tu71 tháng 8 đến nay công ty cung tôi bi kiểm tra thực tế hàng hoá trước đó là luồng vàng 95% , mặt hàng thuốc bão vệ thực vật, phân bón, mở tk ở cát lái , vict đều bị kiềm tra , vậy cho xin cty chúng tôi có bi vấn gì không, nếu không có thì cho tôi xin về luồng vàng đề trách thiệt hại về tài chánh , thời gian.Ví khi kiềm tra thực tế chúng tôi mất 3 ngày : 1 ngày nộp tk, 1 ngày kiềm hoá, 1 ngày lấy hàng, vì hàng của chúng tôi phải đưa về bảo quản nên thủ tục rất lâu, phải trình ký, và duyệt trên hệ thong....Mong Hải Quan giúp đỡ cho cty chung tôi.


  Trả lời: Nguyễn Quốc Thắng - Phó Trưởng Phòng Quản lý rủi ro

  Trước hết, xin cám ơn Quý Công ty đã hợp tác tốt với cơ quan Hải quan trong việc triển khai áp dụng thành công Hệ thống VNACCS trong thời gian qua. Về câu hỏi của Quý Công ty, chúng tôi xin trả lời như sau.

  - Cơ quan Hải quan thực hiện áp dụng Quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, được quy định tại Thông tư 175/2013/TT-BTC ngày 29/11/2013 của Bộ Tài chính quy định về áp dụng QLRR trong hoạt động nghiệp vụ hải quan. 

  - Theo đó, việc xác định hình thức, mức độ kiểm tra (phân luồng) cho các lô hàng XNK được thực hiện theo nhiều căn cứ: các chính sách, các yêu cầu quản lý của các Bộ/ Ngành; kết quả đánh giá các rủi ro liên quan đến chủng loại - tính chất hàng hóa, loại hình XNK, tình hình hoạt động, tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, v.v...

  - Trong quá trình áp dụng các tiêu chí để phân luồng nêu trên, trong từng giai đoạn cụ thể, căn cứ sự thay đổi về chính sách quản lý, căn cứ kết quả đánh giá về tình hình, hiệu quả thực tế, cơ quan Hải quan sẽ có những điều chỉnh để đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ pháp luật đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp.

  - Trong trường hợp của Quý Công ty nêu, đối với các lô hàng Thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu, cơ quan Hải quan thực hiện việc kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa với mục đích đảm bảo thực hiện quy định tại Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BNNPTNT hợp nhất Thông tư quy định về kiểm tra nhà nước chất lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu.

  - Về các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ ghi nhận và báo cáo, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền nhằm xem xét, có biện pháp tháo gỡ phù hợp theo tinh thần đảm bảo các quy định chung đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

  - Trong thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ tiến hành chương trình thu thập thông tin doanh nghiệp nhằm đánh giá, phân loại chính xác hơn về mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong hoạt động XNK. Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác tốt của Quý Công ty trong chương trình này và trong các hoạt động khác liên quan thủ tục XNK.

  Trân trọng kính chào.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi tới tháng 7 là hết hạn hợp đồng Gia công và tới khi đó phải thực hiện thủ tục thanh khoản mà khi đó đã áp dụng khai TK trên Vnaccs; cho tôi hỏi tới khi đó chúng tôi thực hiện thanh khoản như thế nào?


  Trả lời: Võ Văn Trực - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan QLH Gia công

  Thực hiện việc thanh khỏan Hơp đồng Gia công sẽ được thực hiện trên chương trình Thông quan điện tử tập trung (Ecustom 5) theo hướng dẫn của TCHQ.

 •  

  Hỏi:

  Đối với loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ theo thông tư 22 thì việc xuất hóa đơn giá trị gia tang được thực hiện khi nào? Tại thời điểm doanh nghiệp mở tờ khai xuất hay tại thời điểm tiến hành giao hàng hóa cho bên nhập khẩu?


  Trả lời: Võ Văn Trực- Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan QLH Gia công

  Căn cứ Điều 14 Thông tư số 64/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 v/v hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

  Ngày lập hóa đơn bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa (tại thời điểm giao hàng hóa cho bên nhập khâu).

  - Đối với hàng xuất khẩu:

  Ngày lập hóa đơn đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thoả thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu.

 •  

  Hỏi:

  Hiện tại DN khai tại ĐN, BD có hàng về, hàng nhập tại CC Sài Gòn KV 4 (ICD transimex) , có thắc mắc về tiêu chí địa điểm xếp / dở hàng . Lúc trước có hướng dẫn sẽ nhập mã cảng quốc tế ( cat lai ) nhưng hiện tại lại có hướng dẫn nhập mã địa điểm xếp / dỡ hàng tại ICD Transimex . Thì khai như thế nào là đúng , và có công văn hướng dẫn về vấn đề này không ạh. Vì rất nhiều lần DN phải sửa về vấn đề này . Sắp tới ICD triển khai lên hệ thống VNACCS . những hiện tại DN thấy V4 khai với mã I02K cho tất cả cảng tại KV V . Nhưng hiện tại trên VNACCS lại có nhiều mã chi cục 02K1,02k2,02k3 thì nhóm mã này sẽ khai cho những cảng nào .


  Trả lời: Nguyễn Hữu Đức - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực IV

  Xin cảm ơn Anh/Chị đã đặt câu hỏi

  Chúng tôi xin trả lời như sau:

  Căn cứ công văn số 4613/TCHQ ngày 26/4/2014 của Tổng Cục Hải quan, thì Anh/Chị khai Cảng dỡ hàng là ICD Transimex là đúng.

  Đối với câu hỏi 2, hiện tại mã cửa khẩu Hải quan để khai V4 tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực IV là I02K, sau khi chuyển sang Hệ thống VNACCS thì mã cửa khẩu là 02IK. Hiện trên trang web TCHQ có 3 mã 02K1, 02K2, 02K3 là sử dụng cho mô hình tổ chức của Chi cục trước đây. Chúng tôi đã gửi công văn cho TCHQ để điều chỉnh về việc này, sau khi điều chỉnh sẽ thông báo rộng rãi trên website của TCHQ và Cục Hải quan Tp.HCM.

  Trân trọng.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quý Lãnh đạo Hải Quan của chương trình giao lưu trực tuyến. Công ty chúng tôi xuất khẩu Trùn Biển Sống, do phụ thuộc thời tiết ở Pháp rất khắc nghiệt vì vậy đơn hàng chúng tôi thay đổi liên tục, đôi khi không thể đúng với tờ khai đã khai ban đầu. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng và tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu. Chúng tôi buộc phải làm công văn xuất thiếu thường xuyên. Cho hỏi chúng tôi làm vậy có sai qui định không. Xin chân thành cám ơn.


  Trả lời: Ông Đỗ Thế Mạnh - Phó Chi Cục trưởng Chi cục HQCK Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất

  Đối với vướng mắc trên chúng tôi xin trả lời như sau :

  - Căn cứ Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012 của Chính phủ; căn cứ Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ tài chính.

  - Trường hợp của quý công ty xuất khẩu trùn biển sống, khi xuất thiếu so với số lượng đã khai báo trên tờ khai hải quan, công ty phải có công văn xin xuất thiếu (đối với trường hợp ngoài giờ hành chính), việc phải làm công văn xuất thiếu như trên là đúng theo quy định.

 •  

  Hỏi:

  Xin Quý Anh/Chị giải đáp giúp các thắc mắc sau: 1/ Mã kiện đối với loại kiện là thùng carton là gì trong VNACCS/VCIS? 2/ Công ty chúng tôi nhập khẩu và hàng thường thông quan tại Chi cục hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (mã Hải quan cũ là A02B). Vậy mã hải quan trong trường hợp này trên VNACCS/VCIS là gì (02B1 hay 02B2)? Theo đó, mã bộ phận xử lý tờ khai là gì? Mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến đối với trường hợp này là Công ty DVHH Tân Sơn Nhất (02ABA01) hay DVHH Tân Sơn Nhất (02ABW01)? Tương tự, mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến đối với Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn KV I và Chi cục HQ cửa khẩu Tân Cảng là gì? Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!


  Trả lời: Đỗ Thế Mạnh - Phó Chi Cục trưởng Chi cục HQCK Sân Bay Quốc Tế Tân Sơn Nhất

  1/ Bảng mã kiện, thùng: Đề nghị doanh nghiệp xem trong Phụ lục 2, Thông tư 22/2014/TT-BTC

  2/ Mã các Chi cục Hải quan, Đội xử lý tờ khai, mã kho hàng đã được TCHQ công bố trên Website. Đề nghị doanh nghiệp lên Website để biết bảng mã cụ thể. Đối với hàng nhập khẩu, doanh nghiệp dựa vào thông báo hàng đến để khai đúng mã kho hàng đang lưu giữ hàng hóa (ví dụ kho hàng SCSC hay TCS sẽ mã khác nhau)

 •  

  Hỏi:

  Cho tôi hỏi các vấn đề sau: - Quy trình đăng ký mã kho công ty riêng ở Cục HQ TP.HCM mà cụ thể là ở Chi cục HQ QLH Đầu tư như thế nào? - Trường hợp chưa đăng ký được kho công ty riêng mà DN tôi là DN có vốn đầu tư nước ngoài thi khi khai Vnaccs chọn "Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế " thì chọn mã nào ở HQ đầu tư?


  Trả lời: Bà Đoàn Phi Vân - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQ Quản Lý Hàng Đầu Tư

  Việc đăng ký mã kho công ty được hướng dẫn tại công văn số 4351/TCHQ-GSQL ngày 22/4/2014, theo đó DN nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp mã kho gồm:

  - Văn bản đề nghị cấp mã địa điểm theo phu lục công văn 4351/TCHQ-GSQL.

  - Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư ( 01 bản chụp)

  Hồ sơ nộp tại chi cục HQQLH đầu tư, sau khi được cấp mã sẽ được cập nhật vào danh sách đăng tải trên website của TCHQ tại địa chỉ : http://www.customs.gov.vn/ChuyenMuc/VNACCS_VCIS/bangmachuan.aspx

  Trong trường hợp DN chưa đăng ký được kho công ty theo hướng dẫn tại công văn 3925/BTC ngày 28/3/2014 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp sử dụng mã tạm của Chi cục Hải quan để khai đến 30/6/2014.

 •  

  Hỏi:

  Qui trình kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ thực hiện thế nào trong các trường hợp sau: a. Trường hợp khai bên xuất phân luồng đỏ và tờ khai bên nhập phân luồng xanh và ngược lại? b. Trường hợp tờ khai bên nhập và bên xuất đều phân luồng đỏ?


  Trả lời: Bà Đoàn Phi Vân - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQ Quản Lý Hàng Đầu Tư

  Thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK tại chỗ được quy định tại điều 27 thông tư 22/2014/TT-BTC, theo đó:Thủ tục xuất khẩu tại chỗ làm trước, thủ tục nhập khẩu tại chỗ làm sau.

  Việc kiểm tra thực tế hàng hóa theo kết quả phân luồng của hệ thống.

  Trường hợp xuất khẩu đã kiểm tra thực tế hàng hóa rồi thì nhập khẩu sẽ không kiểm tra thực tế hàng hóa nữa

 •  

  Hỏi:

  Tôi thuộc công ty Pottery Craft Asia xin hỏi Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh một số vấn đề sau: - Hệ thống VNACCS/VCIS có cho đóng ghép cont giữa 2 công ty không? nếu có thì địa diểm lưu kho khai trên 2 tờ khai như thế nào? có cần khai số cont ghép trên tờ khai không? - Khi công ty chúng tôi đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thông tư 3925/BTC-TCHQ thì có cần khai trước số cont trên tờ khai chính thức không? Rất mong nhận được sự trả lời của Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Xin cảm ơn Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.


  Trả lời: Bà Đoàn Phi Vân - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQ Quản Lý Hàng Đầu Tư

  - Khi thựcc hiện VNACCS thì DN vẫn được thực hiện XNK qua kho CFS (đóng chung conatiner); Địa điểm lưu kho là kho CFS; Không khai chi tiết số hiệu container

  - Khi XK, DN phải khai số hiệu conatiner trước khi thông quan hàng hóa 

 •  

  Hỏi:

  Gửi anh/ chị HQ HCM Công ty em có 1 lô hàng nhập bàng container qua cảng cát lái Em muốn khai Vnacc Vcis, anh cho em hỏi mã lưu kho có phải là: 02CIS01 không Mã cảng dỡ hàng có phải là: VNCLI không Mã phương tiện vận tải à gi ? Cám ơn anh / chị ạ


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Bông – Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa Khẩu Cảng Sài Gòn KV1

  Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cát Lái thì Doanh nghiệp khai mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến như sau:
  1) Trường hợp địa điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu chưa được TCHQ mã hóa: Sử dụng mã tạm này của Chi cục để khai báo, đồng thời phải ghi cụ thể địa điểm tập kết hàng, thời gian dự kiến đóng container, xếp hàng lên phương tiện vận tải tại tiêu chí phần Ghi chú trên tờ khai: Khai mã 02CI0ZZ
  2) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho 1, Kho 2, Kho 3 tại Cảng Cát Lái: Khai mã 02CIRCI
  3) Trường hợp Nhập/xuất hàng bằng container lưu tại Cảng Cát Lái: Khai mã: 02CIS01
  4) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho CFS Đông Tây, Kho ngoại quan Đông Tây: Khai mã 02CIW01
   Mã Cảng dỡ hàng Cát Lái là VNCLI
  Trân trọng cám ơn./.

 •  

  Hỏi:

  Xin cho biết mã địa điểm lưu kho của lọai hàng kiện ở Kho xuất nhập và hàng container xuất nhập của Hải quan Cát Lái là mã nào? Xin chân thành cảm ơn.


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV1

  Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Cát Lái thì Doanh nghiệp khai mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến như sau:

  1) Trường hợp địa điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu chưa được TCHQ mã hóa: Sử dụng mã tạm này của Chi cục để khai báo, đồng thời phải ghi cụ thể địa điểm tập kết hàng, thời gian dự kiến đóng container, xếp hàng lên phương tiện vận tải tại tiêu chí phần Ghi chú trên tờ khai.

  Khai mã: 02CI0ZZ

  2) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho 1, Kho 2, Kho 3 tại Cảng Cát Lái.

  Khai mã: 02CIRCI

  3) Trường hợp Nhập/xuất hàng bằng container lưu tại Cảng Cát Lái.

  Khai mã: 02CIS01

  4) Trường hợp Nhập/xuất hàng rời lưu ở Kho CFS Đông Tây, Kho ngoại quan Đông Tây.

  Khai mã: 02CIW01

  Trân trọng cám ơn.

 •  

  Hỏi:

  Xin cho hỏi trường hợp xuất kinh doanh (B11) tại Chi Cục HQ Cát Lái (02CI -Chi cục HQ CK Cảng Sài Gòn KV I), hàng xuất đóng tại bãi cảng Cát Lái chung cont với cty khác (Cty khác sẽ làm thủ tục trãi cont) thì: 1/ Mã hiệu phương thức vận chuyển trong trường hợp này là hàng biển (container) hay là hàng biển (không container) và có phải nhập Thông tin container không? Nếu phải nhập thông tin container thì phải tiến hành khai báo sau khi được cấp cont.? 2/ Mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến có phải là : 02CIRCI - CHI CUC HQ CAT LAI không? Xin chân thành cám ơn!


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV1

  Nội dung Cty hỏi đã có hướng dẫn tại Công văn 4638/TCHQ-VNACCS của TCHQ.

  Theo đó, mã phương thức vận chuyển: mã 2; số container: 1; không khai số hiệu container; Mã địa đỉểm lưu kho: Mã kho CFS

  Đề nghị DN liên hệ các Chi cục hải quan để được hướng dẫn cụ thể

 •  

  Hỏi:

  Chúng tôi là doanh nghiệp trong nước và mở tờ khai tại các Chi Cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh. Ngành Hải quan áp dụng hệ thống VNACSS/VCIS nhằm phân loại đối tượng doanh nghiệp để quản lý hiệu quả, giảm tỉ lệ phải kiểm tra thực tế hàng hóa. Tôi được biết hiện nay tỉ lệ kiểm tra hàng hóa có 03 mức 5%, 10%, toàn bộ lô hàng. Vậy nếu chúng tôi xuất khẩu 18 Container thì kiểm hóa mức độ 5% Được hiểu là hàng hóa của 01 hay 02 container trong container số 18 container đảm bảo 5% hàng của lô hàng hay 18 container hạ kiểm hóa cắt Seal toàn bộ kiểm đúng phần đầu container từ container số 01 đến container 18?. Việc quy trình không rõ ràng dẫn đến 02 cách hiểu và phát sinh chi phí nâng hạ container phục vụ kiểm hóa trong quá trình kiểm hóa hàng xuất khẩu. Nếu tùy vào Hải quan kiểm hóa thì gây khó khăn cho doanh nghiệp nếu lô hàng xuất khẩu số lượngnhiều container?. Cho tôi hỏi quy trình đúng nếu kiểm hóa 01 lô hàng và nếu Hải quan kiểm hóa làm không đúng doanh nghiệp có quyền gì?. Bộ phận nào của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin phản ảnh của doanh nghiệp. Trân trọng cảm ơn!


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV1

  - Theo quy định của Luật Hải quan và Nghị định 154/2005/NĐ-CP của Chính phủ thì các hình thức, mức độ kiểm tra gồm: miễn kiểm tra, kiểm tra xác suất, kiểm tra toàn bộ. Việc kiểm tra xác suất bao nhiêu % là do Lãnh đạo Chi cục hải quan quyết định. Tỷ lệ kiểm tra có thể theo số lượng conatiner hoặc số lượng kiện.

  - Nếu công chức Hải quan kiểm hóa làm không đúng doanh nghiệp có thể phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng của Chi cục Hải quan đó hoặc của Cục Hải quan TPHCM (đã được công khai tại nơi làm thủ tục hải quan)

 •  

  Hỏi:

  DN tôi đã hoạt động lâu năm, luôn chấp hành tốt pháp luật và các quy định, nhưng vẫn thường bị quản lý rủi ro kiểm tra hàng hóa, dù không có vi phạm gì. Vậy, muốn được ưu tiên thủ tục miễn kiểm tra hàng chúng tôi phải làm gì?


  Trả lời: Nguyễn Quốc Thắng - Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro

  - Hiện nay, việc kiểm tra Hải quan được thực hiện trên cơ chế quản lý rủi ro được quy định tại khoản 1a Điều 15 Luật Hải quan (sửa đổi bổ sung năm 2005) và khoản 2 Điều 7 Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/10/2012

  - Việc đánh giá tuân thủ pháp luật, xếp hạng mức độ rủi ro của Doanh nghiệp, điều kiện chính sách ưu tiên được quy định tại Điều 17, 18, 19 Thông tư 175/2013/TT-BTC ngày 29/11/2013

  - Trong thời gian tới, ngành Hải quan sẽ triển khai chương trình "Tuân thủ tự nguyện",theo đó Doanh nghiệp cam kết và thực hiện một số nội dung về tuân thủ, hợp tác, cung cấp thông tin...làm một trong những cơ sở để cơ quan Hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp, đồng thời thực hiện đảm bảo quản lý nhà nước về hải quan

 •  

  Hỏi:

  Tôi là nhà báo Phạm Đăng Giới - Thông tấn xã Việt Nam, được biết trong thời gian rất ngắn, để thực hiện hệ thống thông quan điện tử tự động VNACCS/VCIS, Cục Hải quan Thành phố phải thực hiện nhiều việc chuyển đổi các hệ thống cho phù hợp với chương trình VNACCS/VCIS. Nhưng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đề nghị Quí Cục có thể cho biết lý do có được sự thành công?


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  Rất cảm ơn sự quan tâm và câu hỏi của Thông tấn xã Việt Nam.

  Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh rất vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Từ khi thành lập đến nay, Cục đã không ngừng trưởng thành và phát triển, đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Hải quan, thu thuế, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ngoại hối, ma túy qua biên giới. Để đạt được điều đó, Lãnh đạo Cục và toàn thể CBCC với quyết tâm chính trị cao nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy truyền thống của đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới theo phương châm hoạt động  “Đoàn kết – Kỷ cương – Năng động – Hiểu biết – Công tâm – Hiệu quả” với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Bộ Ngành.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi quý cơ quan hải quan. Về việc hải khai đầy đủ số cont trên tờ khai xuất khẩu,Nếu công ty chúng tôi hàng đóng hàng nhiều hay vì một lý do gì đó,ngày chủ nhật công ty chúng tôi mới có đủ số cont mà tối ngày chủ nhật hôm đó cắt máng thì phải làm sao? Hải quan có cử người trực các ngày nghỉ và lễ để giúp doanh nghiệp xuất khẩu để kịp giờ cắt máng không?nhất thiết phải có đủ cont mới mở tờ khai không? Công ty chúng tôi hay tập kết hàng tại cảng mở tờ khai vậy công ty chúng tôi có cần phải đăng ký mã kho riêng không? Nếu cần thì thủ tục thế nào? Khai tên phương tiên lên tờ khai lỡ như đột ngột thay đổi tên phương tiên thì công ty chúng tôi phải giải quyết như thế nào? Kính mong quý cơ quan hải quan giúp đỡ.


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  1- Doanh nghiệp được khai tạm tờ khai xuất khẩu trước 07 ngày và trong 07 ngày Doanh nghiệp được quyền khai sửa chữa nhiều lần. Sau đó, trước 08 giờ khi tàu chạy DN phải khai tờ khai chính thức. Như vậy, doanh nghiệp có đủ thời gian khai báo số container và số seal. Hệ thống Hải quan vẫn tiếp nhận 24/24 giờ và 07/07 ngày. Nếu trong trường hợp hàng cần làm thủ tục xuất ngày lễ và chủ nhật (luồng vàng, luồng đỏ) Doanh nghiệp đăng ký với cơ quan Hải quan để bố trí công chức trực làm thủ tục thông quan cho Doanh nghiệp. Trường hợp luồng xanh thì Doanh nghiệp không phải đăng ký với cơ quan Hải quan vì Giám sát Hải quan làm việc 24/24.

  2- Không nhất thiết có đủ container mới khai báo tạm, còn khi khai báo chính thức thì phải có đầy đủ số container, số seal.

  3- Công ty phải đăng ký mã địa điểm lưu kho chờ dự kiến thông quan của công ty. Trường hợp bước đầu công ty chưa đăng ký với cơ quan Hải quan mã địa điểm lưu kho chờ dự kiến thông quan của Công ty riêng thì sử dụng mã tạm Địa điểm lưu hàng hóa xuất khẩu của Hải quan Cát Lái là 02CIOZZ (Đồng thời phải khai báo cụ thể địa điểm tập kết hàng, thời gian dự kiến đóng container, xếp hàng lên phương tiện vận tải tại tiêu chí phần Ghi chú trên tờ khai).

  4- Thủ tục đăng ký mã địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến của Doanh nghiệp. Doanh nghiệp làm công văn gửi hải quan Cát Lái để được giải quyết (tham khảo công văn số 4351/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan ngày 22/4/2014)  

  5- Khai tên phương tiện lên tờ khai nhưng do lý do khách quan thay đổi tên phương tiện thì công ty chúng tôi phải giải quyết như thế nào? Trả lời: về nguyên tắc thì không được khai sửa chữa trên hệ thống khi tờ khai đã thông quan mà việc sửa chữa không có liên quan đến thuế. Để giải quyết tình huống này Doanh nghiệp phải làm công văn gửi đến chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được giải quyết.

  Trân trọng cám ơn.

 •  

  Hỏi:

  Chúng tôi được biết, hiện tại ngành Hải quan được đánh giá là một trong những ngành đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác Hải quan, cụ thể là việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Đặc biệt là Cục Hải quan TPHCM, đơn vị có khối lượng công việc, số thu thuế lớn nhất ngành Hải quan và cũng là đơn vị luôn tiên phong trong công cuộc cải cách để đạt được những thành quả như hiện nay chắc chắn đây không phải là việc dễ dàng?


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý nhà báo đã đặt ra cho chúng tôi một câu hỏi rất ý nghĩa. Bác Hồ đã chỉ dạy “Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên”. Quả thật để có được những thành quả như ngày hôm nay trong việc thực hiện mục tiêu của ngành: song song với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động nhưng phải đảm bảo quản lý Nhà nước chặt chẽ, chống thất thu thuế, đảm bảo chỉ tiêu thu nộp ngân sách Nhà nước, chống buôn lậu gian lận thương mại, đẩy mạnh thúc đẩy kinh tế phát triển hội nhập toàn cầu thực sự là một nhiệm vụ đầy thử thách đối với chúng tôi. Với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao của người chiến sĩ trên mặt trận bảo vệ an ninh kinh tế chính trị của đất nước, Cục Hải quan TPHCM đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và mục tiêu tất yếu phải đạt được.

  Cho nên ngay từ năm 2002 thực hiện Luật Hải quan, cơ quan Hải quan đã áp dụng phương pháp quản lý mới, Cục Hải quan Thành phố với trên 2000 cán bộ công chức (CBCC), kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm xấp xỉ 70 tỳ USD, làm thủ tục hải quan trên 3 triệu tờ khai, số thu chiếm 35% của ngành Hải quan và thành phố Hồ Chí Minh. Với khối lượng công việc lớn, cải cách hiện đại hóa cũng là cơ hội và thách thức lớn đối với Cục. Song Lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố cùng toàn thể CBCC nhận thức rõ vai trò trách nhiệm chính trị quan trọng nên đã quyết tâm cao ngay từ khi có chủ trương và bước đầu thực hiện. Cục đã tiên phong đi đầu làm thí điểm thành lập một Chi cục Hải quan điện tử vào năm 2005. Lựa chọn CBCC trẻ, năng động, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thông thạo công nghệ thông tin để thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử và đã vận động được trên 300 doanh nghiệp cùng tham gia sau đó làm tiền đề cho việc thực hiện trong tất cả các Chi cục của Cục để Tổng cục Hải quan triển khai rộng rãi ra các đơn vị trong toàn ngành cùng thực hiện. Đến năm 2010, Cục cũng đã tham gia thủ tục hải quan điện tử thí điểm theo Thông tư 222/2009/TT-BTC và đến năm 2013 thì thực hiện chính thức thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP với số lượng doanh nghiệp tham gia trên địa bàn thành phố là trên 30.000 doanh nghiệp. Việc này đã được các doanh nghiệp hưởng ứng, đánh giá cao và đã đem lại các lợi ích thiết thực. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn  trong giai đoạn khó khăn, ngành Hải quan cũng không phải ngoại lệ, đặc biệt Cục Hải quan Thành phố với cơ sở vật chất, nguồn nhân lực trang thiết bị còn hạn chế, việc giải quyết thủ tục hải quan còn phụ thuộc, tác động và cần sự phối hợp của nhiều Bộ ngành, tổ chức, cá nhân đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị nhưng Cục Hải quan Thành phố đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức để luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao, đặc biệt đạt nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận chống buôn lậu gian lận thương mại, vận chuyển ma túy, hàng hóa trái phép qua biên giới để góp phần ổn định giữ vững an ninh kinh tế chính trị cho đất nước và cùng cả nước phấn đấu xây dựng đất nước trở thành một nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

  Và đến hôm nay, chúng tôi vô cùng xúc động, tự hào là mình đã thật sự hội nhập với thế giới trong việc tiếp nhận chính thức đưa vào sử dụng vận hành hệ thống thông quan hàng hóa điện tử hiện đại của Nhật Bản tài trợ chuyển giao (ngày 09/06/2014), đặc biệt đây là một hệ thống thông quan hàng hóa điện tử của một quốc gia có khoa học kỹ thuật tiên tiến (ngày 9/6/20140) - Hệ thống thông quan hàng hóa tự động VNACCS/VCIS. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan, khi ứng dụng chương trình mới, phương pháp mới thường sẽ có những bước chuyển tiếp về hạ tầng kỹ thuật, những vướng mắc sẽ phát sinh và chắc chắn Cục Hải quan Thành phố sẽ đối đầu với những thách thức mới. Lãnh đạo Cục và toàn thể CBCC Cục Hải quan Thành phố sẽ luôn quyết tâm thực hiện thành công Hệ thống VNACCS/VCIS. Chúng tôi luôn đồng hành cùng DN, ngoài việc nỗ lực hỗ trợ các DN của Cục Hải quan TPHCM, các doanh nghiệp sẽ yên tâm thực hiện khi được sự hỗ trợ, ủng hộ từ Thành Ủy, UBND TPHCM, Bộ Tài Chính và Tổng cục Hải quan. Việc thực hiện thành công hệ thống VNACCS/VCSI ngoài nỗ lực của cơ quan Hải quan còn có sự đồng hành và sự tham gia tích cực của chính các doanh nghiệp.

 •  

  Hỏi:

  Tôi là đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập. Qua phương tiện thông tin đại chúng, được biết Cục Hải quan TPHCM sẽ chính thức triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS từ ngày 09/06/2014. Xin quý Cục cho biết“Những lợi ích gì khi doanh nghiệp tham gia vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS và Hệ thống VNACCS/VCIS có sự đổi mới, khác biệt gì so với các Hệ thống thông quan điện tử trước đây và hiện nay?”. Xin cảm ơn!


  Trả lời: Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  Cục Hải quan TPHCM xin trả lời câu hỏi của quý Tạp chí như sau:

  Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống hệ thống thông quan hàng hóa tự động nhằm thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho hàng hóa xuất nhập khẩu và thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia.

  Hệ thống này được xây dựng và phát triển dựa trên Hệ thống NACCS/CIS của Hải quan Nhật Bản và hiện nay đang áp dụng rất hiệu quả tại Nhật Bản.

     1. Những lợi ích của việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS bao gồm:

  - Hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ do Hệ thống tự động thông quan, nhờ đó thời gian thông rút ngắn thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm chi phí, hàng hóa đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiết kiệm nhân lực vật lực, tạo sự minh bạch công khai cho các bên tham gia và tuân thủ các quy định của pháp luật.

  - Ngoài ra, Hệ thống VNACCS/VCIS còn giúp cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan theo dõi, quản lý tốt hơn đối với hàng hóa miễn thuế, hàng tạm nhập -tái xuất,theo dõi danh mục hàng hóa miễn thuế…

  - Hệ thống giúp cơ quan hải quan quản lý chặt chẽ hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan thông qua việc khai báo tờ khai vận chuyển hàng hóa, theo dõi thông tin hàng hóa vận chuyển đi, vận chuyển đến…

     2. Sự đổi mới, khác biệt gì so với các Hệ thống thông quan điện tử trước đây và hiện nay:

  Hệ thống VNACCS/VCIS khác với hệ thống thông quan điện tử  E-Customs hiện  nay là Hệ thống cho phép xử lý thông tin tập trung cả 3 khâu: trước, trong và sau thông quan. Hệ thống cho phép kết nối giữa cơ quan Hải quan với các doanh nghiệp, các Bộ ngành, ngân hàng, hãng vận tải, đại lý hải quan, công ty logictics, cơ quan quản lý cảng, kho bãi… nhằm thực hiện  Cơ chế một cửa quốc gia. Theo đó hệ thống giúp thực hiện giấy phép điện tử (E-Permit), thanh toán thuế điện tử (E-payment), khai báo trước thông tin phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (E-Manifest), khai báo trước hóa đơn (E-Invoice) và trong tương lai sẽ thực hiện E-C/O…

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Lãnh đạo cục Hải Quan TP. Hồ Chí Minh ! Vừa qua, các cục Hải quan trên cả nước triển khai thủ tục khai báo hải quan điện tử VNACCS-VCIS. Có rất nhiều vướng mắc, khó khăn khi khai báo, thực hiện theo VNACCS-VCIS. Qua một thời gian hoạt động, khắc phục và giải quyết những khó khăn vướng mắc đó, chắc cục Hải Quan TP. Hồ Chí Minh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ khi triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS Vậy Cục Hải Quan TP. Hồ Chí Minh có thể tổ chức lớp tập huấn mới nhằm hướng dẫn cho các doanh nghiệp nắm vững các nghiệp vụ khai báo theo từng loại hình không.


  Trả lời: Ông Trần Mã Thông - Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM

  Cục Hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp. Cục sẽ xem xét tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn và thông báo rộng rãi cho doanh nghiệp biết.
  Việc này hiện nay đã giao cho các Chi cục chủ động thực hiện. Ngoài ra Cục Hải quan TP.HCM sẽ hướng dẫn cụ thể các nghiệp vụ liên quan thông qua trang web của Cục Hải quan TP.HCM (
  http://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn) và tổ chức các bộ phận hướng dẫn giải đáp thắc mắc tại các Chi cục Hải quan nơi Doanh nghiệp làm thủ tục

 •  

  Hỏi:

  Anh/chị cho em hỏi vấn đề này: Hiện em đang mở tờ khai loại hình xuất kinh doanh (B11) nhưng bên em chưa có số container đủ để mở tờ khai thường tối khuya container mới kéo về đủ, thì theo Thông tư 22 ban hành thì cho em hỏi mục nào thể hiện có bắt buộc phải kê khai số container đầy đủ vào tờ khai rồi mới mở chính thức không vậy? Theo em được biết thì theo công văn số 4415/TCHQ/VNACCS ngày 23/04/2014 có nói là chỉ cần lập bảng kê số container rối cho công chức HQ nơi đăng ký đóng dấu xác nhận lên là được. Cái này có đúng không vậy? Mong các anh/chị phản hồi lại giúp em sớm, Công ty em xuất rất nhiều mà đợi có số container rồi mới mở tờ khai thì cũng hơi khó quá. Bên em muốn xin được làm bảng kê số container kèm theo với tờ khai như vậy có hợp lý và đúng pháp luật quy định không vậy?


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  - Việc khai các tiêu chí tờ khai được quy định tại Phụ lục 2, Thông tư 22/2014/TT-BTC.

  - Khi thực hiện VNACCS, doanh nghiệp phải khai chi tiết số hiệu conatiner trên hệ thống trước khi Hải quan quyết định thông quan.

  - Công văn 4415/TCHQ-VNACCS quy định lập bảng kê số container là áp dụng cho hàng nhập khẩu.

 •  

  Hỏi:

  Câu hỏi gửi đến quý cơ quan hải quan về loại hình Kho Ngoại Quan: 1./ Lệ phí HQ phải nộp của 01 (một) lô hàng gửi Kho Ngoại Quan: theo Tờ khai nhập KNQ hay Tờ khai xuất KNQ hay cả Tờ khai nhập + xuất KNQ. 2./ Loại hình KNQ: Tờ khai vận chuyển hàng hóa (kết hợp hoặc độc lập): có phải nộp lệ phí Hải Quan ? 3./ Theo NĐ 154/2005 và điểm c.2 khoản 1 điều 59 của thông tư 128/2013 quy định hàng hóa gửi KNQ “ Hải quan kho ngoại quan đối chiếu số container, số niêm phong đối với hàng hoá nguyên container; số kiện, ký mã hiệu kiện đối với hàng đóng kiện với bộ chứng từ, nếu phù hợp và tình trạng niêm phong, bao bì còn nguyên vẹn thì làm thủ tục nhập kho; nếu phát hiện chủ hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan thì phải kiểm tra thực tế hàng hóa.” Xin hỏi: có phải Tờ khai xuất KNQ; tờ khai Nhập KNQ theo TT 22/2014 chỉ có luồng 1 (xanh) và luồng 2 (vàng), hoàn toàn không có luồng 3 (đỏ) tương tự như tờ khai vận chuyển hàng hóa ? Và chỉ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan thì thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa như quy định tại điều 59 Thông tin 128/2013 và điều 30 Thông tư 22/2014? 4./ Loại hình KNQ khi áp dụng Thông tin 22/2014 thì giảm bớt, loại bỏ những thủ tục, giấy tờ gì cho doanh nghiệp ? thời gian giảm là bao nhiêu ? phát sinh thêm giấy tờ, thủ tục gì so với Thông tư 128/2013 và Thông tư 183/2012. Ví dụ 01: - Trước khi thực hiện Thông tư 22/2014: doanh nghiệp có 03 mặt hàng: hạt nhựa, vỏ xe ô tô tải mới 100%, và thép hình. như vậy, chủ kho ngoại quan khai báo một tờ khai nhập kho ngoại quan, và khi xuất 03 mặt hàng này thì trừ lùi (xuất kho) tại mặt sau của tờ khai nhập KNQ. tức là lô hàng này chỉ cần 01 tờ giấy (02 mặt dùng cho nhập và xuất kho). - Áp dụng Thông tư 22/2014: chủ kho ngoại quan phải cần đến 12 tờ giấy (03 tờ cho tờ khai nhập kho và 09 tờ cho 03 tờ khai xuất kho tương ứng với 03 lần xuất kho). chưa nói đến khi cần phải in chi tiết dòng hàng. Ví dụ 02: - Loại hình KNQ đang áp dụng tờ khai KNQ theo Thông tư 183/2012/TT-BTC: mặt trước của tờ khai KNQ là thông tin nhập kho ngoại quan, mặt sau của tờ khai là thông tin xuất kho ngoại quan (mặt trước và mặt sau là một Tờ Khai không thể tách rời). khi hàng đưa ra khỏi KNQ thì thực hiện trừ lùi tại mặt sau của Tờ Khai nhập KNQ. Về mặt lý thuyết lẫn thực tế, khi có Tờ Khai KNQ trong tay thì có thể biết được tất cả thông tin về lô hàng nhập, xuất của tờ khai đó (nhập KNQ là mặt trước, xuất KNQ là mặt sau của Tờ Khai). chủ KNQ và cơ quan Hải quan hoàn toàn biết: lô hàng này nhập KNQ khi nào, đủ đúng số lượng, đã xuất KNQ chưa, xuất dòng hàng nào, xuất bao nhiêu, còn lại trong KNQ hàng nào, còn bao nhiêu, đã gia hạn chưa, . . . - Loại hình KNQ thực hiện theo Thông tư 22/2014/BTC thì hoàn toàn không có những thông tin trên. Tờ Khai nhập KNQ và tờ khai xuất KNQ là những tờ khai hoàn toàn biệt lập, độc lập, không kết nối thông ti, chỉ tiêu của nhau. Có tờ khai nhập KNQ thì cũng không biết hàng hóa đã có xuất KNQ chưa, xuất bao nhiêu, còn hàng trong KNQ không, còn bao nhiêu hàng, hết hạn lưu giữ hàng hóa chưa, gia hạn lưu kho chưa (180 ngày), . . . chủ kho ngoại quan là ai, chủ hàng gửi KNQ là ai (theo hướng dẫn của Công văn 4613/TCHQ). Tương tự như thế, Tờ khai xuất KNQ thì không biết có đủ hàng để xuất không, có tờ khai nhập KNQ để xuất không, xuất có thừa hàng so với tờ khai nhập KNQ không, mối liên hệ, liên quan với Tờ khai nhập KNQ ra sao, Tờ khai xuất KNQ là xuất hàng của tờ khai nhập KNQ nào, . .. như thế đấy, nêu vài dẫn chứng để thấy sự bất hợp lý, phải nói là rất bất hợp lý so với Thông tư 183/2012/TT-BTC. Rõ ràng là tăng chi phí, thời gian của doanh nghiệp. 5./ Thông tư 183/2012/BTC có còn hiệu lực không ? Nếu còn hiệu lực thì áp dụng Thông tư 22/2014 có phù hợp quy định ? 6./ Phân loại hình thức hóa đơn: theo khoản 8 của Công Văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 “ Phân loại hình thức hóa đơn: Trường hợp không có hóa đơn chọn Chứng từ thay thế hóa đơn (mã B). Người khai tự lập chứng từ thay thế hóa đơn, khai vào các chỉ tiêu liên quan từ hồ sơ nhập kho ngoại quan hoặc trị giá lô hàng gửi kho trên hợp đồng thuê kho. “ - Theo quy định của Nghị định 154/2005, điều 59 Thông tư 128/2013/TT-BTC, điều 30 Thông tư 22/2014/TT-BTC, hồ sơ nộp cho Hải quan KNQ không có Hóa đơn. - Doanh nghiệp không thấy có quy định nào yêu cầu người khai hải quan phải lập Hóa đơn hoặc lập chứng từ thay thế Hóa đơn. Nếu yêu cầu doanh nghiệp lập chứng từ thay thế thì rõ ràng là phát sinh chi phí, thời gian của doanh nghiệp. - Hàng gửi KNQ là do chủ hàng nước ngoài gửi hàng vào KNQ, khi xuất từ KNQ đi nước ngoài hoặc khi nhập từ nước ngoài vào KNQ thì chưa bán cho cá nhân, tổ chức khác thì làm sao phát hành hóa đơn vì chưa có giao dịch mua bán hàng hóa. 7./ Hàng từ nước ngoài gửi vào Kho ngoại quan: xin hướng dẫn thao tác nhập liệu các chỉ tiêu liên quan đến mã XNK 31, 32 , 33. 8./ Chỉ tiêu vận đơn trên VNACCS: hàng xuất thì nhập nội dung gì (hàng xuất kho đi nước ngoài chưa có vận đơn khi EDA, EDC) ? 9./ Được biết các doanh nghiệp FDI vừa được tập huấn tại hội trường Thành Ủy vào ngày 24/05/2014: xin hỏi khi nào thì tổ chức tập huấn dành riêng cho loại hình kho ngoại quan trên địa bàn quản lý của Cục HQ TP.HCM vì thời gian triển khai VNACCS trên địa bàn TP.HCM cũng sắp đến ? 10./ Giải thích điểm a khoản 1 của công văn 4613/TCHQ về mã tạm của hàng nhập; hàng xuất ? 11./ Chỉ tiêu” Ngày được phép nhập kho đầu tiên “: theo công văn 4613 của TCHQ thì đây là ngày IDC (ngày khai báo chính thức). Tuy nhiên, ngày đăng ký tờ khai nhập KNQ (ngày IDC) và ngày nhập KNQ đầu tiên là 02 ngày khác nhau. Theo nghị định 154/2005 và Thông tư 128/2013, hàng hóa được lưu KNQ là 365 ngày kể từ ngày nhập KNQ, không phải 365 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai. Ví dụ: ngày đăng ký tờ khai nhập KNQ là ngày 01/04/2014, hàng hóa nhập kho ngày 14/04/2014. Vậy thì hàng hóa lưu giữ trong KNQ được 365 ngày kể từ ngày 14/04/2014, không phải ngày 01/04/2014 (ngày IDC). Đề nghị nói rõ hơn ? 12./ Hàng lẻ từ KNQ xuất vào kho CFS: chủ KNQ thực hiện như hướng dẫn tại điểm a khoản 9 công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 ? có hướng dẫn nào khác không ? 13./ Hàng hóa từ nước ngoài gửi vào KNQ thuộc diện phải kiểm dịch thực vật theo thông tư 40/2012 của Bộ NN&PTNN: khi áp dụng tờ khai theo thông tư 22/2014 của BTC thì doanh nghiệp KNQ thực hiện thủ tục lấy mẫu kiểm dịch tại cảng đến, cửa khẩu nhập như trước giờ đang thực hiện ? nếu có lưu ý, ghi chú thêm thì xin hướng dẫn ? 14./ Tờ khai vận chuyển hàng hóa: đề nghị hướng dẫn các chỉ tiêu và cách thức nhập liệu đối với trường hợp khai báo kết hợp. 15./ Phân loại kiểm tra hàng hóa: thực hiện tương tự như tờ khai vận chuyển hàng hóa và theo khoản 1 điều 30 của thông tư 22/2014/TT-BTC tức là chỉ có luồng 1 (luồng xanh) và luồn 2 (luồng vàng) mà thôi. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì thực hiện Kiểm Tra Thực tế hàng hóa theo điều 59 của thông tư 128/2013/TT-BTC. 16./ Từ trước đến nay (hiện tại đang thực hiện Tờ Khai xuất nhập KNQ theo thông tư 183/2012/TT-BTC) thì lệ phí hải quan chỉ phải nộp cho 01 (một) Tờ khai nhập kho ngoại quan lúc đầu, khi xuất hàng hóa ra khỏi kho ngoại quan thì thực hiện trừ lùi trên Tờ khai nhập kho ngoại quan đó (không đăng ký Tờ khai xuất KNQ cho những lần xuất hàng ra khỏi kho ngoại quan). Vì thế, doanh nghiệp kho ngoại quan chỉ phải nộp lệ phí thủ tụ Hải quan là 20.000 đồng cho 01 (một) tờ khai nhập kho ngoại quan của lô hàng lưu giữ trong kho ngoại quan. Ví dụ 1: - Đang thực hiện: một lô hàng Hạt nhựa nguyên sinh (trọng lượng là 1.000 tấn) lưu giữ trong KNQ được đăng ký Tờ Khai nhập KNQ. Doanh nghiệp KNQ nộp lệ phí TTHQ là 20.000đ. sau đó, xuất Hạt nhựa ra khỏi KNQ thì thực hiện trừ lùi trên Tờ Khai nhập KNQ, không phải nộp lệ phí TTHQ đối với những lần xuất hạt nhựa ra khỏi KNQ. - Thực hiện Tờ khai xuất KNQ; Tờ khai nhập KNQ theo VNACCS: tương tư ví dụ trên, doanh nghiệp KNQ xuất hàng ra khỏi KNQ là 1.000 lần của lô hàng trên theo yêu cầu của chủ hàng (mỗi lần xuất KNQ là một tấn hạt nhựa). doanh nghiệp KNQ phải đăng ký 1.000 tờ khai xuất KNQ tương ứng và lệ phí TTHQ là 20.000 đ x 1.000 tờ khai xuất KNQ, nghĩa là doanh nghiệp KNQ phải nộp lệ phí TTHQ của lô hàng trên như sau: 20.000 đ (của tờ khai nhập KNQ) + 20.000.000 (của 1.000 tờ khai xuất KNQ). Ví dụ 2: Hàng hóa chuyển từ KNQ này sang KNQ khác: 01 (một) lô hàng chuyển KNQ phải nộp lệ phí TTHQ 02 (hai) lần, có nghĩ là phí chồng phí. Một lô hàng từ KNQ nơi đi phải nộp: 20.000 đ/ tờ khai xuất KNQ, sau đó nộp 20.000 đ/tờ khai nhập KNQ tại KNQ nơi đến. Thực tiễn này, doanh nghiệp kiến nghị: chỉ nộp lệ phí TTHQ của Tờ Khai nhập KNQ mà thôi (không nộp lệ phí TTHQ của Tờ Khai xuất KNQ). 17./ Thương nhân Việt Nam mua hàng từ nước ngoài và gửi vào KNQ (sẽ nhập khẩu vào Việt Nam). Thương nhân này thuê KNQ và ủy quyền cho chủ KNQ thực hiện tất cả dịch vụ trong KNQ như quy định tại Nghị định 154/2005: làm thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa, . . . Xin hướng dẫn cách nhập các chỉ tiêu: người nhập khẩu, người xuất khẩu. 18./ Hướng dẫn cụ thể trường hợp phải in Tờ khai Giấy đối với loại hình KNQ: - Phân luồng: luồng xanh, vàng, đỏ. - Đơn vị in tờ khai giấy : chủ KNQ hay cơ quan hải quan. - Cơ quan hải quan in Tờ khai giấy: hải quan đăng ký tờ khai hay hải quan cửa khẩu. - Khi nào thì xác nhận thông quan; hải quan đăng ký hay hải quan cửa khẩu xác nhận. 19./ Tờ khai KNQ theo Thông tư 183/2013/BTC đã áp dụng đúng, chính xác các thông tin sau: - Tên chủ kho ngoại quan - Tên người thuê kho ngoại quan (chủ hàng). Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại điểm 8 Công văn 4613/TCHQ các nội dung trên không đúng bản chất của các chỉ tiêu như không có chủ hàng gửi KNQ, không có chủ KNQ, . . . Xin cho biết hướng giải quyết vấn đề này. 20./ Hàng gửi KNQ, sau khi nhập kho thì Hải quan giám sát KNQ phát hiện số lượng thực tế và số lượng khai báo khác nhau. - Trước khi thực hiện Thông tư 22/2014: hải quan giám sát KNQ thực hiện xử lý vi phạm hành chính (nếu có) và tờ khai nhập KNQ vẫn giữ nguyên (không sửa chữa, không hủy tờ khai và không khai mới). Từ đây trở về sau, Tờ Khai KNQ (theo Thông tư 183/2012) và Biên bản chứng nhận hàng hóa thực nhập (số lượng hàng hóa thực nhập) là một bộ phận không thể tách rời. - Áp dụng Thông tư 22/2014: thực hiện như đã nêu trên hay là hủy tờ khai nhập KNQ (có số lượng hàng hóa không đúng thực tế), khai mới Tờ khai KNQ (theo đúng số lượng thực tế trên Biên Bản chứng nhận hàng hóa thực nhập) ? 21./ Hàng tồn đọng trong KNQ theo thông tư 15/2014/BTC (ngày 27/01/2014): phải tiêu hủy thì có đăng ký tờ khai xuất KNQ và thực hiện thủ tục xuất KNQ ? đối tượng nào có trách nhiệm đăng ký tờ khai xuất KNQ ? 22./ Cục Hải quan Tp.HCM có thể đưa lên website: hướng dẫn đầy đủ thao tác nhập liệu, nội hàm của loại hình KNQ khi áp dụng VNACCS, quy trình thủ tục VNACCS đối với KNQ, những vướng mắc, kinh nghiệm đã thực hiện KNQ của các cục hải quan khác. Rất mong nhận được email hồi âm sớm của quý Cục HQ HCM. Cảm ơn!


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM

  1/  Theo Thông tư 172/2010/TT-BTC ngày 02/11/2010 của Bộ Tài chính thì Hàng gửi kho ngoại quan chỉ thu lệ phí làm thủ tục hải quan 01 lần khi làm thủ tục nhập kho, khi xuất kho không thu.

  2/ Hàng đưa vào Kho ngoại quan thực hiện tờ khai như hàng xuất khẩu, nhập khẩu thương mại trên VNACCS. Doanh nghiệp có thể khai vận chuyển kết hợp hoặc khai tờ khai vận chuyển độc lập.

  3/ Hàng hóa đưa vào, ra KNQ được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa và thuộc đối tượng không chịu thuế. Cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra thực tế hàng hóa khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan.

  4/ Thủ tục, hồ sơ quy định đối với hàng đưa vào, ra KNQ thực hiện theo quy định tại Thông tư 22/2014/TT-BTC và Công văn số 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 của TCHQ

  5/ Hàng hàng đưa vào Kho ngoại quan thực hiện tờ khai như hàng xuất khẩu, nhập khẩu thương mại trên VNACCS nên không sử dụng tờ khai nhập/xuất kho KNQ theo Thông tư 183/2012/TT-BTC.

  6/ Về cách khai hóa đơn cho hàng hóa xuất, nhập KNQ: Đề nghị thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 8 của Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 của TCHQ:  “ Phân loại hình thức hóa đơn: Trường hợp không có hóa đơn chọn Chứng từ thay thế hóa đơn (mã B). Người khai tự lập chứng từ thay thế hóa đơn, khai vào các chỉ tiêu liên quan từ hồ sơ nhập kho ngoại quan hoặc trị giá lô hàng gửi kho trên hợp đồng thuê kho.“

  7./ Cách khai các chỉ tiêu cho Hàng từ nước ngoài gửi vào Kho ngoại quan: Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thực hiện theo hướng dẫn chi tiết tại khoản 8 của Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 của TCHQ.
  8/ Hàng xuất khẩu: chỉ tiêu vận đơn là không bắt buộc khai.

  9/ Trong thời gian đến, Cục Hải quan TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn hệ thống VNACCS và sẽ thông báo cho doanh nghiệp biết.

  10/ Mã tạm chỉ áp dụng cho hàng xuất khẩu; không áp dụng cho hàng nhập khẩu. Khi doanh nghiệp chưa được cấp mã địa điểm tập kết hàng xuất khẩu thì mới khai mã tạm của Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai và doanh nghiệp phải khai địa điểm thực tế tập kết hàng hóa xuất khẩu vào Ô phần ghi chú.

  11/ Theo hướng dẫn tại Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 của TCHQ thì  Chỉ tiêu” Ngày được phép nhập kho đầu tiên “  là ngày khai báo chính thức.

  12./ Thủ tục khai báo cho Hàng lẻ từ KNQ xuất vào kho CFS: Đề nghị doanh nghiệp thực hiện như hướng dẫn chi tiết tại Khoản 9, Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014  của TCHQ.

  13./ Hàng hóa từ nước ngoài gửi vào KNQ thuộc diện phải kiểm dịch thực vật theo Thông tư 40/2012 của Bộ NN&PTNN: khi áp dụng tờ khai theo Thông tư 22/2014/TT-BTC thì doanh nghiệp KNQ thực hiện thủ tục lấy mẫu kiểm dịch tại cảng đến, cửa khẩu nhập như hiện nay.

  14./ Cách thức khai báo các chỉ tiêu thông tin liên quan tờ khai khai báo vận chuyển kết hợp: Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thực hiện theo quy định tại Phụ lục 2, Thông tư 22/2014/TT-BTC.

  15./ Tờ Khai vận chuyển hàng hóa độc lập chỉ có luồng xanh và luồng vàng; không có luồng đỏ

  16/ Thu lệ phí hải quan đối với hàng xuất nhập kho ngoại quan đã trả lời tại câu 1.

  17/ Cách nhập các chỉ tiêu: người nhập khẩu, người xuất khẩu đối với hàng nhập, xuất kho ngoại quan:Đã được hướng dẫn chi tiết tại  khoản 8 của Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 của TCHQ.

  18./ Quy định về in, xác nhận trên tờ khai hải quan đã được quy định tại Thông tư 22/2014/TT-BTC; Công văn 5665/BTC-TCHQ ngày 29/4/2014 của Bộ Tài chính và Công văn 4962/TCHQ-VNACCS ngày 08/5/2014 của TCHQ.

  19/ Cách khai các chỉ tiêu cho Hàng từ nước ngoài gửi vào Kho ngoại quan: Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thực hiện theo hướng dẫn chi tiết tại khoản 8 của Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/04/2014 của TCHQ. Ý kiến góp ý của doanh nghiệp Cục Hải quan TPHCM ghi nhận và sẽ kiến nghị TCHQ.

  20./ Hàng gửi KNQ, sau khi nhập kho thì Hải quan giám sát KNQ phát hiện số lượng thực tế và số lượng khai báo khác nhau thì cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp khai bổ sung. Việc xử phạt được thực hiện theo quy định hiện hành.

  21./ Hàng tồn đọng trong KNQ thì xử lý theo quy định tại Thông tư 15/2014/BTC ngày 27/01/2014 của Bộ Tài chính.

  22./ Cục Hải quan TPHCM đã đưa lên website các văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục khai báo trên hệ thống VNACCS. Đề nghị doanh nghiệp tham khảo trên website của Cục Hải quan TPHCM hoặc Website của TCHQ.

  23/ Về đề xuất của Doanh nghiệp về việc làm thủ tục và mở tờ khai hải quan loại hình xuất nhập khẩu kho ngoại quan theo chương trình VNACCS không thuận lợi như trước đây. Cục Hải quan TP.HCM ghi nhận và báo cáo Tổng cục hải quan để được xem xét chỉ đạo.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Ban Lãnh Đạo Hải quan HCM, Công ty Armajaro chúng tôi chuyên mua bán, làm sạch và xuất khẩu nguyên liệu cà phê, ca cao hột. Căn cứ theo thông tư 89/2006/NĐ-CP, khi giao thương các mặt hàng đều phải ghi nhãn mác bao gồm: Tên hàng hóa, Nhà xuất khẩu, và Xuất xứ hàng hóa. Tuy nhiên theo yêu cầu của khách hàng, Ký mã hiệu quy định trên bao bì không được thể hiện những tiêu chí trên (tên hàng, nhà xuất khẩu và xuất xứ) mà chỉ thể hiện Số hợp đồng hoặc yêu cầu ghi rõ "NO MARKING" tức là không được thể hiện bất cứ thông tin gì trên bao hàng. Vì sự đối lập giữa yêu cầu của khách hàng và Nghị định 89/2006, Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự tư vấn hướng dẫn và giải đáp của Ban lãnh đạo HQ để chúng tôi có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và thực hiện tốt tinh thần nghị đinh 89. Rất mong nhận được phản hồi của Quý cơ quan. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn! Thân ái! Trâm


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  Theo quy định tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định 89/2006/Đ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa thì:
    
  Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam yêu cầu ghi nhãn hàng hoá theo hợp đồng mua bán hàng hoá và chịu trách nhiệm về yêu cầu của mình thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá được thực hiện theo hợp đồng với điều kiện những yêu cầu này không làm sai lệch bản chất của hàng hoá, không vi phạm pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước nhập khẩu.“
  Như vậy, trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa mà Doanh nghiệp xuất khẩu ký kết với đối tác nước ngoài không yêu cầu ghi các tiêu chí nói trên trên sản phẩm thì không nhất thiết phải ghi các tiêu chí đó và doanh nghiệp chịu trách nhiệm đối với sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc ghi nhãn mác trên sản phẩm phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam và quốc tế ; đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc ghi nhãn mác sản phẩm đó. /.

 •  

  Hỏi:

  Công ty em có xuất 01 lô hàng xuất khẩu về mặt hàng gỗ. với thuế xuất xuất khẩu là 20%. Vậy cho em hỏi bên em có được hoàn số thuế nói trên không? và thủ tục hoàn thuế gồm những gì và có theo biểu mẫu qui dinh của cục Hải Quan không?


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Do câu hỏi của Doanh nghiệp chưa rõ ràng, tuy nhiên vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm có thể tra lời như sau:
  Quy định về " các trường hợp hoàn thuế,thủ tục hoàn thuế" đối với hàng hoá XNK được quy định tại mục 6 Thông tư 
  128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 quy định về thủ tục Hải quan, kiểm tra, giám sát Hải quan; Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá XK,NK. Đề nghị Doanh nghiệp tìm hiểu để thực hiện cho trường hợp của mình.

 •  

  Hỏi:

  Vui lòng cho hỏi nước giải khát không có gas như nước nha đam, nước tăng lực nhân sâm có chịu thuế tiêu thụ đặc biệt không?


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Đối tượng chịu thuế TTĐB được quy định cụ thể tại Điều 2 Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng quy định tại Điều 2 Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt nêu trên thì không phải chịu thuế TTĐB

 •  

  Hỏi:

  Tháng 10/2012 cty tôi có xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Nhưng do sơ xuất kế toán đã nộp tiền thuế xuất khẩu cho tờ khai hải quan này 02 lần vào tháng 10 và tháng 11/2012. Vậy cho tôi hỏi : Cty tôi muốn cấn trừ số tiền thuế xuất khẩu thừa này vào tờ khai tháng 01/2012 được không, và thủ tục, hồ sơ gồm những gì? Rất mong nhận được sự phúc đáp của Quý cơ quan


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Trường hợp nộp thừa tiền thuế, Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn tiền thuế nộp thừa sau đó lập thủ tục cấn trừ tiền thuế được hoàn sang tờ khai đang nợ.
  Thủ tục liên quan sẽ do Chi cục Hải quan quản lý tờ khai thừa tiền thực hiện.
  Hồ sơ hoàn thuế vào thời điểm này được qui định tại mục 6 phần V Thông tư số 
  194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về  thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và quy định về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu,nhập khẩu.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi: Cục Hải quan Tp.HCM Vui lòng cho tôi hỏi: 1/ Tiểu mục nộp thuế Nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu hiện nay là bao nhiêu? Theo mục lục ngân sách trước đây: Tiểu mục thuế nhập khẩu là 1901 và thuế GTGT hàng nhập khẩu là 1702. 2/ Sau khi tôi nộp thuế bằng chuyển khoản thì khoảng bao lâu tình trạng nợ thuế khi tra cứu trên trang web http://www.customs.gov.vn sẽ được xóa? Vì tôi nộp thuế từ ngày 04/06/2013 nhưng hiện nay vẫn để là đang nợ thuế. 3/ Nếu tôi ghi sai tiểu mục nộp thuế thì phải làm sao? Mong hồi âm!


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  1. Căn cứ quyết định số 33/2008/QĐ-BTC ngày 02/6/2008 của Bộ Tài Chính “V/v Ban hành hệ thống mục mục ngân sách” thì:

  • Tiểu mục thuế nhập khẩu (trừ thuế NK qua biên giới đất liền): 1901
  • Tiểu mục thuế GTGT hàng nhập khẩu (trừ thuế GTGT hàng NK qua biên giới đất liền): 1702
  2. Theo qui định, ngay khi nhận được chứng từ nộp tiền thuế của doanh nghiệp từ kho bạc Hải quan sẽ hạch toán thanh khoản nợ tờ khai trên hệ thống kế toán. Dữ liệu nợ trên hệ thống kế toán kết nối trực tuyến với dữ liệu nợ trên trang web http://www.customs.gov.vn.
  Trường hợp DN nộp tiền bằng chuyển khoản từ ngày 04/6/2013 đến ngày 11/9/2014 tờ khai chưa được xoá nợ. Đề nghị DN liên hệ Chi cục Hải quan nơi phát sinh tờ khai để được giải quyết.
  3. Trường hợp nhầm lẫn tiểu mục khi kê khai khi nộp thuế thì đề nghị DN liên hệ Chi cục Hải quan nơi phát sinh nhầm lẫn để được hướng dẩn lập thủ tục điều chỉnh.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi kính nhờ hệ thống đối thoại DOANH NGHIỆP hỗ trợ vướng mắc như sau: - Căn cứ vào mục 2 công văn số 605/TCT-KK ngày 27/02/2014 của Tổng Cục Thuế về thu thuế bảo vệ môi trường đối với hàng xuất khẩu và Thông tư số 159/2012/TT-BTC ngày 28/09/2012 của Bộ Tài Chính “2.4. Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài (bao gồm cả hàng hóa xuất khẩu được gia công từ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu) do cơ sở sản xuất (bao gồm cả gia công) trực tiếp xuất khẩu hoặc ủy thác cho cơ sở kinh doanh xuất khẩu để xuất khẩu thì cơ quan hải quan không thu thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa xuất khẩu và nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công sau đó xuất khẩu ra nước ngoài khi nhập khẩu. - Căn cứ quy định nêu trên, hàng hóa xuất khẩu không thuộc đối tượng phải nộp thuế bảo vệ môi trường.” - Căn cứ văn bản số 664/HQHCM-TNXK của Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời cho chúng tôi ngày 04/03/2014 thì “lượng xăng dầu sau khi được sản xuất chế biến mà được xuất khẩu thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế BVMT” - Tuy nhiên, đối với lượng nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất ra hàng hóa sau đó xuất khẩu ra nước ngoài, Chi cục Hải quan Quản lý Hàng Gia công căn cứ vào các công văn số 605/TCT-KK ngày 27/02/2014 của Tổng Cục Thuế; công văn số 6102/TCHQ-TXNK ngày 28/05/2014 và 8342/TCHQ-TXNK ngày 03/07/2014 của Tổng Cục Hải quan buộc Công ty chúng tôi phải kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường để được làm thủ tục và thông quan các lô hàng nhập khẩu. - Mặc dù chúng tôi đã trình tất cả các văn bản trả lời của Tổng Cục Thuế và Cục Hải Quan Thành phố Hồ Chí Minh cho Lãnh đạo cùng Cán bộ hải quan thuộc Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh, Chi Cục Hải Quan Quản Lý Hàng Gia Công rằng Công ty chúng tôi chỉ nộp thuế môi trường tại Cơ quan thuế địa phương và hàng xuất khẩu không phải nộp thuế môi trường nhưng vẫn không được Chi Cục Hải Quan quản lý hàng Gia Công chấp nhận. Do các vướng mắc gởi các ban ngành khi nhận được được hướng dẫn cần rất nhiều thời gian. Mà hàng hóa cập cảng không cho phép công ty chúng tôi chờ đợi văn bản trả lời vì chi phí lưu kho lưu bãi phát sinh. Công ty chúng tôi buột phải thu xếp vay ngân hàng nộp các khoản thuế này để được cơ quan hải quan cho phép thông quan nhận nguyện vật liệu về để có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Và chúng tôi phải chịu các khoản phạt phí lưu cont, lưu kho bãi về các vấn đề liên quan đến thuế bảo vệ môi trường của Công ty chúng tôi cho lô hàng thông quan trong tháng 06/2014 và 07/2014. Công ty chúng tôi rất bức xúc về vấn đề này vì thế ngày 23/06/2014 đã có văn bản kính gởi đến Cục Hải Quan TP.Hồ Chí Minh, Cục Thuế TP.HCM về việc đề nghị được tổ chức cuộc họp trực tiếp giữa đại diện của Công ty chúng tôi với Cục Hải Quan, Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh để giải quyết vướng mắc này nhưng cho đến nay đã 1 tháng rồi chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ hai Cơ quan quản lý về Thuế bảo vệ môi trường thuộc loại hình kinh doanh của Công ty chúng tôi. Chúng tôi xin liệt kê các tờ khai nhập khẩu mà công ty chúng tôi đã phải kê khai và nộp thuế bảo vệ môi trường cho Chi cục Hải quan Quản lý Hàng Gia công như sau: STT TỜ KHAI NHẬP KHẨU BIÊN LAI NỘP THUẾ SỐ NGÀY NGÀY SỐ TIỀN ĐÃ NỘP 1 6765 18/04/12 15/01/2013 137,923,204 2 17528 07/09/12 06/06/2013 20,558,692 3 21311 24/10/12 22/07/2013 20,686,011 4 21998 31/10/12 30/07/2013 67,069,059 5 22853 09/11/12 08/08/2013 13,664,958 6 22858 09/11/12 08/08/2013 20,172,309 7 1219 16/01/13 20/09/2013 6,651,000 8 2004 25/01/13 24/10/2013 7,072,800 9 3677 28/02/13 04/12/2013 100,455,600 10 3042 28/02/13 27/11/2012 34,013,699 11 3906 04/03/13 04/12/2013 13,541,400 12 4074 06/03/13 04/12/2013 6,823,500 13 4315 11/03/13 11/12/2013 7,059,300 14 5466 23/03/13 18/12/2013 7,066,200 15 5903 28/03/13 18/12/2013 13,360,500 16 24930 03/12/2012 25/06/2014 5,170,020 17 4699 14/03/2013 25/06/2014 6,692,100 18 8426 25/04/2013 25/06/2014 23,549,100 19 8442 25/04/2013 25/06/2014 13,286,700 20 8681 27/04/2013 25/06/2014 70,647,600 21 9761 09/05/2013 25/06/2014 80,067,300 22 10833 20/05/2013 25/06/2014 13,387,500 23 12613 07/06/2013 25/06/2014 75,235,200 24 14322 26/06/2013 25/06/2014 13,360,500 25 15372 08/07/2013 25/06/2014 28,213,200 26 20175 03/09/2013 25/06/2014 13,347,000 27 20880 09/09/2013 25/06/2014 7,053,300 28 22816 30/09/2013 30/06/2014 34,088,100 29 23650 08/10/2013 30/06/2014 34,951,800 30 100057427631 04/07/2014 07/07/2014 629,698,200 Tổng cộng 1,524,865,852 (Bằng chữ: Một tỷ năm trăm hai mươi bốn triệu tám trăm sáu mươi lăm ngàn tám trăm năm mươi hai đồng.) Nay Công ty chúng tôi làm công văn này kính đề nghị Cục Hải Quan Thành Phố Hồ Chí Minh có trả lời cho công ty chúng tôi được biết vì sao Chi Cục Hải Quan Quản Lý Hàng Gia Công lại thu thuế Bảo Vệ Môi Trường của Công ty chúng tôi đối với hàng nhập khẩu sản xuất xuất khẩu? Trong khi đó theo trả lời của Tổng Cục Thuế cho doanh nghiệp chúng tôi là hàng xuất khẩu không phải nộp thuế Bảo Vệ Môi Trường. Và việc chúng tôi có phải là đối tượng nộp thuế bảo vệ môi trường cho các nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu hay không? để Công ty chúng tôi yên tâm hoạt động sản xuất kinh doanh và không bị thất thoát cũng như thiệt hại về nguồn vốn kinh doanh. Trong trường hợp nếu chúng tôi là đối tượng phải nộp thuế thì AP Saigon Petro cũng rất mong Cục Hải Quan TP.Hồ Chí Minh có sự giải thích rõ ràng và xác đáng cho chúng tôi về việc tại sao Hàng gia công thì không phải nộp thuế môi trường còn Hàng sản xuất xuất khẩu thì lại phải nộp thuế môi trường trong khi cả hai loại hình nhập khẩu này đều nhập khẩu nguyên liệu về sau đó sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài chứ không phải tiêu thụ trong nước? Chúng tôi rất mong sớm nhận được phản hồi của Cục Hải Quan TP.Hồ Chí Minh cũng như Lãnh đạo Chi Cục Hải Quan quản lý hàng gia công về trường hợp của Công ty chúng tôi. Xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ từ Quý cơ quan. Trân trọng,


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Căn cứ điểm 2.4, khoản 2, Điều 2 Thông tư số 159/2012/TT-BTC ngày 28/9/2012 của Bộ Tài chính quy định:
             
  “Hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài… thì cơ quan hải quan không thu thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa xuất khẩu và nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công sau đó xuất khẩu ra nước ngoài khi nhập khẩu.”
  Theo đó chỉ những hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công hàng hóa xuất khẩu mới thuộc đối tượng không chịu thuế BVMT. Hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu, vật tư sản xuất hàng xuất khẩu không thuộc đối tượng không chịu thuế BVMT. Địa điểm kê khai, nộp thuế BVMT đối với xăng dầu nhập khẩu đã được quy định cụ thể tại khoản 4, Điều 15 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính, đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu thực hiện theo đúng quy định.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quý Cơ Quan Hải Quan Công ty chúng tôi chuẩn bị nhập khẩu một lô hàng máy dập khuôn (01 máy), mã HS theo biểu thuế XNK 2014 là 84621010 thuế NK 2%, thuế VAT 10%. Năm 2013, chúng tôi cũng đã nhập 01 máy dập khuôn mã HS 84621010 thuế suất NK 0%, VAT 10% Xin Quý Hải quan cho chúng tôi được biết tại sao mặt hàng máy dập khuôn lại bị tăng thuế (cột thuế suất ưu đãi từ 0% lên 2%), trong khi đó mặt hàng này không có trong danh mục của thông tư 04/2012/TT-BKHĐT ngày 13/08/2012 Trong trường hợp bị bắt buộc áp thuế theo biểu thuế XNk 2014, công ty chúng tôi xin được miễn thuế NK có được không và thủ tục xin miễn thuế như thế nào xin Quý Hải quan hướng dẫn Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào Công ty Cơ Khí Phú Vinh


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Thuế suất thuế nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu được quy định cụ thể tại Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTCngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính. Đề nghị doanh nghiệp căn cứ thực tế hàng hóa, đối chiếu với Biểu thuế để xác định mức thuế suất thuế NK theo đúng quy định.
  Trường hợp hàng hóa nhập khẩu thuộc các đối tượng quy định tại Điều 100 Thông tư số 
  128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính thì được giải quyết miễn thuế. Hồ sơ, thủ tục miễn thuế, quyết toán hàng nhập khẩu miễn thuế thực hiện theo quy định tại Điều 101, Điều 102, Điều 103 Thông tư số 128/2013/TT-BTC.

 •  

  Hỏi:

  Xin chào Quý Cơ Quan, Xin cho hỏi thuế nhập khẩu cho máy giặt công nghiệp có công suất trên 10kg loại chuyên dùng cho bệnh viện có chức năng chống lây nhiễm. Đặc tính kỹ thuật máy : Máy giặt thiết kế có 2 cửa riêng biệt, cửa đưa đồ bẩn vào phía trước máy và cửa lấy đồ sạch ra phía sau máy. Hai cửa này tách biệt nhau bới tường che chắn giữa máy nhằm chống lây nhiễm cho đồ giặt. Tham khảo catalogue máy tại weblink : http://www.tgplaundry.com/download/Stahl/Divimat%20D.pdf Mong nhận được trả lời sớm của Quý Cơ Quan Cám ơn Phan Thanh Sơn


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Thuế suất thuế nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu được quy định cụ thể tại Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTCngày 15/11/2013 của Bộ Tài chính. Đề nghị doanh nghiệp căn cứ thực tế hàng hóa, đối chiếu với Biểu thuế để xác định mức thuế suất thuế NK theo đúng quy định.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi : Cục Hải Quan Hiện nay, DN thuộc đối tượng được ân hạn thuế, thời hạn nộp thuế cho hang nhập khẩu là trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoán tất thủ thông quan Tuy nhiên, DN được biết ngày 03/12/2012 Quốc Hội đã thông qua Luật số 21/2012/QH13 sữa đổi điều 42-Thời hạn nộp thuế tại mục 3. Xin cho hỏi : + DN không thuộc đối tượng sản xuất hang xuất khẩu nên sẽ phải nộp thuế hàng nhập khẩu trước khi thông quan mà không còn ân hạn như trước nữa., có đúng không ? + Việc thay đổi này thực sự rất khó khăn vì DN phải nhập khẩu về cho hoạt động sản xuất - kinh doanh sản phẩm rất nhiều. Vậy có ưu tiên và thủ tục nào để DN có thể xin ân hận thuế hay không ? Rất mong Qui Cục hỗ trợ và hướng dẫn DN Trân trọng


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu thực hiện theo quy định tại khoản 11, Điều 1 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế số 21/2012/QH13 ngày 20/11/2012 và Điều 20 Thông tư số128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính.
  Theo đó, hàng hóa nhập khẩu theo loại hình nhập kinh doanh phải nộp thuế ngay trước khi thông quan, giải phóng hàng hóa. Trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số thuế phải nộp (thời hạn bảo lãnh tối đa là 30 ngày, kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan) và đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 21 Thông tư số 
  128/2013/TT-BTC thì thời hạn nộp thuế là thời hạn bảo lãnh, doanh nghiệp vẫn phải nộp tiền chậm nộp thuế tính từ ngày thông quan, giải phóng hàng đến ngày thực nộp thuế.
   

 •  

  Hỏi:

  Chào các anh chị, Cty em thường nhập hàng theo giá FOB nhưng thường không mua bảo hiểm hàng hóa, như vậy, khi khai theo Hệ thống VNACCS/VCIS thì có được không?


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Trường hợp này công ty vẫn khai được bình thường.

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi như sau: Cty có CO thuộc chế độ mẫu E - thuế NK 5%. Vậy trong VNACCS5, để ghi nhận CO miễn giảm thuế này được khai ở phần nào?


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Theo hướng dẫn tại phục lục II ban hành kèm thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14.02.2014 của Bộ tài chính, trường hợp này Doanh nghiệp chọn mã biểu thuế nhập khẩu là "B05" , hệ thống sẽ tự động tính theo thuế suất ưu đãi đặc biệt.

 •  

  Hỏi:

  Thưa các Ông /Bà. Doanh nghiệp chúng tôi xuất khẩu hàng Nhân điều đã sơ chế. Đơn vị chúng tôi không phải là thành viên của Hiệp hội điều VN. Từ trước đến giờ chưa hề đóng phí xuất khẩu hạt điều. Nhưng phần mềm mới cứ bắt buộc phải đóng. Thưa Quý vị chúng tôi phải làm gì? phải khai như thế nào? để không đóng tiền phí của từng tờ khai này. Xin cảm ơn


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Theo hướng dẫn tại công văn số 11360/BTC-TCHQ ngày 25/9/2008 của Bộ tài chính: Chi cục Hải quan căn cứ vào Danh sách hội viên của Hiệp hồi điều Việt Nam (đính kèm) để thực hiện thu phí hạt điều xuất khẩu. Đề nghị doanh nghiệp đối chiếu Danh mục đính kèm công văn số 11360/BTC-TCHQ ngày 25/9/2008 của Bộ tài chính nêu trên, liên hệ với Chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai xuất khẩu để được giải quyết theo quy định.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi đã nộp lệ phí HQ (có Biên lai và Giấy nộp tiền NSNN) cho từng lô hàng ngay sau khi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhưng hiện nay trên hệ thống theo dõi nợ thuế của hải quan, công ty chúng tôi vẫn nợ một số lệ phí HQ. Hỏi: 1/ Chúng tôi có được thực hiện việc khai báo VNACCS khi còn nợ các lệ phí HQ trên hệ thống không ? 2/ Trong trường hợp vẫn treo nợ các lệ phí HQ, đề nghị quý Hải quan hướng dẫn cách giải quyết ? Trân trọng.


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  1/ Hiện tại chương trình VNACCS chưa thực hiện ngưng làm thủ tục hải quan đối với nợ lệ phí Hải quan.
  2/ Để giải quyết nợ treo lệ phí đề nghị Doanh nghiệp xuất trình chứng từ nộp lệ phí tại Chi cục Hải quan nơi phát sinh nợ để được xử lý.

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi: như tôi được biết phần mềm VNACCS có kết nối liên thông với các nhân hàng, nên khi DN nộp thuế NK thì phần mềm sẽ tự động truy xuất tới ngân hàng để kiểm tra xem DN đã nộp thuế hay chưa. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy DN đã nộp thuế rồi thì hệ thống (VNACCS) sẽ tự động cập nhật mà DN không phải xuất trình biên lai nộp thuế cho cán bộ kiểm hóa để thông quan hàng hóa. Vậy chức năng nầy của phần mềm VNACCS đã được ứng dụng chưa?. Xin cám ơn.


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Chức năng này trên phần mềm VNACCS đã được ứng dụng. Tuy nhiên do thời gian đầu triển khai còn nhiều bất cập, hệ thống chưa tự động hoàn toàn được, nên Tổng Cục Hải quan đã có công văn số 5749/TCHQ-VNACCS ngày 22.5.2014 hướng dẫn cụ thể.

 •  

  Hỏi:

  Công ty tôi đang chuẩn bị nhập lô hàng thuốc TY và nguyên liệu (NL) thuốc TY từ 1 cty nước ngoài về cảng Cát Lái . Xin cán bộ trả lời giúp tôi những vướng mắc sau để tránh mắc sai sót trong quá trình khai báo: 1. Chọn phân loại cá nhân/ tổ chức ? 2. Mã phân loại hóa đơn 3. Mặt hàng của cty tôi sử dụng GPNK của Cục Thú y (do bộ NN & PTNT) cấp thì chọn GP nào trong hệ thống 4. Thuế NK 0%, VAT 5% thì tôi chọn mã biểu thuế nào trong hệ thống 5. Phần khai trị giá, tôi chọn mã phân loại khai trị giá nào ? Cảm ơn cán bộ


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Cách thức khai các tiêu chí trên tờ khai đã được hướng dẫn chi tiết tại Phụ lục 2 Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014. Đề nghị DN nghiên cứu kỹ để khai báo theo quy định

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quý cơ quan! Công ty chúng tôi thường xuyên nhập hàng từ các nước trong khu vực Dông Nam Á, để được hưởng chế độ ưu đãi về thuế chúng tôi làm C/O để được hưởng chế độ ưu đãi. Nhưng hiện nay tôi thấy trên phần mềm VNACCS/VCIS chúng tôi không thấy thể hiện phần chế độ ưu đãi. - Cho công ty chúng tôi hỏi khi ap dụng VNACCS/VCIS có được hưởng chế độ ưu đãi về thuế không? - Nếu được hưởng thì trên phần mềm thể hiện ở mục nào? Xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Áp dụng VNACCS/VCIS vẫn được hưởng chế độ ưu đãi về thuế, công ty chỉ cần chọn đúng mã biểu thuế ưu đãi đặc biệt là hệ thống sẽ tự động tính thuế theo mức ưu đãi đặc biệt.

 •  

  Hỏi:

  1 Hien tai cong ty chung toi nhap khau mat hang loa vi tinh ,trong hop dong mua ban co mot phan hang thuoc dang FOC (phan nay ben ban bao hanh sp cho ben mua) , xin cho hoi , cac mat hang FOC do phai khai bao nhu the nao ? 2 Tren hop dong mua ban , ngoai nhung muc tien hang , ben mua con thanh toan khoan , phi lam C/o from E, phi ngan hang , xin cho hoi , nhung khoan chi phi do chung toi phai khai bao vao phan nao tren he thong VNACCS/VCIS ? Xin cam on Cuc hai quan tphcm


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  1/ Hướng dẫn khai hàng FOC: Cách khai báo hóa đơn cho hàng FOC đã được hướng dẫn tại phụ lục 2-Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài Chính.

  2/ Các chi phí liên quan hàng hóa xuất nhập khẩu Doanh nghiệp khai báo vào các khoản điều chỉnh, trong VNACCS được khai tối đa 5 khoản điều chỉnh.

  Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu văn bản để thực hiện.

 •  

  Hỏi:

  Xin được hỏi: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất hàng may mặc, hoạt động từ năm 2003, thường làm loại hình SXXK và hiện tại được ân hạn thuế (nợ thuế) 275 ngày khi nhập nguyên liệu về để sản xuất sản phẩm xuất khẩu, nay nghe nói khai HQ trên VNACCS-VCIS thì phải nộp thuế ngay, sau đó xuất khẩu sản phẩm đi rồi mới thanh lý và làm thủ tục hoàn thuế, chỉ có những doanh nghiệp đáp ứng một số tiêu chí.... mới được ân hạn thuế 275 ngày. Cty chúng tôi là cty 100% vốn nước ngoài, thuê nhà xưởng trong khu công nghiệp Bình Đường - Bình Dương, sở hữu toàn bộ thiết bị máy móc (đã có đại diện Chi cục HQ quản lý hàng đầu tư Tp.HCM đến kiểm tra và xác nhận thực tế). Vậy tôi xin hỏi là cty chúng tôi có tiếp tục được ân hạn thuế (nợ thuế) 275 ngày khi nhập nguyên liệu để SX hàng xuất khẩu không? Để được nợ thuế 275 ngày khi nhập nguyên liệu SXXK thì phải đáp ứng những điều kiện gì? Xin trả lời câu hỏi giúp chúng tôi. Chân thành cảm ơn! Nếu có thể được xin gửi câu trả lời về email: shipping2@abpromotions.com - xin cảm ơn!


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu

  - Khi thực hiện VNACCS thì thời hạn nộp thuế vẫn thực hiện theo Luật Quản lý thuế hiện hành.
  - Điều kiện để được ân hạn đối với SXXK là:
  + Doanh nghiệp có cơ sở sản xuất
  + Doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật trong 02 năm
  + Doanh nghiệp không vi phạm về kế toán, thuế
  + Thanh toán hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua ngân hàng

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi: Ở qui trình Ecus4, giả sử tờ khai nhập NKD05, luồng xanh - Doanh nghiệp sẽ xuất trình biên lai đã nộp thuế để được thông quan tờ khai. Khi chuyển sang Vnaccs thì doanh nghiệp sẽ chứng minh việc hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế như thế nào? Xin cảm ơn


  Trả lời: Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng Phòng Thuế Xuất Nhập Khẩu

  Hệ thống VNACCS sẽ tự động trao đổi thông tin với các chương trình vệ tinh để xác minh tình trạng thanh khoản thuế của tờ khai để thông quan hàng hóa. Trường hợp Doanh nghiệp đã nộp thuế cho tờ khai nhưng chứng từ chưa cập nhật vào hệ thống, Tổng cục Hải quan hướng dẫn xử lý tại Điểm 3 công văn 5749/TCHQ-VNACCS ngày 22.5.2014, người khai hải quan xuất trình chứng từ nộp thuế cho công chức được phân công xử lý để được xác nhận thông quan tờ khai.

 •  

  Hỏi:

  E ĐANG CÀI ĐẶT IBHXH, VÔ NHẬP THÔNG TIN BÌNH THƯỜNG NHƯNG KHI KẾT XUẤT BÁO CÁO THÌ CÓ MỘT THÔNG TIN HIỆN RA LÀ : VUI LÒNG NHẬP THÔNG TIN NGƯỜI KÝ TRONG THÔNG TIN ĐƠN VỊ, NHƯNG BÊN E LÀ KÝ TRỰC TIẾP KHI IN HỒ SƠ RA, KO KÝ QUA QUA MẠNG, VẬY CHO E HỎI NHƯ VẬY E XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO ĐỂ IN RA ĐƯỢC BÁO CÁO BÌNH THƯỜNG


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  Phần mềm IBHXH không thuộc phạm vi quản lý của Cục Hải quan TP.HCM, đề nghị bạn liên hệ đơn vị triển khai phần mềm này để giải quyết vướng mắc của bạn

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quí Hải quan TP HCM! - Theo VNACCS thì việc thanh khoản cho loại hình gia công và sxxk sẽ áp dụng bao nhiêu số thập phân phìa sau? - Danh sách cont kèm theo sẽ khai báo như thế nào


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  1. Về vấn đề số thập phân trên tờ khai khi đưa vào thanh khoản:

  - Khi khai báo mới tờ khai, VNACCS cho phép khai tối đa 02 số lẻ thập phân (riêng hàng air chỉ được phép khai 01 số lẻ thập phân) ở cột lượng, 06 số lẻ thập phân ở cột đơn giá. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán áp dụng mã đơn vị tính (Tấn, Kg,...) phù hợp về lượng để tạo thuận lợi cho công tác thanh khoản sau này.

  - Ngoài ra, trước khi thanh khoản, doanh nghiệp có thể khai điều chỉnh tờ khai để thay đổi các thông tin về: lượng, mã đơn vị tính. Hiện nay chưa cho phép thay đổi về đơn giá.

  2. Khai báo danh container: lập file excel chứa danh sách container theo mẫu sau đó sử dụng nghiệp vụ khai báo file đình kèm để khai báo đến VNACCS. Tùy theo phần mềm khai báo sẽ có thao tác khác nhau, đề nghị nghiên cứu tài liệu hướng dẫn để thao tác chính xác.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chuyên gia công nữ trang cho đối tác nước ngoài Trong quá trình tìm hiểu về phần mềm VNACCS chúng tôi nhận thấy có môt số trở ngại đối với công tác mở tờ khai xuất khẩu của chúng tôi như sau: 1. Hàng hóa của công ty chúng tôi khi xuất khẩu có khoảng gần 200 mã hàng, được đóng trong 1 kiện nhỏ. Tuy nhiên, trong phần mềm VNACCS, tại khâu mở tờ khai có quy định mỗi tờ khai chỉ có thể nhập nhiều nhất 50 mã hàng, do đó khi công ty tiến hành khai báo phải thực hiện mở nhiều tờ khai đối với 1 kiện hàng. Trong trường hợp này công ty chúng tôi thắc mắc đối với công tác dán seal cho 1 kiện hàng này sẽ được thực hiện như thế nào. 2. Công ty chúng tôi có thắc mắc tại mục mã hàng hóa thì tổng số ký tự mã hàng hóa được quy định tối đa là bao nhiêu ký tự. trong trường hợp mã hàng hóa thực tế của công ty chúng tôi bị vượt quá ký tự tối đa cho phép thì xử lý như thế nào.


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  - Cơ quan hải quan chỉ niêm phong hàng hóa có kiểm tra thực tế. Hình thức niêm phong là do Chi cục hải quan quyết định.

  - Mã quản lý riêng trên VNACCS cho khai tối đa 07 ký tự. Đề nghị DN mã hóa cho phù hợp hệ thống

  - Trong trường hợp cụ thể nếu Doanh nghiệp còn vướng mắc và có yêu cầu riêng, đề nghị Doanh nghiệp liên hệ với Trung tâm dữ liệu và CNTT - Cục Hải quan TP HCM, địa chỉ 74 Hai Bà Trưng - Phường Bến Nghé - Q1- TP.HCM. Website: http://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn/ 

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi CỤC HẢI QUAN TPHCM Công ty tôi đã đăng kí tài khoản quản trị cũng như tài khoản Vnaccs . Nhưng khi vào hệ thống của thái sơn để thiết lập thông số khai báo Vnaccs. Hệ thống vẫn báo là sai mật khẩu .Tôi có nhờ bên Thái Sơn hỗ trợ nhưng không được và chắc chắn là tôi đã nhập chính xác mật khẩu Vnaccs nhưng vẫn báo lỗi.Mong ban lãnh đạo hải quan TPHCM tư vấn giúp tôi để có thể thực hiện tốt và kịp tiến độ triển khai hệ thống.Tôi xin cảm ơn! MST : 0309933499 Thực hiện không thành công: Mã lỗi: A0004-0000-0000 Mật khẩu không hợp lệ Cách xử lý: Nhập vào mật khẩu hợp lệ Mã người sử dụng : D7944001 Số máy trạm :E0033C Khóa truy cập :UTZ13LPJ7QRAOJ2B CKS :5402BC5CACCE669C000200000000F7B6


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  Sai mật khẩu tài khoản khai báo (User ID) có nhiều nguyên nhân (do người dùng nhập mật khẩu sai, phần mềm đầu cuối cấu hình thông số chưa đúng). Doanh nghiệp dùng tài khoản quản trị đăng nhâp vào http://103.248.160.14/Pages/dn.aspx kiểm tra lại tài khoản khai báo (UserID), các thông số máy trạm (Terminal ID, Terminal Accesskey) và cấu hình chính xác trên máy trạm.

  Trường hợp vẫn không đăng nhập được do báo sai mật khẩu, doanh nghiệp đăng nhập bằng tài khoản quản trị vào http://103.248.160.14/Pages/dn.aspx để thay đổi mật khẩu tài khoản khai báo. Lưu ý: các yêu cầu thay đổi tài khoản của doanh nghiệp qua ngày hôm sau mới có hiệu lực.

  Trường hợp vẫn không được, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp bộ phận hỗ trợ tại 74 Hai Bà Trưng P.Bến Nghé Q.1 TP.HCM để được hỗ trợ

 •  

  Hỏi:

  Làm thế nào để có số đính kèm khai báo điện tử do hệ thống cấp tại nghiệp vụ HYS? Em cám ơn.


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  Sau khi khai HYS gửi đến hệ thống VNACCS thì hệ thống trả về cho doanh nghiệp số tiếp nhận khai báo điện tử.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi quý Cục Hải quan TP.HCM, Xin hỏi tài liệu chính thức của cơ quan hải quan như Quy trình thủ tục Hải quan, Hướng dẫn nhập liệu, thao tác, nội hàm của các chỉ tiêu, . . . đối với loại hình kho ngoại quan thì doanh nghiệp phải tìm ở đâu ? Đã có Quy trình XNK loại hình Thương Mại ; hướng dẫn sử dụng, thao tác tờ khai vận chuyển hàng hóa. Xin nói thêm, Công văn 4613 và 4638 chỉ là hướng dẫn sơ bộ, chưa phải là thao tác "cầm tay chỉ việc" như các Hướng dẫn khác. Mong sớm nhận email hồi âm của quý Cục HQHCM. Cảm ơn.


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  - Hiện nay TCHQ và Cục Hải quan TP.HCM đã đăng tải tất cả các văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục trên website. Đề nghị quý Doanh nhgiệp lên Website tra cứu.

  - Website Tổng Cục Hải quan: http://www.customs.gov.vn

  - Website Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh: www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn

  - Đề nghị Doanh nghiệp đăng ký các lớp tập huấn khai báo trên hệ thống VNACCS để được hướng dẫn khai báo chi tiết về hệ thống VNACCS.

 •  

  Hỏi:

  Xin Cục Hải Quan TP.HCM cho Công ty Hoàng Long Việt hỏi như sau : Công ty Hoàng Long Việt có làm công văn xin cấp mã địa điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu và đã gửi đến Cục Hải Quan TP.HCM , nhưng đến nay vẫn chưa thấy Cục Hải Quan gửi mã đăng ký hay liên hệ lại với Công ty Hoàng Long Việt .Vậy trong trường hợp này Công ty chúng tôi nên làm gì và liên hệ với ai bộ phận nào ? Xin cám ơn !


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  Mã địa điểm tập kết hàng Xuất khẩu do Tổng Cục Hải quan cấp; Sau khi cấp, TCHQ sẽ đăng lên Website TCHQ.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi : Hải Quan Tp.HCM Tôi xin hỏi như sau : Theo khai báo VNACCS/VCIS thì mỗi tờ khai HQ tối đa 50 dòng hàng. Công ty tôi đã khai thử tờ khai 300 dòng hàng, thì được tách thành 06 tờ khai. Nhưng khi thông tin trả về thì : - Tổng trị giá hóa đơn (A) lại bằng Tổng hệ số phân bổ trị giá (M). Ví dụ: Tổng giá trị hóa đơn của lô hàng 06 tờ khai là: 120.000USD . Sau khi tách thành 6 tờ khai : Thì thông tin trả về trên mỗi Tờ khai là: -Tổng trị giá hóa đơn của : 120.000USD -Tổng hệ số phân bổ trị giá : 120.000USD Như vậy có đúng hay không ? Vì theo tôi thì: Tổng hệ số phân bổ trị giá của mỗi tờ khai phải là : 20USD ( Nếu các tờ khai phân bổ đều) XIn Quý cơ quan trả lời thắc mắc trên Xin cám ơn.


  Trả lời: Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  Như vậy là không đúng. Do công ty không nói rõ công ty dùng phần mềm nào để khai báo nên không thể kiểm tra được. Đề nghị công ty nếu dùng phần mềm khai báo của các công ty phần mềm thì liên hệ với các công ty phần mềm để kiểm tra xử lý. Nếu dùng phần mềm miễn phí của Tổng cục Hải quan thì liên hệ bộ phận hỗ trợ vướng mắc vận hành hệ thống VNACCS/VCIS tại website Tổng cục Hải quan www.customs.gov.vn hoặc điện thoại 04.37824754 hoặc 04.37824755 để được kiểm tra xử lý.

 •  

  Hỏi:

  Thông tư 20/2014/TT-BKHCN ngày 15/7/2014 quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Tại điều 1 khoản 2. điểm c có nêu: Thông tư này không áp dụng đối với các trướng hợp nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhận chuyển giao từ các khu chế xuất trong nước. Vậy thông tư này cho phép doanh nghiệp trong nước, ngoài khu chế xuất được phép mua máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ các khu chế xuất và ngược lại có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.


  Trả lời: Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Hiện nay, Bộ KH-CN đã có thông báo dừng thực hiện Thông tư 20/2014/TT-BKHCN

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quí Hải quan. - Theo chuẩn Hải quan cũ v4 thì việc phân bổ chi phí vận chuyển và bảo hiểm sẽ được phân bổ trực tiếp trên phần mềm đầu cuối còn với VNACCS thì việc phân bổ trên sẽ làm như thế nào - Nếu tờ khai trên 50 dòng hàng thì việc nộp thuế sẽ như thế nào nếu có thêm 3 tờ khai nhánh nữa - Nếu có 3 tờ khai nhánh và phân vào 3 luồng khác nhau: ví dụ 1 tờ xanh, 1 tờ vàng, 1 tờ đỏ và tất cả hàng hóa này nằm trong cùng 1 cont thì việc kiểm tra và thông quan hàng hóa sẽ như thế nào? - Việc nộp thuế cho tờ khai hải quan sẽ theo tờ khai hay là theo chứng từ ghi số thuế phải thu? - Nếu tờ khai được thông quan luồng xanh thì không cần phải in tờ khai giấy nhưng nếu làm chứng từ đi đường thì lấy chứng từ nào để làm chứng từ đi đường? Kính mong sự giúp đỡ của Quí Hai quan! Trân trọng cảm ơn!


  Trả lời: Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/ Cách khai, phân bổ các chi phí vận tải, bảo hiểm...trên hệ thống VNACCS: Đề nghị DN nghiên cứu phụ lục 2, Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính.

  2/ Nộp thuế cho các tờ khai nhánh: Bộ Tài chính đã có hướng dẫn tại Công văn 11802/BTC-TCHQ ngày 22/8/2014. Theo đó, cho phép nộp gộp nhiều tờ khai theo bản kê giấy nộp tiền.

  3/ Một lô hàng tách tờ khai, phân luồng khác nhau thì việc kiểm tra hải quan theo từng luồng của tờ khai.

  4/ Theo Công văn 5665/BTC-TCHQ ngày 29/4/2014 thì Chứng từ đi đường là tờ khai có ký, đóng dấu xác nhận của hải quan giám sát " hàng đã qua khu vực giám sát hải quan ".

 •  

  Hỏi:

  Gửi anh/Chị . - Nhờ anh/chị tư vấn dùm em : tờ khai trên vnass in ra có 2 tờ khai chung không in phụ lục , vậy nếu đi trên đường vận chuyển về kho lỡ công an kiểm tra thì phụ lục thì phải làm sao ? - Định nghĩa dumg e : địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến và địa điểm dích cho vận chuyển bảo thuế khác nhau chỗ nào ? - Sau khi khai chính thức tờ khai thì số thuế trên hải quan trả về vậy có cần lên chi cục ấn định thuế không ? Cám Ơn Anh/Chị.


  Trả lời: Nguyễn Thanh Long_Phó phòng Giám sát Quản lý

  1. Việc in tờ khai và xác nhận, đóng dấu trên tờ khai giấy: thực hiện theo khoản 1 công văn số 5665/BTC-TCHQ ngày 29 tháng 04 năm 2014 và khoản 2 công văn số 5232/TCHQ-VNACCS ngày 14/5/2014, điểm 2 công văn  4415/TCHQ-VNACCS ngày 23/4/2014 và điểm 14 công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 (tờ khai luồng xanh). Cơ quan hải quan in tờ khai và xác nhận trên trang đầu tiên của tờ khai. Trường hợp cơ quan công an kiểm tra thì DN in tờ khai từ hệ thống và xuất trình cho cơ quan công an. 

  2.  Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến là nơi lưu giữ hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu chờ thông quan (Tiêu chí 1.29 và 2.27 tạ phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 22/2014/TT-BTC)

   Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế áp dụng cho vận chuyển hàng hóa đang chịu sự giám sát của Hải quan là địa điểm đích của hàng hóa vận chuyển bảo thuế  (áp dụng khi khai báo vận chuyển kết hợp) (Tiêu chí 1.67 và 2.56)

  3. Doanh nghiệp không cần đến chi cục ấn định thuế sau khi khai chính thức tờ khai.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi có thuê đại lý làm tờ khai hải quan nhưng định mức, thanh khoản thì nhân viên công ty trực tiếp làm. Vậy có cần phải học qua lớp chứng chỉ xác nhận khai báo hải quan hay không


  Trả lời: Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám sát quản lý

  Khai báo định mức là một phần trong quá trình khai báo hải quan, do đó khi nhân viên công ty trực tiếp làm thì phải có chứng chỉ xác nhận khai báo hải quan.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi quý cơ quan! Công ty em đã làm công văn xin cấp mã địa diểm tập kết hàng hóa xuất khẩu và đã gửi đến Cục Hải Quan TP.HCM vào ngày 15/05/2014 nhưng đến nay vẫn chưa thấy Cục Hải Quan gửi thông báo mã đăng ký. Và em cũng mới kiểm tra trên website TCHQ nhưng vẫn chưa thấy cấp mã cho bên em. Xin hỏi em nên liên hệ với bộ phận nào để kiểm tra? Ngoài ra cty em khi xuất hàng thì hàng hóa từ kho cty em trực tiếp chở ra cảng để đóng container, vậy khi khai báo hải quan mục "Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến" em nên khai là kho bên cty em hay là mã của Chi Cục hải Quan?


  Trả lời: Nguyễn Thanh Long _ Phó phòng Giám sát quản lý

  Theo quy định, sau khi nhận hồ sơ xin cấp mã của doanh nghiệp, Cục Hải quan sẽ chuyển hồ sơ để Tổng cục Hải quan cấp mã và thông báo trên trang web của Tổng cục Hải quan. Trường hợp công ty đã nộp hồ sơ và chưa được cấp mã, đề nghị công ty liên hệ với Bộ phận Hiện đại hóa, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh để kiểm tra lại.

  Về "Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến" nếu công ty chưa được cấp mã thì công ty có thể dùng mã tạm của chi cục để khai báo. Công ty có thể tham khảo công văn số 4351/TCHQ-GSQL ngày 22/4/2014 và công văn số 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 của TCHQ để thực hiện.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi ban lãnh đạo cục Hải quan Tp.HCM. Công ty của chúng tôi chuyên nhập khẩu về lĩnh vực thuốc và vaccine cho thú y. Hàng vaccine được nhập khẩu từ US.A và có nguồn gốc từ USA. Trên hàng hóa thưc tế thì không có chữ Made in USA. Vậy công ty chúng tôi có vi phạm gì về nhãn mác xuất xứ của hàng hóa không? nếu trên thực tế không ghi chữ made in mà ghi manufacturer thi có vi phạm gì không ? Có thông tư hay nghị định nào qui định bắt buộc trên hàng hóa thực tế phải có chữ made in không ? kính trình cán bộ tư vấn giúp giùm công ty chúng tôi ! rất mong được sự phản hồi của quý cơ quan


  Trả lời: Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám sát quản lý

  1. Theo quy định tại Điều 11, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa thì nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa bao gồm:
  - Tên hàng hoá;
  - Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;
  - Xuất xứ hàng hoá.
  Ngoài ra, đối với thuốc và vaccine cho thú y phải thực hiện các tiêu chí về nhãn bắt buộc quy định tại Điều 12, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP bao gồm:

  - Định lượng;
  - Ngày sản xuất;
  - Hạn sử dụng;
  - Thành phần định lượng;
  - Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn;
  - Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.
  Về vấn đề thực tế nhãn hàng hóa nhập khẩu không thể hiện xuất xứ của hàng hóa thì theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP thì 
  : “ Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.”
  Đồng thời, theo quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định Nghị định số 89/2006/NĐ-CP thì hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Nghị định này trước khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.”.

  2. Văn bản quy định về nhãn hàng hóa Doanh nghiệp có thể tham khảo các quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa, Thông tư số 09/2007/TT-BKHCN ngày 06/4/2007 của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn thi hành một số Điều của Nghị định số 89/2009/NĐ-CP.
  Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trả lời để Doanh nghiệp biết./.

   

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi lãnh đạo Cục HQ Tp.HCM Sau khi thực hiện xong việc khai báo HQ. Cty có cần phải In TKHQ nộp cho CQHQ không? Có phải trong các loại phân luồng, cán bộ HQ đều sẽ in tờ xác nhận đến cho cty không? Chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Theo Công văn 5665/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính thì đối với tờ khai luồng xanh, DN tự in xuất trình tại hải quan giám sát; tờ khai luồng vàng, đỏ thì chi cục hải quan đăng ký tờ khai in, đóng dấu xác nhận; giao cho DN xuất trình cho hải quan giám sát.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi lãnh đạo Cục Hải quan Tp.HCM. Khi khai HQ bằng hệ thống VNACCS-VCIS, sẽ có số TKHQ như sau 100000xxxxx0 (bao gồm 12 số), sau đó cty đã chuyển khoản tiền thuế theo số TKHQ như trên. Tuy nhiên, trường hợp khi trình hồ sơ tại chi cục thì yêu cầu phải khai báo bổ sung thêm thì số TKHQ bị thay đổi con số cuối cùng 100000xxxxx1. Như vậy, thì cty phải nộp thuế theo số TKHQ như thế nào? Theo như Cục Hải quan Hải Phòng thì hướng dẫn, cty chỉ cần ghi 11 con số trên TKHQ, số cuối cùng không phải ghi trên Giấy nộp thuế chuyển khoản. Kính mong lãnh đạo giải đáp để việc nộp thuế được chính xác. Chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Theo hướng dẫn tại công văn số 5922/TCHQ-VNACCS ngày 26.5.2014 của Tổng cục Hải quan thì Doanh nghiệp chì cần ghi 11 con số đầu của tờ khai để thực hiện việc quản lý do đó số cuối cùng không phải ghi trên giấy nộp tiền thuế chuyển khoản.

 •  

  Hỏi:

  Xin cho hỏi nghiệp vụ HYS là gì ? Địa điểm nhận hàng cuối cùng , địa điển lưu kho, địa điểm xếp hàng có phải là cùng một địa điểm đăng ký tập kết hay không ?


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Nghiệp vụ HYS là nghiệp vụ đính kèm file điện tử kèm theo tờ khai. Ví dụ như bảng kê số hiệu container, tờ khai trị giá...

  - Nội hàm các địa điểm về cảng xếp dỡ, kho hàng... đã có hướng dẫn cụ thể tại phụ lục 2 Thông tư 22/2014/TT-BTC 

 •  

  Hỏi:

  Khi thực hiện chương trình VNACCS/VCIS thì phần mềm này có khai được tờ khai phi mậu dich không hay vẫn khai tk phi mậu dịch theo mẫu cũ?


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Theo Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính thì loại hình phi mậu dịh chưa thực hiện VNACCS. Thủ tục thực hiện như hiện nay.

 •  

  Hỏi:

  Người khai hải quan được đào tạo qua các cơ sở đào tạo quy định tại Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 14/2011/NĐ-CP ngày 16/2/2011 của Chính phủ quy định về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai hải quan điện tử;c) Người khai hải quan được đào tạo qua các cơ sở đào tạo quy định tại Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 14/2011/NĐ-CP ngày 16/2/2011 của Chính phủ quy định về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai hải quan điện tử;Theo tôi được biết thì doanh nghiệp tự khai báo hải quan, không thông qua đại lý hải quan, thì người phụ trách khai báo trong công ty khôngcần phải có chứng chỉ khai báo hải quan, điều này có đúng không? Cảm ơn.


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Theo Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính thì Người khai hải quan được đào tạo qua các cơ sở đào tạo quy định tại Điều 6 Thông tư số 80/2011/TT-BTC ngày 09/6/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 14/2011/NĐ-CP ngày 16/2/2011 của Chính phủ quy định về điều kiện đăng ký và hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan và có khả năng sử dụng thành thạo hệ thống khai hải quan điện tử;

  Hướng dẫn cụ thể hơn:

  - Người khai hải quan là doanh nghiệp thì chỉ cần qua lớp tập huấn có chứng chỉ xác nhận

  - Người khai Hải quan là Đại lý Hải quan thì phải qua đợt kiểm tra của Tổng cục Hải quan và được cấp chứng chỉ hành nghề

 •  

  Hỏi:

  Cho tôi hỏi, có phải hàng đã vào kho mới được khai báo hay không? Nếu tôi biết địa điểm lưu kho, nhưng hàng vẫn chưa vào kho, tôi có được khai báo không?


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Thời hạn khai báo hải quan:

  1. Đối với hàng hóa xuất khẩu, việc khai hải quan được thực hiện sau khi đã tập kết đầy đủ hàng hóa tại địa điểm do người khai hải quan thông báo và chậm nhất 08 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh.

  2. Đối với hàng hoá nhập khẩu, việc khai hải quan được thực hiện trước khi hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hoá đến cửa khẩu. 

 •  

  Hỏi:

  Chúng tôi là Công ty TNHH kim May Việt Nam thuộc KCX TT. Theo thông báo số 3283/TCHQ-GSQL về mã loại hình XNK trên hệ thống VNACCS thì KCX chỉ nhập vào bằng loại hình E11 và xuất ra bằng loại hình E42. Nhưng hiện tai ECUS4 thì được phân ra nhiều mã loại hình gồm NSX03, NGC09, NDT11…trong đó NSX03 phải khai mã NPL đầu vào và đăng ký định mức để xuất hàng Vậy khi lên VNACCS doanh nghiệp có phải đăng ký mã NPL cho các loại hình thuộc nhập vật tư tiêu hao, nhập đầu tư ( NGC09, NDT11..) theo ECUS4 và đăng ký định mức, thạnh khoản để xuất hàng hay không ? Xin cảm ơn !


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Khi thực hiện VNACCS thì đề nghị Doanh nghiệp khai mã loại hình theo quy định tại Công văn 3283/TCHQ ngày 31/3/2014 của Tổng cục Hải quan

  Các văn bản chỉ đạo của Tổng cục hải quan được tải lên trang web của Tổng cục hải quan tại địa chỉ http://www.customs.gov.vn/

 •  

  Hỏi:

  Các anh chị cho e hỏi là: mã cửa khẩu trong phần mềm mới khác hoàn toàn so với mã cửa khẩu trong phần mềm cũ. Trong phần mềm mới yêu cầu khai mã kho hàng chờ thông quan. Nếu khai sai mã cửa khẩu thì ko sửa được mà phải hủy tờ khai. Vậy các anh chi có thể cho e bảng danh mục mã cửa khẩu kho hàng chờ thông quan được ko ạ. E ko biết phải lấy mã cửa khẩu kho hàng chờ thông quan ở đâu cả. E xin cảm ơn.


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Đề nghị DN tra cứu bảng mã cửa khẩu, kho hàng ...trên Website Tổng cục Hải quan

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi như sau: 1/ Công ty cần chuẩn bị những gì cho ngày sử dụng chính thức? 2/ Có được chạy thử nghiệm song song thời gian khoản 1 tuần không? 3/ Công ty đã đi tập huấn từ tháng 2/2014 đến bây giờ thì quên hết vậy có khó khăn gì khi chạy phiên bản chính thức không? 4/ Dữ liệu của phiên bản VNACCS5 của Thai Son soft là công ty phải nhập mới vào phải không? ( ví dụ: danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, danh mục khách hàng)


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  1/ Để tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS, doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải đáp ứng :

  - Doanh nghiệp đăng ký với cơ quan Hải quan và được cấp tài khoản tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS. Thủ tục cấp tài khoản tham gia Hệ thống thực hiện theo quy định tại Phụ lục số 1- Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính; Hoặc đến Trung tâm dữ liệu và CNTT (74 Hai Bà Trưng - P Bến Nghé - Q1) để được cấp tài khoản.

  - Doanh nghiệp phải có Phần mềm khai báo hải quan điện tử phù hợp với Hệ thống VNACCS/CVIS. Doanh nghiệp có thể sử dụng Phần mềm khai báo VNACCS/VCIS do cơ quan Hải quan cung cấp miễn phí trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn) hoặc do các Công ty kinh doanh phần mềm cung cấp;

  - Phải sử dụng chữ ký số và đăng ký chữ ký số với cơ quan Hải quan trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn);

  - Người khai hải quan được đào tạo qua các cơ sở đào tạo chính quy.

  2/ Khi thực hiện VNACCS thì DN chỉ khai báo tờ khai hải quan trên VNACCS

  3/ Quý Doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn) để được hướng dẫn cụ thể

  4/ Doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Công ty cung ứng phần mềm được Tổng cục hải quan công nhận để được hướng dẫn và cài đặt phần mềm sử dụng

 •  

  Hỏi:

  Theo công văn 4608/TCHQ-GSQL thì hàng nhiều hợp đồng, nhiều hóa đơn cùng người mua, người bán, cùng điều kiện giao hàng và giao một lần thì làm hóa đơn tổng. Nhưng nếu hàng giao nhiều lần thì có được phép làm hóa đơn tổng để khai 1 tờ khai hay không, nhờ Cục HQ TPHCM giải đáp dùm. Xin cảm ơn.


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Theo VNACCS, để hệ thống hỗ trợ tính thuế thì 01 tờ khai chỉ khai cho 01 hóa đơn. Tuy nhiên TCHQ có Công văn 4608/TCHQ-VNACCS cho phép DN khai gộp nhiều hóa đơn. DN phải lập bảng kê các hóa đơn theo mẫu quy định tại Công văn 4608. Đề nghị DN thực hiện theo hướng dân tại Công văn 4608/TCHQ

 •  

  Hỏi:

  Công ty Sabeco nhập mặt hàng malt (lúa mạch) dùng SX bia. Hàng được đóng xá trong container. Trên B/L thể hiện số lượng kiện là BULK. Vậy xin hỏi: Tại tiêu chí Số lượng kiện (ô 2) của phần Vận đơn sẽ chọn như thế nào ?


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Đề nghị DN vào website Tổng cục Hải quan để tải bảng mã chuẩn về loại kiện 

 •  

  Hỏi:

  Hệ thống VNACCS được thiết lập tự động cấp số tờ khai, trong trường hợp không tự động cấp số tờ khai và phân luồng do yếu tố khách quan thì doanh nghiệp sẽ phải làm như thế nào đề kịp tiến độ xuất hàng với khách hàng?


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Trường hợp hệ thống bị lỗi thì DN thực hiện khai báo thủ công theo hướng dẫn tại Công văn 4110/TCHQ-GSQL ngày 16/4/2014 của TCHQ

 •  

  Hỏi:

  Đề nghị cung cấp cụ thể trên trang web Hải quan hoặc trên phương tiện truyền thông các mã: Địa điểm xuất hàng, địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế. (Doanh nghiệp gặp khó khan trong quá trình tìm mã để khai báo)?


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Hiện nay TCHQ đã công bố bảng mã trên Website TCHQ tại mục VNACCS/VCIS. Cục Hải quan TPHCM ghi nhận ý kiến của quý công ty và sẽ đề xuất TCHQ đưa bổ sung các bảng mã đầy đủ, rõ ràng trên website để công ty tra cứu. 

 •  

  Hỏi:

  Hiện nay hệ thống V5 đã thiết lập -> Đối với hàng xuất khẩu container, phải nhập số Container và khai báo số Container trước thì mới được khai báo tờ khai. - Với sự thay đổi hiện nay của Chương trình V5, để tránh việc hủy tờ khai Hải quan hàng tập kết đầy đủ mới được khai báo tờ khai. Doanh nghiệp chúng tôi không được sự linh động trong vấn , đề khai báo khi tại doanh nghiệp mình. Nếu phải chờ số container từ các hãng tàu, nhà vận tải và những lý do khách quan khác (hệ thống Hãng tàu bị lỗi… Nhà vận tải kẹt xe hoặc bị cấm giờ trong thời gian vận chuyện) thì sẽ ảnh hưởng đến việc khai báo của doanh nghiệp. Khi xảy ra những sự chậm trễ như vậy gây ảnh hưởng đến tiến độ xuất hàng của doanh nghiệp, trường hợp này chúng tôi đề nghị Chi cục Hải quan xem xét lại.


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Việc khai các tiêu chí tờ khai được quy định tại Phụ lục 2, Thông tư 22/2014/TT-BTC.

  - Khi thực hiện VNACCS, DN phải khai chi tiết số hiệu conatiner trên hệ thống trước khi hải quan quyết định thông quan. Trường hợp khai IDA mà chưa có số container cụ thể thì khai bổ sung trước khi thông quan

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi: Cục Hải quan TP.HCM Doanh nghiệp chúng tôi được biết thông tư 22/2014/TT-BTC quy định thủ tục hải quan "một tờ khai chỉ khai báo cho một hóa đơn". Trường hợp Doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu 1 Bill of lading (B/L) gồm nhiều hợp đồng, gồm hóa đơn thì khi khai theo hệ thống Vnaccs/Vcis, doanh nghiệp khai một tờ khai hay khai nhiều tờ khai ?


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Theo Thông tư 22/2014/TT-BTC quy định thì  "một tờ khai chỉ khai hải báo cho một hóa đơn". Tuy nhiên Tổng Cục Hải Quan đã có công văn số 4608/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 cho phép khai 01 tờ khai nhiều hóa đơn. Đề nghị doanh nghiệp nghiên cứu công văn 4608/TCHQ-VNACCS để thực hiện.

 •  

  Hỏi:

  Tên phương tiện vận chuyển. Đề nghị Cục hải quan TP.HCM nới lỏng việc bắt khai chính xác "Tên phương tiện vận chuyển" đối với hàng xuất khẩu bằng Đường Không do hàng xuất Air thường là hàng gấp nhưng khi ra tới Sân bay sau 17h mới biết máy bay đầy hoặc lý do khách quan nào đó nên phải đi chuyến khác trong đêm thì không thể sửa tờ khai kịp thời để xuất hàng làm mất uy tính của công ty. Kính mong sự xem xét của Cục Hải Quan TP.HCM. Trân trọng cảm ơn.


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Các tiêu chí nào bắt buộc phải khai đã có quy định tại Phụ lục 2, Thông tư 22/1014/TCHQ.

  - Cục Hải quan TPHCM ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp và sẽ kiến nghị với Tổng Cục Hải Quan.

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi ký hợp đồng với Singapore. Singapore chỉ định Indonesia gửi hàng trực tiếp cho Việt Nam. Vậy khi khai thủ tục Hải quan điện tử theo VNACCS - VCIS, chúng tôi phải khai như thế nào là đúng? 1)Người XK: Singapore 2)Người XK: Indonesia & người Uỷ Thác XK là Singpore. Tôi xin chân thành cảm ơn. Uyên


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Người xuất khẩu là người đứng tên bên bán trên hợp đồng mua bán.

  - Nếu người Indonesia xuất khẩu ủy thác cho Singapore thì mới khai người xuất khẩu ủy thác là Indonesia.

 •  

  Hỏi:

  Kính thưa Quý Cục HQ TPHCM Công ty chúng tôi là đại lý Hải Quan, hiện ở một số nơi đã thực hiện VNACCS/VCIS như Bình Dương, Đồng Nai ... Hiện chúng tôi vẫn đang có thắc mắc về địa điểm lưu kho dự kiến - địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế tại cửa khẩu , CFS. Hiện nay tại mỗi địa điểm như Tân Cảng, Cát Lái, SCSC, TCS, Tây Nam, ... mỗi khu vực đều có nhiều mã khác nhau. Hiện chúng tôi vẫn chưa có nhận được công văn chính thức nào của Cục hay Tổng Cục giải quyết thắc mắc này cho các doanh nghiệp. Ví dụ như kho TCS là mã 02ABA01, SCSC ( 02ABW01), nhưng với các địa điểm như Cát Lái, Tân Cảng, Tây Nam thì có rất nhiều mã, nào là mã hàng lẻ, hàng container ... Vậy chúng tôi kính mong Cục Hải quan Thành Phố Hồ Chí Minh có công văn nào hướng dẫn chính thức các mã nào áp dụng với hàng nào tại cảng, để các doanh nghiệp không gặp khó khăn về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn.


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Các mã cảng xếp dỡ hàng, CFS, mã kho hàng tại các cảng ... đã được Tổng Cục Hải Quan công bố trên Website. Đề nghị doanh nghiệp lên Website Tổng Cục Hải Quan để tải các bảng mã.

 •  

  Hỏi:

  - Đối với hàng xuất khẩu đường biển và đường không thì có nhất thiết phải khai tên và số hiệu phương tiện vận chuyển không? - Nếu bắt buộc phải khai tên phương tiện vận chuyển trên tờ khai vì một lý do nào đó mà lô hàng đã khai đi không đúng với tên phương tiện đã khai thì tờ khai này phải làm thế nào? Rất mong nhận được phản hổi từ phía cơ quan Trân trọng kính chào


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Đối với đường biển, hàng không, đường sắt bắt buộc phải khai tên, số hiệu phương tiện vận chuyển.

  - Trường hợp khai sai thì doanh nghiệp thực hiện khai sửa đổi, bổ sung.

 •  

  Hỏi:

  Cho tôi hỏi địa điểm lưu kho của Hải quan Quản lý hàng Đầu tư là ở đâu? Ví dụ như tôi mở tờ khai Hải quan tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng Đầu tư, cảng xuất là ICD Tây Nam, địa điểm lúc kho chờ xuất là ở đâu, tôi cần biết mã địa điểm lưu kho chờ xuất. Cám ơn sự hỗ trợ của Qúi cơ quan.


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  -  Nếu Doang nghiệp tập kết hàng hóa tại kho Doanh nghiệp và đã được cấp mã địa điểm tập kết hàng hóa Xuất khẩu thì khai mã do Tổng Cục Hải quan cấp.

  - Nếu Doanh nghiệp tập kết tại cửa khẩu thì khai địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến là mã kho tại cửa khẩu. Các mã kho tại các  cửa khẩu đã được TCHQ công bố trên Website TCHQ

 •  

  Hỏi:

  Xin cho hỏi : Khi khai VNACCS/VCIS người khai báo có cần phải có chứng chỉ nghể không ? Khi nào thì bắt buộc ? Nếu bắt buộc thì Cục Hải quan TP.HCM có kết hợp với trường nào mở khóa không ? Khi nào thì mở khóa ? Muốn học thì phải làm sao ?


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Theo quy định tại Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính thì người khai hải quan được đào tạo qua lớp khai hải quan.

  - Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo lớp khai hải quan như Cao đẳng Tài chính -Hải quan; Đại học Tài chính-Marketing...Đề nghị Doanh nghiệp liên hệ các trường để đăng ký học.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quý cơ quan, Theo công văn 4613 /TCHQ-VNACCS thì khi khai báo VNACCS, Doanh nghiệp phải khai báo mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến. Công ty làm hàng tại kho, và thường kéo container rỗng về kho riêng đóng hàng rồi mới kéo ra cảng hạ bãi chờ xuất. Vậy trường hợp này tôi phải khai báo mã địa điểm lưu kho là ở kho riêng Doanh nghiệp phải không ạ? Vậy trong trường hợp tôi đã khai báo là kho riêng của công ty và hàng hóa đã hạ bãi xuất ở cảng rồi, nhưng tờ khai bị phân luồng đỏ thì có khả năng Hải quan kiểm hóa sẽ nói mục địa điểm lưu kho chờ thông quan dự kiến tôi đã khai bị sai vì đáng lẽ phải khai tập kết ở cảng thì mới kiểm hóa được? Nếu vậy thì tôi có sửa tờ khai được không hay phải hủy? Xin cảm ơn Quý cơ quan đã trả lời câu hỏi của tôi. Trân trọng kính chào


  Trả lời: Ông Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Trường hợp Công ty đăng ký tờ khai tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng và kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu thì khai địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến là mã kho tại cửa khẩu

 •  

  Hỏi:

  Xin chào Quý cơ quan.
  Trước đây khi làm xuất nhập khẩu tại chỗ bên công ty nhập khẩu làm tờ khai nhập trước, hiện nay khai phần mềm mới có phải bên xuất khẩu đi làm tờ khai trước không? Cám ơn Quý Cơ quan.


  Trả lời: Phan Bình Tuy - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Thủ tục Xuất khẩu, Nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo Thông tư 22/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 của Bộ Tài chính. Theo đó, bên Xuất khẩu sẽ làm thủ tục trước, bên Nhập khẩu làm thủ tục sau.

 •  

  Hỏi:

  Xin hỏi: Khi nào thì khai vận chuyển, khai để làm gì? Xin cảm ơn


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Theo Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 của TCHQ thì các trường hợp khai tờ khai vận chuyển độc lập (OLA) gồm:

  a) Hàng hóa vận chuyển từ cửa khẩu đến CFS và ngược lại;

  b) Hàng hóa vận chuyển giữa các Doanh nghiệp chế xuất không cùng Khu chế xuất, cùng thuộc một tập đoàn nhưng không làm thủ tục hải quan.

  c) Hàng hóa khác: Doanh nghiệp lựa chọn khai Tờ khai vận chuyển độc lập hoặc khai kết hợp tờ khai hàng hóa Xuất khẩu, Nhập khẩu (IDA)

  - Việc khai tờ khai vận chuyển để cơ quan hải quan thực hiện giám sát hàng hóa từ nơi đi đến nơi đến.

 •  

  Hỏi:

  Xin chào lãnh đạo Cục Hải Quan Thành phố Hồ Chí Minh Chúng tôi là Doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc chuyên may gia công balo, túi xách xuất khẩu tại KCX Tân Thuận. Thời gian qua, khi chúng tôi nhập hàng từ các doanh nghiệp (đã sử dụng VNACCS/VCIS) thì phát sinh mâu thuẫn trong vấn đề "địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế". Cụ thế như sau : Hải Quan giám sát của KCX Tân Thuân yêu cầu tất cả các tờ khai xuất khẩu (khai bằng phần mềm VNACCS/VCIS) phải có mã "địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế" thì mới chấp nhận cho doanh nghiệp chúng tôi nhập hàng. Nhưng trên thực tế, chúng tôi nhận được nhiều thông báo của các nhà xuất khẩu rằng Hải quan nơi họ đăng ký tờ khai bảo rằng loại hình xuất khẩu của họ không cần "địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế", ví dụ : mã lại hình B11 9, E56 ,...... Đặc biệt đối với loại hình E56, các doanh nghiệp xuất khẩu bảo rằng họ không thể khai được "địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế" và công ty phần mềm Thái Sơn cũng khẳng định rằng không thể khai được. Vậy doanh nghiệp chúng tôi mong Lãnh đạo Cục có thể cho chúng tôi biết cụ thể những loại hình nào cần có "địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế" và những loại hình nào không cần Rất mong Lãnh đạo Cục xem xét và giải quyết cho chúng tôi Xin chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Đối với trường hợp khai vận chuyển kết hợp thì mới khai địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế.

  - Theo Công văn 4613/TCHQ-VNACCS ngày 26/4/2014 của TCHQ thì các trường hợp khai vận chuyển kết hợp gồm:

  + Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu;

  + Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ;

  + Hàng hóa doanh nghiệp chế xuất trao đổi với các khu phi thuế quan khác.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi: Cục Hải Quan Thành phố Hồ Chí Minh Theo CV 4638, tại mục 7 "Hướng dẫn doanh nghiệp khai nhập khẩu hàng lẻ từ kho CFS: Mã 2 tại ô "Mã hiệu phương thức vận chuyển"; khai số lượng là 1 tại ô "Số lượng container"". Ngoài việc khai báo 2 chỉ tiêu này, người khai hải quan có cần phải lập danh sách số container/ số seal, gửi bằng nghiệp vụ file đính kèm HYS đến VNACCS? Ví dụ: 1 lô hàng 2 pallet về Kho 3 Cát Lái, đi chung cont 20'GP: cont # MSKU3342640/ seal # MLSG0536916. Người khai hải quan có cần phải lập danh sách bằng file excel thể hiện cont # MSKU3342640/ seal # MLSG0536916 và gửi bằng nghiệp vụ file đính kèm HYS đến VNACCS? Rất mong sự hồi đáp từ Quý Cơ quan. Chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  Khi xuất khẩu qua CFS thì doanh nghiệp chưa biết số hiệu conatiner; do vậy doanh nghiệp không khai đính kèm danh sách conatiner.

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi: Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh Theo Công văn 4608: - "Người khai hải quan tự lập hóa đơn tổng (theo mẫu gửi đính kèm), ..." có nghĩa là lập danh sách từng mặt hàng cho mỗi hóa đơn hay chỉ lập danh sách số hóa đơn? Ví dụ: 1 lô hàng gồm 3 hóa đơn (9280082670 ngày 7/5/2014 có 5 mặt hàng; 9280080065 ngày 29/4/2014 có 7 mặt hàng; 9280080064 ngày 29/4/2014 có 3 mặt hàng); 3 packing list, 2 hợp đồng, 1 bill, có phải chúng tôi lập 1 hóa đơn tổng chỉ thể hiện 3 số hóa đơn 9280082670, 9280080065, 9280080064 mà không cần phải liệt kê 15 mặt hàng cụ thể? - "Người khai hải quan tự lập danh sách các hợp đồng, thông tin ngày tháng năm,..." có nghĩa là lập danh sách số hợp đồng và ngày hợp đồng tương ứng? Ví dụ: 1 lô hàng gồm 3 hóa đơn; 3 packing list, 2 hợp đồng (po#001 ngày 10/4/2014 có 9 mặt hàng; po#002 ngày 22.4.2014 có 6 mặt hàng), 1 bill, có phải chúng tôi lập 1 danh sách các hợp đồng chỉ thể hiện 2 số hợp đồng po#001 ngày 10/4/2014 và po#002 ngày 22.4.2014? Rất mong nhận được sự hồi đáp từ Quý Cơ quan. Chân thành cảm ơn!


  Trả lời: Ông Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Theo VNACCS, để hệ thống hỗ trợ tính thuế thì 01 tờ khai chỉ khai cho 01 hóa đơn. Tuy nhiên TCHQ có Công văn 4608/TCHQ-VNACCS cho phép doanh nghiệp khai gộp nhiều hóa đơn. Doanh nghiệp phải lập bảng kê các hóa đơn theo mẫu quy định tại Công văn 4608.

  - Khi thực hiện VNACCS, Doanh nghiệp khai số, ngày hợp đồng vào phần ghi chú.

 •  

  Hỏi:

  Thưa Quý vị. Chúng tôi chuyên xuất khẩu hạt điều nhân, đã và đang khai Hải quan bằng phần mềm mới VNACCS - VCIS. Tại phiên bản mới này, mặc định Doanh nghiệp chúng tôi phải đóng phí xuất khẩu hạt điều nhưng đơn vị chúng tôi không phải là thành viên của Hiệp hội điều Việt nam. Hỏi Hải quan thì kêu là cứ làm công văn gửi Tổng Cục. Câu hỏi là: 1) Quý vị đã biết trước là có đơn vị là thành viên và có đơn vị không phải là thành viên, tại sao lại mặc định là tất cả đều phải đóng lệ phí xuất khẩu hạt điều? 2) Có tới 10 tiêu chí khi đã truyền dữ liệu khai báo đi rồi thì không thể khai sửa được trên hệ thống được mà phải làm công văn đem tới tận nơi đăng ký tờ khai mới có thể khai sửa. Liệu có thể giảm bớt xuống còn một vài tiêu chí thì có được không? 3) Khi sảy ra sai sót nằm trong 10 tiêu chí trên doanh nghiệp làm công văn đính kèm vào trong phầm mềm rồi gửi cho Hải quan thay vì phải đem công văn bản gốc tới tận nơi khai báo cho Hải quan? Trân trọng.


  Trả lời: Bùi Lê Hùng - Trưởng Phòng Giám sát quản lý

  1-Theo hướng dẫn tại cv số 11360/BTC-TCHQ ngày 25/4/2008 của Bộ TC: chi cục hải quan căn cứ vào danh sách hội viên của Hiệp hội điều Việt nam để thực hiện thu phí hạt điều xuất khẩu. Đề nghị doanh nghiệp đối chiếu danh mục đính kèm cv 11360/BTC-TCHQ nêu trên , liên hệ với chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai xk để được giải quyết theo quy định.

   2- Cục HQTP ghi nhận ý kiến của DN để có ý kiến với TCHQ theo hướng cá tiêu chí khai báo ngày càng đơn giản, thuận lợi hơn trên hệ thống cho DN.

  3- Khi xảy ra sai sót rơi vào những tiêu chí không được chỉnh sửa thì theo quy định DN phải làm thủ tục hủy tở khai HQ theo Điều 12 Thông tư 22/2014/TT-BTC.

 •  

  Hỏi:

  Công ty Em xuất khẩu mặt hàng có nguồn gốc gỗ (Viên gỗ, Viên nén mùn cưa). Theo hệ thống Ecus4 công ty chúng tôi nhận được thông báo phản hồi "Luồng XANH \\ Danh mục hàng phải thực hiện kiểm dịch quy định tại 40/2012/TT-BNNPTNT ngày 15/08/2012". Công ty chúng tôi xuất khẩu sang nước không yêu cầu kiểm dịch thực vật. Ngày 07/3/2014, Tổng cục Hải quan có công văn số 2316/TCHQ-GSQL về việc kiểm dịch thực vật hàng hóa xuất khẩu, theo đó, cơ quan kiểm dịch thực hiện kiểm dịch lô hàng xuất khẩu theo yêu cầu của chủ hàng. Cơ quan Hải quan không yêu cầu chủ hàng nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật vào bộ hồ sơ lô hàng xuất khẩu. Vậy khai trên hệ thống VNACSS chỉ có ba luồng tương ứng số 1,2,3. Vậy tiêu chí nào để luồng xanh điều kiện và luồng xanh?


  Trả lời: Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Phòng Giám Sát Quản Lý

  - Hàng xuất khẩu không yêu cầu phải kiểm dịch ( trừ trường hợp nước nhập khẩu có yêu cầu kiểm dịch hoặc hai bên mua bán có yêu cầu kiểm dịch). Doanh nghiệp chỉ nộp kết quả kiểm dịch đối với trường hợp nước nhập khẩu có yêu cầu kiểm dịch. Khi thực hiện VNACCS thì tờ khai được phân luồng xanh, vàng, đỏ. Không có luồng xanh điều kiện.

 •  

  Hỏi:

  1. Đối với doanh nghiệp thành lập chưa được 1 năm đăng ký tài khoản Vnaccs bằng cách nào? Sử dụng phần mềm khai Vnaccs có được không?
  2. Có thể sử dụng phần mềm Ecus4 và phần mềm Vnacss cùng lúc được không?


  Trả lời: Nguyễn Minh Quang - Phó trưởng Trung Tâm Dữ Liệu & CNTT

  1. Để khai báo tờ khai tại các Chi cục đã triển khai VNACCS, tất cả các doanh nghiệp đều phải đăng ký tài khoản VNACCS và sử dụng phần mềm đầu cuối VNACCS (phiên bản miễn phí của TCHQ hoặc phần mềm của các công ty đang cung cấp hợp lệ trên thị trường) để khai báo. Doanh nghiệp có thể đăng ký online để được cấp tài khoản tại website của TCHQ, địa chỉ www.customs.gov.vn, vào Dịch vụ công, chọn dịch vụ "Đăng ký người sử dụng Hệ thống VNACCS cho doanh nghiệp".

  2. Tại các Chi cục đã triển khai VNACCS, doanh nghiệp chỉ có thể sử dụng phần mềm đầu cuối VNACCS để khai báo

 •  

  Hỏi:

  Cho tôi hỏi 03 vấn đề. Vấn đề 01) Công ty tôi là doanh nghiệp trong nước thường mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu. Công ty chúng tôi đóng hàng tại kho, công ty sử dụng mã tạm tập kết hàng hóa của Cát Lái để đăng ký tờ khai và hạ container tại Cát Lái (Hồ Chí Minh)sau khi container hạ hết chúng tôi mới đăng ký tờ khai tại Cát Lái (Hồ Chí Minh). Nếu áp dụng VNACSS tiêu chí "Thời gian vận chuyển bảo thuế" và "Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế" công ty chúng tôi có phải khai báo không?. Hàng tập kết đủ tại Cát Lái rồi nếu khai 02 tiêu chí này thì "Thời gian vận chuyển bảo thuế" bằng thời gian đến "Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế". Các loại hình xuất khẩu nào bắt buộc khai báo 2 tiêu chí này?. Phần thông tin container chỉ khai báo số container thôi hay phải khai báo cả container/seal. Khai trên thông tin container rồi có phải khai nghiệp vụ đính kèm file HYS Danh sách container không? Vấn đề 02) Về mã địa điểm tập kết hàng hóa xuất khẩu. Công ty chúng tôi ở Bình Dương nhưng mở tờ khai tại các Chi Cục Hải quan thuộc Cục Hải quan TP HCM. Nhà máy và kho bãi của công ty đều ở KP.Bình Chánh, P.Khánh Bình, TX Tân Uyên, T. Bình Dương vậy chúng tôi đăng ký mã kho với Cục Hải quan TP HCM hay Cục Hải quan Bình Dương. Theo công văn 5283/TCHQ-GSQL ngày 15/05/2014 thì không yêu cầu kho bãi của công ty đảm bảo yêu cầu giám sát hải quan. Vậy nếu công ty chúng tôi đăng ký mã điểm tập kết tại kho riêng cơ quan Hải quan có cần phải khảo sát thực tế tại kho riêng không?. Về kho riêng có quy định tối thiểu bao nhiêu không? Theo thông báo thì trước ngày 30/06/2014 thì những doanh nghiệp chưa có mã kho riêng sẽ sử dụng mã tạm của Chi Cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai vậy sau ngày 30/06/2014 nếu chưa được cấp mã thì doanh nghiệp có được mở tờ khai không? Vấn đề 03) Trong trường hợp chúng tôi khai báo xuất khẩu: - Nơi container hàng Cát Lái (HCM), tàu xuất Cái Mép: Vậy chúng tôi có phải khai vận chuyển bảo thuế là Cảng Cái Mép không?. Địa điểm xếp hàng là Cái Mép hay Cát Lái? Có thể cho tôi xin mã địa điểm xếp hàng và vận chuyển bảo thuế của Cảng Cái Mép được không? - Nơi hạ container hàng ICD- Transimex (HCM) tàu xuất tại VICT (HCM) vậy địa điểm xếp hàng tại ICD- Transimex hay VICT?. Có phải khai địa điểm vận chuyển bảo thuế là VICT (HCM) không?. Mã địa điểm điểm vận chuyển bảo thuế của VICT (HCM) là gì? Trân trọng cảm ơn Quý Cục.


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp – Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

  Câu 1:

  - Nếu Công ty tập kết hàng tại Cát Lái, đăng ký tờ khai tại Chi cục Hải quan CKCSGKV1 thì không phải khai thông tin vận chuyển (địa điểm đích vận chuyển đích bảo thuế, thời gian vận chuyển).

  - Hàng xuất khẩu chuyển cửa khẩu, xuất nhập khẩu tại chỗ, doanh nghiệp chế xuất mua bán với nội địa mới khai thông tin vận chuyển

  - Thông tin container chỉ yêu cầu khai số container. Trường hợp hàng có kiểm tra thì Hải quan sẽ lập biên bản bàn giao có ghi rõ số niêm phong Hải Quan.

  - Hàng xuất khẩu đã khai số hiệu container trên hệ thống thì không khai đính kèm danh sách conatiner bằng nghiệp vụ HYS

  Câu 2:

  - Kho tập kết hàng xuất khẩu ở tỉnh nào thì nộp hồ sơ cấp mã kho tại Cục Hải quan tỉnh đó.

  - Thủ tục cấp mã địa điểm tập kết thực hiện theo Công văn 4351/TCHQ ngày 22/4/2014 của TCHQ. Cơ quan Hải quan chỉ kiểm tra thực tế kho tập kết khi có nghi vấn về doanh nghiệp khai không đúng.

  - Theo Công văn 3925/BTC ngày 28/3/2014 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp sử dụng mã tạm của Chi cục Hải quan để khai đến 30/6/2014.

  - Đối với xuất khẩu chuyển cảng (mở tờ khai xuất khẩu tại ICD nhưng sau đó hãng vận tải chuyển cảng ra Cái Mép) thì khai địa điểm xếp hàng là ICD; doanh nghiệp không khai thông tin vận chuyển. Thủ tục chuyển cảng từ ICD ra Cái Mép sẽ do hãng vận tải thực hiện theo quy định hiện hành. Bảng mã cảng đã được TCHQ công bố trên Website TCHQ.