Chương trình giao lưu trực tuyến

- Chủ đề: Giải quyết các vướng mắc về thủ tục hải quan, chính sách thuế theo Luật Hải quan năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành

- Thời gian: 20/10/2015 08:00 - 20/10/2015 11:00

- Thành phần tham dự: Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, các phòng ban và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh.

- Nội dung: Nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến phản ánh, góp ý của cộng đồng doanh nghiệp và khách hàng về thủ tục hải quan để không ngừng hoàn thiện và cải cách thủ tục hải quan theo chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Luật Hải quan năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành: Luật Hải quan năm 2014, Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Thông tư 38/2015/TT-BTC, 1966/QÐ-TCHQ
120 Câu hỏi và trả lời về thủ tục hải quan và chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
 32 câu hỏi và trả lời liên quan đến vướng mắc thuế xuất nhập khẩu


 

Văn bản - Tài liệu liên quan

Kính thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,
  Giao lưu trực tuyến giữa Cục Hải Quan TP.HCM với người dân và doanh nghiệp đã trở thành hoạt động thường xuyên nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực quản lý ở địa phương; giao lưu trực tuyến cũng trở thành kênh thông tin quan trọng, hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lĩnh vực Hải quan tới các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp; từ đó tiếp tục cải tiến, hoàn thiện công tác quản lý nhà nước, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển bền vững.
  Ngày 01/01/2015, Luật Hải Quan 2014 có hiệu lực, đến nay đã có 03 Nghị định, 02 Quyết định và 11 Thông tư được ban hành và triển khai đã thu hút được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp.
  Để tiếp tục giải đáp, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục Hải quan, chính sách XNK, đặc biệt là các quy định mới được ban hành, Cục Hải Quan TP.HCM tiếp tục tổ chức giao lưu trực tuyến vào hôm nay 20/10/2015.
  Thay mặt Cục Hải Quan TP.HCM, tôi gửi lời chúc sức khỏe và chân thành cảm ơn tới các quý vị đại biểu, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tham gia đặt câu hỏi; các cơ quan thông tấn, báo chí đã đến dự và đưa tin buổi giao lưu trực tuyến hôm nay.
  Một lần nữa, tôi xin chúc các quý vị mạnh khỏe, chúc buổi Giao lưu trực tuyến năm 2015 của chúng ta thành công tốt đẹp.
Trân trọng cảm ơn!

Nội dung buổi giao lưu

 •  

  Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan
  Hỏi:

  Có thể khẳng định những thành tích của Ngành Hải quan và Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh trong những năm qua là rất lớn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn có hiện tượng gây phiền hà sách nhiễu doanh nghiệp. Theo Ông đâu là giải pháp căn cơ trong thời gian tới?


  Trả lời: Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan

  Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cám ơn sự quan tâm đặt câu hỏi và có ý kiến như sau:
            Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh triển khai có nhiều bước chuyển mạnh mẽ cùng với việc thực hiện các giải pháp rút ngắn thời gian, giảm chi phí thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
            Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh là đơn vị lớn nhất trong Ngành Hải quan cả về số kim ngạch xuất nhập khẩu, biên chế, số thu ngân sách Nhà nước cũng như số lượng doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Chính vì vậy nơi đây phát sinh nhiều vấn đề đa dạng, phức tạp. Thực tế đó trong năm qua Cục Hải quan Thành phố đã tổ chức hơn 10 Hội nghị đối thoại doanh nghiệp từ cấp Chi cục đến cấp Cục, đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền, phổ biến các quy định mới về thủ tục hải quan cho khoảng 3.140 doanh nghiệp và hơn 3.190 lượt người tham dự. Giải đáp khoảng hơn 350 câu hỏi, vấn đề vướng mắc. Nhờ đó, các vấn đề vướng mắc  được kịp thời tháo gỡ.
            Đã chỉ đạo các Chi cục hải quan bố trí bàn hướng dẫn thủ tục hải quan tại nơi thuận tiện cho người khai hải quan liên hệ. Công khai số điện thoại của cán bộ lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Chi cục, Phòng ban và đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh cũng như giải đáp hướng dẫn thủ tục hải quan cho người dân và doanh nghiệp. Trong thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ tăng cường, chủ động hợp tác với doanh nghiệp qua Cơ chế tham vấn Hải quan – Doanh nghiệp, Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt thông tin, vấn đề vướng mắc để tạo thuận lợi thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan.
            Đã trang bị máy móc thiết bị kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, như các loại máy soi container, máy soi hành lý, camera giám sát ... Cùng với việc áp dụng quản lý rủi ro, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, chống buôn lậu gian lận thương mại để giảm thời gian thông quan hàng hóa. Chủ động làm việc với các Công ty kinh doanh kho bãi để thực hiện soi trước container nhập khẩu từ tàu dỡ xuống cảng và soi chiếu đối với hàng xuất khẩu nhằm ngăn chặn gian lận và giúp đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hoá.
  Qua kết quả đo thời gian thông quan năm 2014, khoảng 28 % thời gian trung bình thông quan hàng hóa thuộc thủ tục hải quan, khoảng 72% thời gian còn lại là của các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, cấp phép của các Bộ ngành. Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức Hội nghị công tác kiểm tra chuyên ngành với 10 cơ quan, tổ chức hoạt động kiểm tra chất lượng, kiểm dịch hàng hóa xuất nhập khẩu và đã ký kết Quy chế phối hợp với các đơn vị này để thiết lập cơ chế phối hợp có hiệu quả giửa Hải quan và cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Hiện nay Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các Bộ Ngành đơn giản hóa thủ tục hành chính và triển khai Cơ chế một cửa Quốc gia để rút ngắn thời gian làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành, cấp phép và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho Doanh nghiệp.
  Bên cạnh giáo dục chính trị tư tưỡng cho cán bộ công chức, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh thường xuyên kiểm tra nội vụ, kiểm tra nghiệp vụ để kịp thời chấn chỉnh tác phong, văn hoá giao tiếp và thái độ của cán bộ công chức. Lắp đặt Hệ thống camera giám sát việc làm thủ tục hải quan để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm, sách nhiểu, gây phiền hà tiêu cực của cán bộ công chức. Đã chuyển đổi vị trí công tác công chức có biểu hiện tiêu cực và đã xử lý kỷ luật cán bộ công chức và xem xét trách nhiệm của người đầu đơn vị có vi phạm.
   
  Để ngăn chặn tình trạng sách nhiểu tiêu cực, điều quan trọng nhất là thực hiện đồng bộ các giải pháp của Ngành  Hải quan, nêu cao trách nhiệm của Thủ  trưởng đơn vị các Cấp. Bên cạnh đó cũng cần sự hợp tác tích cực của các Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, thực hiện đúng quy định pháp luật, không tiếp tay cho tệ nhũng nhiểu, tiêu cực.
   
  Một lần nữa, xin cám ơn câu hỏi của độc giả.
   

 •  

  Ông Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng phòng GSQL
  Hỏi:

  Em là Thắng: Công ty TNHH T.T.T.I Địa chỉ: Khu A, lô P, số 32a-34-36-38b, đường 16, khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh Hiện nay công ty chúng tôi có kế hoạch xuất hàng sang Trung Quốc bằng dịch vụ chuyển phát nhanh đường bộ, (Công ty vận chuyển: TNT-VIETRANS EXPRESS WORLDWIDE (VIETNAM) LTD), hàng hóa sẽ đi qua Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) - VNHUGT Chúng tôi có 2 trường hợp xuất hàng như sau: - Trường hợp 1: Cho lượng hàng nhỏ, lẻ: TNT (HCM) sẽ nhận hàng tại kho của chúng tôi và hàng hóa sẽ được tập kết tại kho của TNT (HCM). Trong trường hợp này chúng tôi phải khai báo thế nào cho: + Địa điểm xếp hàng: ? - Chúng tôi có được khai mã: VNSGN + Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế: ? - Chúng tôi có được khai mã: 02DSC02 - Trường hợp 2: Cho Lượng hàng lớn, số lượng nhiều: TNT (HCM) sẽ nhận hàng tại kho của chúng tôi và hàng hóa sẽ được tập kết tại kho của TNT (Đà Nẵng). Trong trường hợp này chúng tôi phải khai báo thế nào cho: + Địa điểm xếp hàng: ? - Chúng tôi có được khai mã: VNDAD + Địa điểm đích cho vận chuyển bảo thuế: ? - Chúng tôi có được khai mã: 34ABC01 Trong trường hợp 2 này, nếu hàng hóa phải kiểm hóa thì thủ tục thế nào? Có phải niêm phong Hải quan phương tiện cho đến điểm đích của vận chuyển bảo thuế không? Xin nhận được sự hướng dẫn của Quí Hải quan. Xin chân thành cảm ơn va trân trong kinh chào!


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Mã địa điểm đích của hàng hóa vận chuyển đối với tờ khai xuất khẩu, tờ khai nhập khẩu và tờ khai vận chuyển được quy định và hướng dẫn tại Phụ lục 2 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Đối với tờ khai vận chuyển độc lập người khai khai báo mã địa điểm đích của hàng hóa vận chuyển.
  Tham khảo mã cảng/cửa khẩu/ga xếp hàng trên website: www.customs.gov.vn
  - Đối với vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, ngoại trừ loại hình vận chuyển khai báo là KS, người khai bắt buộc phải khai báo mã địa điểm đích là mã cảng, mã sân bay, mã cửa khẩu nơi hàng đến tại Việt Nam. Đối với vận chuyển hàng hóa nhập khẩu có loại hình vận chuyển khai báo là KS hoặc PT, người khai có thể khai báo mã này.
  - Đối với vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, ngoại trừ loại hình vận chuyển khai báo là KS, người khai phải khai báo mã địa điểm đích là mã cảng, mã sân bay nơi dỡ hàng tại nước ngoài. Đối với vận chuyển hàng hóa xuất khẩu có loại hình vận chuyển khai báo là KS người khai có thể khai báo mã này.
  - Đối với vận chuyển hàng hóa khác (vận chuyển hàng hóa giữa 2 khu vực lưu giữ hàng hóa chịu sự giám sát hải quan), người khai không phải khai báo mã này.
  - Trường hợp địa điểm xuất phát không có mã UN/LOCODE, Người khai nhập mã nước (02 ký tự) + “ZZZ”
   

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Lãnh đạo cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, các phòng ban và Chi cục trực thuộc Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Xin vui lòng cho tôi hỏi. Vì sao theo thông tư 38 chỉ tiêu NGÀY VẬN ĐƠN là không bắt buộc, thậm chí hệ thống VNACCS cũng ko bắt nộp chi tiêu NGÀY VẬN ĐƠN trong tờ khai XNK mà chi cục hải quan Cát lái (Chi cục Hải Quan CK Cảng Sài Gòn KV I) lại bắt chúng tôi nhập chị tiêu NGÀY VẬN ĐƠN vào tờ khai XNK thì mới cho thông quan tờ khai. Kính mong lãnh đạo các phòng ban và chi cục vui lòng giải thích cho công ty tôi nắm rõ. Xin chân thành cảm ơn.


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK CSG KV1

  Theo qui định tại tiêu chí 1.50 mục 2, Phụ lục 2, Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính chi tiết khai trị giá thì Doanh nghiệp phải nhập ngày vận đơn theo qui định. Ngoài ra, tại tiêu chí 34 mục 6 chỉ tiêu thông tin tờ khai vận chuyển hàng hoá bắt buộc người khai Hải quan phải nhập ngày vận đơn. Vì vậy, đề nghị Doanh nghiệp nhập ngày vận đơn theo qui định.
  Trân trọng./.
   

 •  

  Hỏi:

  Đề nghị quý cơ quan cho biết thủ tục hải quan đối với hành lý ký gửi của người nhập cảnh, xuất cảnh thất lạc, nhầm lẫn? Xin cám ơn


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Căn cứ Điều 46 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hàng Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan quy định:
  Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý ký gửi của người nhập cảnh, xuất cảnh thất lạc, nhầm lẫn:
  1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hành lý ký gửi của người xuất cảnh, nhập cảnh thất lạc, nhầm lẫn phải chịu sự kiểm tra; giám sát của cơ quan hải quan tại cửa khẩu nhập, cửa khẩu xuất.
  2. Đối với hành lý ký gửi của người xuất cảnh, nhập cảnh qua đường hàng không thất lạc, nhầm lẫn:
  Doanh nghiệp kinh doanh cảng hoặc đại diện doanh nghiệp vận chuyển có trách nhiệm thông báo cho cơ quan hải quan bản kê hành lý ký gửi thất lạc, nhầm lẫn. Cơ quan hải quan chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không, An ninh Hàng không thực hiện kiểm tra qua máy soi hành lý trước khi đưa hành lý ký gửi thất lạc, nhầm lẫn vào khu vực lưu giữ.
  a) Trường hợp qua kiểm tra máy soi không phát hiện hành lý vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế theo quy định, hành lý vi phạm thì giao doanh nghiệp kinh doanh cảng hoặc đại diện doanh nghiệp vận chuyển để chuyển trả cho người xuất cảnh, nhập cảnh;
  b) Trường hợp qua kiểm tra máy soi phát hiện hành lý vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế theo quy định, hành lý vi phạm thì cơ quan hải quan thực hiện niêm phong trước khi đưa vào khu vực lưu giữ hành lý thất lạc, nhầm lẫn của doanh nghiệp kinh doanh cảng. Khi nhận lại hành lý thất lạc, nhầm lẫn, người xuất cảnh, nhập cảnh thực hiện thủ tục hải quan theo quy định tại Điều 59 Nghị định này.
  Việc mở hành lý thất lạc, nhầm lẫn để kiểm tra phải được sự đồng ý và giám sát của cơ quan hải quan.
  3. Bộ Tài chính quy định chi tiết việc xử lý đối với hành lý ký gửi thất lạc, nhầm lẫn không xác định được người nhận.
  Trân trọng./

 •  

  Hỏi:

  Trong khoảng thời gian khoảng từ 2011 đến 2013 công ty chúng tôi có bị mất chứng từ, hàng hóa, sau đó có một đối tượng là là bảo vệ có bị bắt (Tòa đã xử tù giam). Năm 2014, Cục thuế có tiến hành thanh tra thuế định kì và họ có hướng dẫn chúng tôi lập bảng kê tờ khai hàng xuất khẩu gửi cho HQ KCX Linh Trung xác nhận. Tôi có gửi bảng kê kèm đơn này theo hướng dẫn vào tháng 8/2014, nhưng không hề nhận được phản hồi. Sau đó Cục thuế có quyết định xử phạt, truy thu thuế VAT của chúng tôi trong hai năm 2008 và 2009 (với lý do KHÔNG XUẤT TRÌNH ĐƯỢC TỜ KHAI THỰC XUẤT) tổng số tiền là hơn 46 tỷ đồng. Tiếp đó tôi có làm văn bản khiếu nại, và để chứng minh việc này thì tôi có gửi đơn lần thứ 2 lên Chi cục HQ KCX Linh Trung, nhưng tính đến nay đã gần 7 tháng mà cơ quan này đã không phản hồi cho tôi (mặc dù phải lên xuống rất nhiều lần). Hiện Cục thuế đã ra quyết định cưỡng chế, đẩy công ty chúng tôi vào tình trạng CÙNG ĐƯỜNG!!! Do vậy cho tôi hỏi theo luật Hải quan mấy câu sau: 1. Đơn vị nào có thẩm quyền xác nhận tờ khai thực xuất cho chúng tôi??? 2. Thời hạn là bao lâu??? 3. Thiệt hại xảy ra với doanh nghiệp, ai là người gánh chịu??? Trân trọng cám ơn


  Trả lời: Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung

  Cám ơn Anh Hưng.Chi cục HQ KCX Linh Trung đã nhận được câu hỏi của Anh.Trường hợp của Cty anh hiện tại Chi cục đang báo cáo Cục HQTP để có hướng giải quyêt cụ thể.Chi cục sẽ có thư mời Cty đến làm việc với Chi cục và Cục HQTP trong thời gian sớm nhất.
  Trước tiên chúng tôi xin chia sẽ khó khăn của DN ngay sau hội nghị này chúng tôi sẽ tiến hành điều tra - đối chứng và sẽ sớm mời DN cùng làm việc
  Trân trọng !

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi Quí Hải quan câu hỏi sau: Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu hàng mỹ phẩm các loại từ Pháp về kho TCS Sân Bay Tân Sơn Nhất TP.HCM. Nhưng trên sản phẩm công ty nhập về chỉ có số Lot, không thể hiện ngày sản xuất, hạn sử dụng trên sản phẩm. Nhưng nhà sản xuất đã đã gửi Packing list thể hiện chi tiết số Lot, ngày sản xuất hạn sử dụng. Hàng công ty phải kiểm hóa và kiểm hóa viên yêu cầu phải thể hiện ngày sản xuất hạn sử dụng trên sản phẩm. Quí Hải quan cho công ty biết theo Quyết định và thông tư nào không a. Trân trọng cám ơn!


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Trả lời: Căn cứ Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/9/2006 của Chính phủ quy định về việc dán nhãn hàng hóa; Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm thì:
  Tại thời điểm làm thủ tục hải quan (kiểm tra thực tế hàng hóa) nếu trên sản phẩm chỉ có số Lot, thông thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng, trên Phiếu công bố sản phẩm của Bộ Y tế cũng không thể hiện các thông tin này thì đề nghi doanh nghiệp xuất trình xác nhận của chính hãng sản xuất về các số thể hiện trên sản phẩm để chứng minh các con số trên thể hiện năm sản xuất, hạn sử dụng.
  Nếu doanh nghiệp không chứng minh bằng xác nhận của chính hãng sản xuất thì đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Bộ Y tế nơi cấp Phiếu công bố sản phẩm để xác nhận năm sản xuất theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP.
  Việc dán nhãn phụ cho sản phẩm để đấy đủ các thông tin còn thiếu theo quy định của Nghị định số 89/2006/NĐ-CP nêu trên được thực hiện trước khi đưa hàng hóa ra thị trường lưu thông.
   

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi hay nhập khẩu hàng về kho TCS Sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM, công ty chúng tôi nhập mặt hàng mỹ phẩm các loại từ Pháp về, trên những sản phẩm mà công ty nhập về chỉ có số lot không có ngày sản xuất hsd. Nhưng theo nhà sản xuất đã cung cấp chứng minh trên packing list thể hiện chi tiết số lot, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Hàng bên công ty phải kiểm hóa và kiểm hóa viên nói phải thể hiện chi tiết trên sản phẩm ngày sản xuất hsd. Kính gửi Quí Hải quan cho công ty chúng tôi biết theo Quy định và thông tư nào yêu cầu quy định trên. Trân trọng cám ơn!


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Trả lời: Căn cứ Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/9/2006 của Chính phủ quy định về việc dán nhãn hàng hóa; Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ y tế quy định về quản lý mỹ phẩm thì:
  Tại thời điểm làm thủ tục hải quan (kiểm tra thực tế hàng hóa) nếu trên sản phẩm chỉ có số Lot, thông thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng, trên Phiếu công bố sản phẩm của Bộ Y tế cũng không thể hiện các thông tin này thì đề nghi doanh nghiệp xuất trình xác nhận của chính hãng sản xuất về các số thể hiện trên sản phẩm để chứng minh các con số trên thể hiện năm sản xuất, hạn sử dụng.
  Nếu doanh nghiệp không chứng minh bằng xác nhận của chính hãng sản xuất thì đề nghị doanh nghiệp liên hệ với Bộ Y tế nơi cấp Phiếu công bố sản phẩm để xác nhận năm sản xuất theo đúng quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP.
  Việc dán nhãn phụ cho sản phẩm để đấy đủ các thông tin còn thiếu theo quy định của Nghị định số 89/2006/NĐ-CP nêu trên được thực hiện trước khi đưa hàng hóa ra thị trường lưu thông.
   

 •  

  Hỏi:

  Kinh gửi Quí Cơ Quan, Công ty chúng tôi kinh doanh về Trang thiết bị Y tế. Đầu năm 2015, Vụ Trang Thiết Bị Y tế chỉ cấp phép cho các sản phẩm nằm trong danh mục phụ lục 1 của thông tư 24/2011/BYT. _ Trong tương lai chúng tôi muốn nhập khẩu 2 loại sản phẩm : dung dịch rửa quả lọc máu & tiệt khuẩn máy. 2 loại sản phẩm này có các chứng chỉ chứng nhận là "medical device" của nhà sản xuất bên nước ngoài. Vậy chúng tôi sẽ xin giấy phép BYT để nhập khẩu theo TTBYT hay là nhập theo dạng Hóa chất dùng trong y tế? Thủ tục ra sao? _ Mã hs code sẽ phải áp theo Trang Thiết bị Y tế hay là hóa chất dùng trong y tế? 2/ Với những mặt hàng không thuộc theo phụ lục 1 thông tư 24/BYT nhưng vẫn có đầy đủ các chứng chỉ chứng nhận là Trang thiết bị Y tế của nhà sản xuất (theo mục b & c điều 5 TT24/BYT). Vậy khi làm thủ tục Hải Quan chúng tôi sẽ nhập khẩu và nộp hồ sơ khi làm thủ tục như thế nào? Xin cám ơn & trân trọng kính chào!!


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Hiện nay việc Nk trang thiết bị y tế được thực hiện theo Thông tư 24/2011/TT-BYT của Bộ Y Tế, theo đó chỉ có trang thiết bị được liệt kê trong Phụ lục I của Thông tư này khi Nk phải có Giấy phép của Bộ Y Tế, ngoài ra đối với những trang thiết bị y tế lần đầu NK sử dụng những phương pháp điều trị chuẩn đoán mới cũng phải có giấy phép của Bộ Y Tế. Được biết hiện nay Bộ Y Tế đang dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 24/2011 này, những vướng mắc của Quý doanh nghiệp đã được đề cập trong dự thảo Thông tư. Do đó, mặt hàng mà Quý doanh nghiệp dự kiến nhập khẩu trong tương lai đề nghị liên hệ với Bộ Y Tế hoặc chờ Thông tư mới được ban hành để đối chiếu nghiên cứu thực hiện.

 •  

  Hỏi:

  Hiện nay hàng hóa nhập khẩu thuộc diện kiểm tra chuyên ngành rất nhiều chiếm tỉ lệ hơn 40%, ảnh hưởng tới thời gian thông quan. Cục Hải quan TP.HCM đã có những giải pháp gì để tháo gỡ?


  Trả lời: Ông Đinh Ngọc Thắng - Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM

  Việc kiểm tra chuyên ngành là do quy định của các Bộ, Ngành phụ trách quy định. Cơ quan Hải quan chỉ là cơ quan thực thi các quy định này. Tuy nhiên, trước việc tỉ lệ hàng hóa phải thực hiện kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan ngày càng nhiều làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan, điều này cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện yêu cầu của Chính Phủ tại Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016. Cục Hải quan TP. HCM đã có những giải pháp:

  • Chỉ đạo các Chi cục Hải quan thực hiện đúng các quy định về kiểm tra chuyên ngành. Xem xét cho mang hàng về bảo quản đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện và tuân thủ pháp luật để giảm bớt chi phí, khó khăn cho doanh nghiệp.
  • Ký Quy chế phối hợp với 10 Cơ quan kiểm tra chuyên ngành trên địa bàn TP. HCM trong việc thực thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu quản lý.
  • Tiếp tục rà soát những bất cập, kiến nghị với các cơ quan chức năng hoàn chỉnh hệ thống cơ sở pháp lý, cải cách phương thức kiểm tra theo hướng áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, phân loại đối tượng kiểm tra để giảm bớt thời gian tại khâu thông quan.
  • Kiến nghị Thủ tướng Chính Phủ sớm ban hành Đề án kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu làm cơ sở pháp lý chung để thực hiện.

 •  

  Hỏi:

  Xin quý cơ quan hải quan cho biết người xuất cảnh có phải xuất trình hàng hóa hoàn thuế khi xuất cảnh không?


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Căn cứ Điều 19 Thông tư 72/2014/TT-BTC ngày 30-5-2014 của BTC quy định về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt nam  định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh thì :
  Người nước ngoài, người Việt nam định cư ở nước ngoài phải xuất trình cho cơ quan Hải quan tại Quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa, các giấy tờ sau đây :
   

  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh
  • Hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế
  • Hàng hóa
  Cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa tại Quầy kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, hàng hóa theo nguyên tắc quản lý rủi ro
   

 •  

  Hỏi:

  Hiện nay, trong quá trình phục vụ khách hàng, chúng tôi thường xuyên thực hiện việc hiệu chỉnh thông tin trên không vận đơn (AWB) cụ thể như sau: Thay đổi tên và địa chỉ người nhận hàng (Consignee) Thay đổi tên hàng (Commodity) Thay đổi tên và địa chỉ người gửi hàng ( Shipper) Sai điểm đến của lô hàng ( Destination) Thay đổi cước phí vận chuyển Địa chỉ của người nhận hàng không đầy đủ (thiếu quận, hoặc phường, hoặc số tòa nhà) Điều chỉnh hoặc thêm thông tin trên bill: số invoice, notify, ngày phát hành bill, số hiệu chuyến bay, care of, số CMND và số hộ chiếu ( hàng cá nhân). Số kiện, số ký trên HAWB khác so với MAWB , bản lược khai hàng hóa và hàng thực nhận . Trên HAWB Sai số MAWB , thừa số MAWB hoặc số HAWB, Không có số HAWB. Chỉnh sửa lỗi chính tả hoặc địa chỉ. Tất cả các chỉnh sửa nêu trên đều phải được Hải quan phê duyệt. Đề nghị quý cơ quan cho chúng tôi biết việc phê duyệt chỉnh sửa AWB là có cần thiết hay không? Nếu có thì thực hiện theo văn bản nào?


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Chủ thể lô hàng và các thông tin liên quan đến hàng hóa cần phải chính xác, do đó việc điều chỉnh thông tin vận đơn là hết sức cần thiết trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc điều chỉnh thông tin vận đơn thực hiện theo quy định tại Công văn số 333/GSQL-GQ3 ngày 19/4/2015 của Cục Giám sát quản lý - Tổng cục hải quan về việc điều chỉnh vận đơn hàng không.  Theo đó, việc điều chỉnh vận đơn hàng không được chia thành 2 trường hợp:
  -  Trường hợp thay đổi trước thời điểm doanh nghiệp làm thủ tục hải quan, thực hiện theo Khoản 1 Điều 131 Luật hàng không dân dụng quy định về việc lập vận đơn hàng không do người gửi hàng, người vận tải và người nhận hàng. Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hãng vận tải, đại lý vận tải điều chỉnh vận đơn theo thỏa thuận của các bên, không thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan. Tuy nhiên, cơ quan hải quan căn cứ nội dung các thông tin sửa đổi, bổ sung để có biện pháp theo dõi, giám sát làm thủ tục hải quan phù hợp.
  - Trường hợp thay đổi trong quá trình làm thủ tục hải quan, phải có sự phê duyệt của cơ quan hải quan và việc này được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 2428/QĐ-TCHQ ngày 14/12/2009 của Tổng cục hải quan.
   

 •  

  Hỏi:

  Luật Hải quan đã công nhận Đại lý làm thủ tục hải quan là dịch vụ thay mặt chủ hàng làm thủ tục thông quan nhưng hiện nay dịch vụ này vẫn chưa phát triển được như mong muôn, Cục Hải quan TPHCM có những giải pháp nào để phát triển dịch vụ này?


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Dịch vụ Đại lý làm thủ tục hải quan (ĐLLTTHQ) là loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện theo Luật Hải quan và Luật Doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hội đủ điều kiện theo luật định sẽ được TCHQ công nhận. Cho đến nay đã có 413 ĐLLTTHQ trên cả nước, có 10% số tờ khai hải quan được thực hiện qua ĐLLTTHQ. Con số này vẫn còn khiêm tốn so với thông lệ quốc tế.  ĐLLTTHQ là những người đã được đào tạo và có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan và làm các thủ tục có liên quan trong việc thông quan, sẽ giúp cho doanh nghiệp XNK được nhiều thuận lợi khi xuất, nhập khẩu hàng hóa của mình. Hiện nay dịch vụ này chưa được phát triển như mong muốn vì những nguyên nhân như: doanh nghiệp XNK ởVN chưa có thói quen sử dụng dịch vụ này, số lượng ĐLLTTHQ chưa đáp ứng được yêu cầu, chất lượng ĐLLTTHQ chưa thu hút được các doanh nghiệp XNK, các cơ quanHải quan chưa thật sự quan tâm tạo điều kiện cho hạt động cũa ĐLLTTTHQ  …  Để phát triển hoạt động ĐLLTTHQ trong thời gian tới, Cục HQTP đã có những giải pháp cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng ĐLLTTHQ trong cộng đồng doanh nghiệp XNK, đồng thời cảnh báo về những rủi ro khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ làm thủ tục không đúng quy định, để khuyến kích doanh nghiệp XNK nên sử dụng ĐLLTHQ.
  • Chỉ đạo các Chi cục trực thuộc có những hỗ trợ cụ thể cho ĐLLTTHQ trong việc làm thủ tục hải quan tại Chi cục như: ưu tiên kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa trước, ưu tiên khi xem xét cho mang hàng về bảo quản chờ kết quả kiểm tra chuyên ngành.
  • Hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ và thường xuyên cung cấp thông tin liên quan đến việc làm thủ tục thông quan cho hàng hóa XNK để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho ĐLLTTHQ.
  Bên cạnh các giải pháp trên, Cục Hải quan TP cũng mong có thêm doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vào đội ngũ ĐLLTTHQ để tăng số lượng ĐLLTTHQ phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp XNK, đồng thời cộng đồng ĐLLTTHQ cố gắng tự đổi mới cung cách phục vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo sự hài lòng đối với khách hàng sử dụng dịch vụ để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp XNK.
   

 •  

  Ông Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý
  Hỏi:

  Chào các bác Hải quan, Em nhập Xe ô tô du lịch dưới 16 chỗ cũ. Xe bên e tất cả đều sx từ 2010 trở lại đây, còn nguyên vẹn nguyên chiếc không thay đổi kết cấu gì của nhà sản xuất. Vấn đề giờ đây e là đại lý cấp 1 của 1 đơn vị nhập khẩu ôto ngoài Hải Phòng, họ nhập và giao về Sài Gòn cho e, nên ngoài xe ra e không có bil tàu, giấy ủy quyền là đại lý chính thức của hãng theo thông tư 20 gì hết ạ. E phải làm gì để nhập được? Cám ơn ạ


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Theo quy định tại Nghị Định 187/2013/NĐ-CP thì ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện: không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ô tô về đến cảng Việt Nam và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km (mười nghìn km). Đồng thời, ô tô nhập khẩu không phải là loại có tay lái nghịch (tay lái bên phải), ở dạng tháo rời, hoặc đã thay đổi kết cấu.

  Mặt khác, theo quy định tại điểm 1 mục III Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA thì khi nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng, ngoài bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu theo quy định, phải nộp 1 trong 3 chứng từ sau: Giấy chứng nhận đăng ký; Giấy chứng nhận lưu hành; Giấy hủy Giấy chứng nhận đăng ký hoặc Giấy hủy Giấy chứng nhận lưu hành.

  Giấy chứng nhận quy định nêu trên do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi ô tô được đăng ký lưu hành cấp.

  Căn cứ điểm 3 phần III của Thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA thì khi nhập khẩu xe ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu qua các cửa khẩu sau: “Ô tô đã qua sử dụng chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển quốc tế: Cái Lân Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh (hiện nay có thêm Cảng quốc tế Vũng tàu, theo Thông tư số 25/2010/TTLT-BCT-BGTVT-BTC ngày 14-6-2010). Thủ tục hải quan được thực hiện tại cửa khẩu nhập.”
  Trân trọng./.

 •  

  Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục HQ TP.HCM
  Hỏi:

  Trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP.HCM đã đồng hànhvới cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.Các vướng mắc ngày càng ít dần do cơ chế ngày càng thông thoáng và sự nhiệt tình của cơ quan hải quan. Trung tâm ghi nhận những đóng góp của cơquan hải quan giúp cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển. Nhân buổi giao lưu trực tuyến ngày 20/10/2015, Trung tâm ITPC đề nghị Lãnh đạo Cục Hải quan có thể khái quát những đổi mới của ngành hải quan trong công cuộc cải cách hiện đại hóa ngành hải quan để tiến đến 1 cửa quốc gia và 1 cửa Asean. Hải quan đã những động thái gì để triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ?


  Trả lời: Ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục HQ TP.HCM

  Cục Hải quan TP.HCM xin trả lời quý Trung tâm như sau:

  Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2014 và Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia;
  Trong những năm gần đây, trước áp lực hội nhập sâu kinh tế quốc tế, Nhà nước đã có những quyết sách giúp cộng động doanh nghiệp có cơ hội hội nhập và đứng vững trên sân nhà. Hàng loạt chính sách liên quan đến thuế đã ra đời, tạo sân chơi bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội để phát triển, Cục Hải quan thành phố nêu một vài chính sách thuế có lợi cho doanh nghiệp:
  I. Chính sách vĩ mô:
            1. Từ ngày 01/01/2015: bốn (4) nhóm hàng có thuế GTGT trước đây đã chuyển sang không chịu thuế GTGT:

  Mặt hàng Kim ngạch cả năm Ngân sách Nhà nước giảm
  - Phân bón 450 triệu USD  
   
  3.000 tỷ đồng
  - Nguyên liệu thức ăn gia súc 800 triệu USD
  - Thiết bị máy móc nông nghiệp 1.500 triệu USD
  - Thiết bị máy móc phục vụ tàu đánh bắt xa bờ
             2. Nhằm ổn định thị trường trong nước đối với hoạt động vận tải hàng hóa, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư số 61/2015/TT-BTC ngày 27/4/2015 và Thông tư số 78/2015/TT-BTC ngày 20/5/2015 giảm thuế xăng dầu từ 35% xuống còn 20% (xăng động cơ), từ 20% xuống 10% (nhiên liệu diesel), đồng thời ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại tự do đối với xăng dầu được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt mẫu D theo Hiệp định Thương mại tự do AFTA.
             Ước tính ngân sách Nhà nước giảm thu khoảng 5.000 tỷ đồng.
             
           3. Lộ trình cắt giảm thuế quan giai đoạn năm 2015-2018:
  - Các Biểu thuế ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) trong năm 2015 và 2 năm tiếp theo tiếp tục được cắt giảm. Hầu hết thuế suất thuế nhập khẩu đều bằng 0%.
  - Hiệp định FTA Việt Nam - Hàn quốc (VKFTA):
            Khi Hiệp định VKFTA chính thức hiệu lực thì Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan với 92,7% giá trị kim ngạch nhập khẩu, chiếm 89,2% số dòng thuế, chủ yếu với các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 3.000 cc trở lên, phụ tùng ô tô, điện gia dụng, một số sản phẩm sắt thép, dây cán điện, v.v…
  - Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Việt nam - Cộng đồng Châu âu …..
  Tất cả các Hiệp định này hầu như thuế đều bằng 0%.
  4. Đối với loại hình hàng gia công, sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp chế xuất khi thực hiện hợp đồng không cần xuất trình hợp đồng, định mức, thanh khoản với cơ quan hải quan:
  Doanh nghiệp được quyền chủ động sản xuất và mỗi năm 1 lần chỉ cần gửi báo cáo quyết toán cho cơ quan hải quan sau khi kết thúc năm tài chính.
  II. Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức thực hiện:
  1. Thông tư của Bộ Tài Chính và văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về việc thanh toán tiền thuế qua cổng thanh toán điện tử của ngành hải quan. Trực tiếp cử người hướng dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp tra cứu thông tin nộp tiền thuế trên cổng thanh toán điện tử (Paygate), với mục tiêu hạn chế tối đa tình trạng doanh nghiệp phải nộp chứng từ giấy, giảm thiểu tối đa thời gian thông quan hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp.
  Cục Hải quan thành phố nghiêm cấm công chức hải quan yêu cầu doanh nghiệp nộp chứng từ giấy khi trên hệ thống đã hiển thị thông điệp nộp tiền thuế.
  2. Phấn đấu rút ngắn thời gian, giải quyết nhanh chóng và hoàn thành hồ sơ đối với các lĩnh vực có liên quan đến quyền lợi của Doanh nghiệp:
  TT Loại hình Thời gian
  quy định
  Thời gian
  phấn đấu
      1 Xét miễn thuế 15 ngày 10 ngày
      2 Xét giảm thuế 15 ngày 10 ngày
      3 Hoàn thuế:    
      3.1     -  Hoàn trước - kiểm sau 6 ngày 3 ngày
      3.2     -  Kiểm trước - hoàn sau 40 ngày 30 ngày
      4 Tham vấn 30 ngày 20 ngày
      5 KTSTQ tại trụ sở Hải quan 60 ngày 30 ngày

 •  

  Ông Nguyễn Đức Khánh - Phó Trưởng phòng GSQL
  Hỏi:

  Chào các anh chị Hải quan! Bên công ty em mua hàng sắt thép của trung quốc, công ty em ký hợp đồng mua bán với số lượng 2000 tấn tổng giá trị hợp đồng 28797 USD với bên bán ở Trung Quốc, Nhưng khi thực hiện hợp đồng bên e đã mua với số lượng lớn hơn khoảng 3000 tấn và tổng giá cũng tăng lên 38797 USD. và bên bán đã xuất Invoice với số tiền 38797 USD và xin c/o form E với số tiền 38797 USD. vậy cho công ty em hỏi nếu trường hợp vậy khi hàng về việt nam, nếu bên em sử dụng hợp đồng lúc đầu ký thì hải quan có chấp nhận c/o ko? hây bên em phải ký lại hợp đồng mới đúng với số lượng thực tế mua về? em xin cảm ơn!


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Theo quy định của Luật Thương mại, mua bán hàng hoá quốc tế phải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Căn cứ theo nội dung của hợp đồng, người mua và người bán có nghĩa vụ thực hiện theo các điều khoản đã thỏa thuận. Trường hợp có sự thay đổi các nội dung đã ký, người mua và người bán phải có thỏa thuận và được thành lập thành văn bản (phụ lục hợp đồng). Như vậy, trường hợp mà Quý công ty nêu, có sự thay đổi về số lượng (tăng thêm 1000 tấn (bằng 1/2 số lượng hợp đồng) và tổng trị giá lô hàng cũng tăng thêm 10.000 USD thì phải thể hiện trên hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng. Đây là điều kiện bắt buộc để làm căn cứ thanh toán qua ngân hàng và căn cứ xác định trị giá hải quan. Về C/O, nếu C/O phù hợp với các điều kiện quy định tại Thông tư 36/2010/TT-BCT, bộ chứng từ, thực tế hàng hóa thì được chấp nhận. Trân trọng

 •  

  Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Trưởng TTDL & CNTT
  Hỏi:

  Khi nộp ký điện tử bằng mật khẩu thử nghiệm. khi xem kết quả báo là " Lỗi do hệ thống' Trường hợp này xử lý sao?


  Trả lời: Trung tâm dữ liệu & CNTT

  Chào chị Tâm
  Đề nghị chị nêu rõ việc thực hiện "nộp ký điện tử bằng mật khẩu thử nghiệm", hiện nay hệ thống thông quan điện tử đang vận hành không có tài khoản nào dùng vào mục đích thử nghiệm cả. Đối với các lỗi kỹ thuật mang tính cá biệt, cần có thông tin mô tả chi tiết mới có thể kiểm tra và xử lý được 
  Để được hỗ trợ trong việc sử dụng chữ ký số trong khai báo hải quan, doanh nghiệp có thể gửi lỗi chi tiết về Bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Hải quan (tại địa chỉ http://customs.gov.vn/ChuyenMuc/VNACCS_VCIS/Default.aspx) hoặc đến trực tiếp số 74 Hai Bà Trưng P. Bến Nghé Q.1 TP.HCM để được hỗ trợ.

 •  

  Hỏi:

  Cty chung toi chuyen nhap khau dien thoai di dong Oppo, nhap hang o san bay noi bai to khai duoc phan luon vang va duoc hai quan san bay noi bai giu luon, nhung nhap khau dien thoai o san bay tan son nhat to khai duoc phan luon vang nhung 100% bi hai quan tan son nhat chuyen luon do. Cong ty chung toi xin hoi tai sao? Cong ty chung toi khong vi pham bat ki quy dinh nao cua hai quan, nhap khau thuong xuyen, cung mot mat hang, cung model nhung tai sao phai chuyen luong do de kiem tra.


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Cơ quan hải quan phân luồng kiểm tra hàng hóa trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro, thông tin hiện có, văn bản chỉ đạo tại từng thời điểm. Để có cơ sở giải quyết đề nghị quý công ty liên hệ trực tiếp lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đồng chí Trần Ngọc Anh – Phó chi cục trưởng, để Chi cục có thêm thông tin về tên doanh nghiệp, nội dung khai báo hàng hóa từ đó có thể kiểm tra rà soát số lượng tờ khai thực tế đã chuyển luồng và trả lời trực tiếp lý do chuyển luồng của chi cục.
  Trân trọng./.
   

 •  

  Hỏi:

  Công ty tôi có ký hợp đồng mua hàng với công ty của Hàn Quốc. Nhà máy của họ ở Trung quốc chuyển hàng về cho chúng tôi qua DHL. Tuy nhiên họ ghi người nhận là tên Giám đốc công ty, thiếu tên công ty của tôi trên AWB. Khi hàng về VN, DHL thấy tên cá nhân trên AWB, đã tự khai phi mậu dịch mà không thông báo cho tôi. Khi tời khai được thông quan, DHL mới thông báo tôi lên đóng thuế để nhận hàng. Tôi có thông báo đến DHL và Chi cục hải quan về tình trạng lô hàng của tôi. Tôi chưa đóng thuế và cũng chưa nhận hàng từ DHL. Hàng vẫn đang chịu sự giám sát của Hải quan. Tôi muốn xin huỷ tờ khai phi mậu dịch và chỉnh sửa thông tin người nhận là công ty để khai với hình thức mậu dịch thì cần là những thủ tục gì? Xin trân trọng cảm ơn.


  Trả lời: Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh

  Theo qui định tại điểm 1.3.2 điều 6 phần II Thông tư 100/2010/TT-BTC ngày 9/7/2010 thì Doanh nghiệp( công ty TNHH Chuyển Phát Nhanh DHL-VNPT) sẽ thay mặt chủ hàng trực tiếp làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu( trừ thư, túi ngoại giao, túi lãnh sự), chịu trách nhiệm thực hiện chính sách về quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế, lệ phí, thu khác và các quyền, nghĩa vụ của chủ hàng theo qui định của pháp luật.
  Trong trường hợp cụ thể của công ty, người nhận hàng trên bản lược khai hàng hóa là tên giám đốc công ty  nên công ty DHL thay mặt chủ hàng khai báo với cơ quan hải quan là đúng qui định. Trường hợp công ty có yêu cầu chỉnh sửa thông tin trên bản lược khai hàng hóa thành người nhận hàng là công ty đề nghị liên hệ với công ty DHL để yêu cầu người gửi hàng chỉnh sửa lại thông tin theo điều 16 Luật bưu chính số 49/2010/QH12 ngày 17/6/2010.
  Về thủ tục hủy tờ khai, công ty nghiên cứu điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài Chính.
  Để thực hiện khai hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS công ty cần lưu ý 4 bước cơ bản: đăng ký sử dụng chữ ký số, đăng ký sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS, tải và cài đặt phần mềm đầu cuối, sử dụng phần mềm đầu cuối để thực hiện khai hải quan.

 •  

  Hỏi:

  Hiện tại áp dụng theo khoản 3 điều 55 thông tư 38 có quy định:” Trước khi thực hiện sản xuất, tổ chức, cá nhân phải xây dựng định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt dự kiến đối với từng mã sản phẩm. Trong quá trình sản xuất nếu có thay đổi thì phải xây dựng lại định mức thực tế, lưu giữ các chứng từ, tài liệu liên quan đến việc thay đổi định mức”. Anh/ chị cho chúng tôi hỏi: - Việc xây dựng lại định mức thực tế cho một mã hàng như thế nào là hợp lệ và định mức nào sẽ là định mức đúng cho mã hàng xuất? - Chúng tôi xuất hàng theo từng PO, mỗi lần xuất hàng định mức phụ liệu có thay đổi. Ví dụ: Ngày 22/07 chúng tôi xuất PO 01 thì định mức của bao nylon là 1pcs/1 sản phẩm, đến ngày 27/07 chúng tôi xuất PO 02 của cùng một mã hàng nhưng định mức của bao nylon lại là 1.3pcs/1 sản phẩm (1 pcs cho một sản phẩm và 6 sản phẩm đóng chung một bao khác). Vậy đối với trường hợp này việc xây dựng lại định mức cho mã hàng này chúng tôi sẽ xử lý như thế nào? Mong anh chị tư vấn cho chúng tôi.


  Trả lời: Chi cục Hải quan quản lý hàng Gia công


  Trả lời: Ông Võ Văn Trưc Phó chi cục trưởng  hải quan gia công
  Xin cảm ơn doanh nghiệp đã có câu hỏi.
  Chi cục hải quan quản lý hàng gia công có ý kiến như sau: Theo khoản 1 Điều 55 Thông tư 38 ;  đề nghị doanh nghiệp căn cứ vào tình hình cụ thể trên dây chuyền sản xuất, quy trình sản xuất và chỉ lệnh sản xuất để xác định định mức thực tế cho một mã hàng. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về việc xây dựng định mức này.
  Đề nghị DN gửi chi tiết bộ hồ sơ để Chi cục hướng dẫn cụ thể
  Trân trọng./.


   

 •  

  Bà Phạm Thị Lèo – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV4
  Hỏi:

  Kính chào Ban Lãnh đạo cục HQ TP.HCM Vui lòng giải đáp giúp tôi câu hỏi như sau : Hiện nay đã có 23 ngân hàng phối hợp thu NSNN nên việc nộp thuế nhập khẩu của DN sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây Công ty chúng tôi đã chuyển khoản nộp thuế qua ngân hàng Sacombank và Vietinbank nhưng phải đợi 1-2 ngày sau thì trên hệ thống của HQ báo kết quả tiền đã vào tài khoản HQ. Nếu chuyển tiền vào chiều thứ Sáu thì đến thứ Hai mới có kết quả. Vui lòng cho biết vì sao tiền chậm chuyển vào tài khoản của HQ. Nếu được, vui lòng cho biết qui trình phối hợp thu thuế giữa ngân hàng và hải quan. Xin cảm ơn và xin gửi lời chúc sức khỏe đến quý lãnh đạo. Trân trọng


  Trả lời: Phòng thuế xuất nhập khẩu

               Cục Hải Quan TP HCM trả lời doanh nghiệp như sau:
               Qui định phối hợp thu giữa Ngân hàng, Hải quan được thực hiện theo qui định tại Thông tư 126/2014/TT-BTC ngày 28/8/2014 của Bộ Tài Chính về việc Quy định một số thủ tục về kê khai, thu nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác đối với  hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hiện tại  thiết kế hệ thống việc đồng bộ dữ liệu  giữa ngân hàng, kho bạc và cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan được thiết kế 5 phút/lần. Trường hợp cụ thể của doanh nghiệp nếu hệ thống chậm trễ trong việc đồng bộ dữ liệu đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi mở tờ khai để được kiểm tra và hướng dẩn cách xử lý cụ thể.
   

 •  

  Ông Nguyễn Đức Khánh - Phó Trưởng phòng GSQL
  Hỏi:

  Kính gởi Quý cơ quan, Công ty chúng tôi là DN chế xuất, hiện tổng giám đốc - người Nhật - muốn nhập khẩu xe ô tô con về để đi lại trong thời gian công tác, vậy xin Quý Cơ quan cho biết cá nhân người nước ngoài (có giấy phép lao động dài hạn tại VN) có được phép nhập khẩu hay không? phải nộp các loại thuế nào, và bao nhiêu %? Trường hợp cá nhân không được phép vậy Công ty chúng tôi có thể Nhập khẩu xe ô tô con đó về làm Tài sản công ty được không và nếu được thì xin cho biết thủ tục và các khoản thuế phải nộp cũng như các qui định liên quan. Xin chân thành cảm ơn và mong hồi đáp của Quý Cơ quan Trân trọng


  Trả lời: Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý

  Theo quy định tại  Điều 2  Thông tư 143/2015/TT-BTC, ngày 11/9/2015 của BTC quy định về thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng  được phép NK, tạm nhập không mục đích thương mại có  hiệu lực  ngày 26/10/2015;  Đối tượng áp dụng:
  “1. Người Việt Nam định cư tại nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam.
  2. Chuyên gia nước ngoài tham gia quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA tại Việt Nam đảm bảo điều kiện được tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy quy định tại Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 01/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
  3. Tổ chức, cá nhân được nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy theo quy định tại các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.
  4. Các đối tượng khác được nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại theo quy định của pháp luật có liên quan.
  5. Cơ quan hải quan, công chức hải quan thực hiện thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
  6. Tổ chức, cá nhân Việt Nam nhận chuyển nhượng xe ô tô, xe gắn máy tạm nhập khẩu, nhập khẩu miễn thuế của các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này và xe ô tô nhập khẩu miễn thuế của đối tượng quy định tại khoản 4 (dưới đây gọi tắt là người mua xe)”
   - Trường hợp của Bạn nếu không thuộc các đối tượng trên, công ty nhập ô tô con để tạo TSCĐ thì thực hiện theo Mục II, Thông tư số 04/2007/TT-BTM, ngày 04/04/2007 của Bộ Thương Mại
   
   
   

 •  

  Ông Trần Ngọc Anh - Phó Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN
  Hỏi:

  Kính gửi CCHQ CK SBQT Tân Sơn Nhất. Xin hỏi Hàng thiết bị y tế. Nhập khẩu theo Giấy phép Bộ Y Tế: có ghi Model và mã hàng của hãng GE- xuất xứ Mỹ Máy nhập khẩu về đồng bộ có xuất xứ từ 01 hãng của Mỹ ( VD: hãng GE- xuất xứ Mỹ), nhưng trong các phụ kiện của máy có phần khung treo trần xuất xứ từ Đức của 01 hãng khác( VD: hãng MAVIG- xuất xứ Đức). vậy cho hỏi khi nhập khẩu hàng đồng bộ doanh nghiệp khai hãng GE- xuất xứ Mỹ ( theo đúng giấy phép BYT) có được không? hay khai theo cách thức nào, xin hướng dẫn Cám ơn quý cơ quan


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế TSN

  Căn cứ Điều 10 Nghị định 19 /2006/NĐ-CP ngày 20/02/2006 của Chính phủ quy định chi tiết luật thương mại về xuất xứ hàng hóa, trong trường hợp nêu trên của quý công ty nếu là phụ tùng đồng bộ cùng thiết bị y tế thì được khai chung xuất xứ với thiết bị y tế. Cách khai: Tiêu chí tên hàng trên tờ khai là tên của thiết bị y tế, model, nhà sản xuất theo từng nội dung trên giấy phép, khai rõ hàng đồng bộ tháo rời. Tiêu chí ghi chú khai rõ từng loại linh kiện đồng bộ.
   

 •  

  Bà Phạm Thị Lèo – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV4
  Hỏi:

  Tôi muốn hỏi tại sao tại chi cuc HQ CSG KV4 cứ hàng xuất khẩu đi Australia là công chức HQ chuyển luồng đỏ mặc dù lúc khai báo là luồng vàng. Doanh nghiệp nào cũng bị như vậy chứ không phải mình cty tôi?


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK CSG KV4

  Trước hết, xin cám ơn Quý Công ty đã hợp tác tốt với Chi c trong thời gian qua. Về câu hỏi của Quý Công ty, chúng tôi xin trả lời như sau.
  - Cơ quan Hải quan thực hiện áp dụng Quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính; Quyết định 464/QĐ-BTC ngày 29/06/2015 quy định quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan.
  - Theo đó, việc xác định hình thức, mức độ kiểm tra (phân luồng) cho các lô hàng XNK được thực hiện theo nhiều căn cứ: các chính sách, các yêu cầu quản lý của các Bộ/ Ngành; kết quả đánh giá các rủi ro liên quan đến chủng loại - tính chất hàng hóa, loại hình XNK, nước nhập khẩu, tình hình hoạt động, tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, v.v...
  - Trong quá trình áp dụng các tiêu chí để phân luồng nêu trên, trong từng giai đoạn cụ thể, căn cứ sự thay đổi về chính sách quản lý, căn cứ kết quả đánh giá về tình hình, hiệu quả thực tế, cơ quan Hải quan sẽ có những điều chỉnh để đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ pháp luật đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp.
  - Trong trường hợp của Quý Công ty nêu, đối với các lô hàng xuất khẩu đi Australia, căn cứ các rủi ro được xác định qua các vụ việc vi phạm đã được phát hiện từ Australia và Việt Nam, qua đánh giá các rủi ro tiềm ẩn liên quan hàng hóa, tuyến đường, loại hình..., cơ quan Hải quan thực hiện việc kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa với mục đích đảm bảo thực hiện các biện pháp quản lý đối với các rủi ro tiềm ẩn nêu trên.
  - Về các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến việc kiểm tra thực tế hàng hóa, chúng tôi sẽ ghi nhận và báo cáo, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền nhằm xem xét, có biện pháp tháo gỡ phù hợp theo tinh thần đảm bảo các quy định chung đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
  Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác tốt của Quý Công ty trong chương trình này và trong các hoạt động khác liên quan thủ tục XNK.

  Trân trọng kính chào.

 •  

  Hỏi:

  Tôi thấy nhập thuế tại Chi cục HQ CSK KV1 rất chậm. Có những lúc nộp thuế từ sáng ngày hôm nay chiều ngày hôm sau mới nhập nên không thể thông quan nhanh được. Tôi lấy vd tk của tôi 100568270351 MST: 3700943502


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK CSG KV1

  Hiện nay Cơ quan hải quan đã phói hợp thu nộp ngân sách với trên 25 ngân hàng, sau khi Doanh nghiệp nộp thuế, Ngân hàng sẽ truyền dữ liệu sang cơ quan Hải quan, thông thường sau 45 phút cơ quan Hải quan sẽ nhận được thông tin. Đối với trường hợp của Quý Doanh nghiệp, đề nghị Doanh nghiệp liên hệ với ngân hàng nơi Doanh nghiệp nộp thuế để xác định nguyên nhân.
   

 •  

  Toàn cảnh buổi Giao lưu trực tuyến
  Hỏi:

  Xin chào Tổng Cục Hải Quan TP.HCM! Xin cho em hỏi vấn đề như sau: Công ty em là DNCX ở KCX Linh Trung bán hàng cho 1 DNCX ở KCX Tân Thuận. Do đặt thù của hàng hóa xuất bán công ty em sẽ bỏ hàng hóa vào những thùng nhựa xuất bán cho khách hàng và sau đó lấy những thùng nhựa này về lại công ty cho lần xuất bán hàng tiếp theo ( những thùng nhựa này gọi là bao bì luân chuyển ). Trước thông tư 22/2014 thì công ty em sẽ ghi trực tiếp lên tờ khai xuất là " trả lại bao bì rỗng cho nhà cung cấp sau khi nhận hàng " và trình tờ khai cho hải quan giám sát để lấy lại bao bì luân chuyển, thời điểm này hải quan chấp nhận. Nhưng sau khi thông tư 22/2014 có hiệu lực thì cán bộ hải quan giám sát cổng không chấp nhận nữa và yêu cầu công ty em phải mở tờ khai phi mậu dịch cho những bao bì luân chuyển này. Em xin hỏi phía Tổng cục hải quan TPHCM có thể cho phép các DNCX bán hàng bằng bao bì luân chuyển trong phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam được phép KHÔNG MỞ TỜ KHAI PHI MẬU DỊCH CHO BAO BÌ LUÂN CHUYỂN mà sẽ ghi trực tiếp lên tờ khai xuất để khi lấy bao bì luân chuyển về lại thì đỡ mất thời gian và rườm rà cho DN ( vì khi mở tờ khai phi mậu dịch thì sẽ phải kiểm tra thực tế hàng hóa, như vậy thì tất cả những lô hàng xuất của DN đều bị kiểm hóa cho dù tờ khai xuất là luồng xanh đã được thông quan ). Em mong nhận được câu trả lời và có công văn hướng dẫn cụ thể cho việc này nếu phía Tổng cục hải quan TP.HCM cho phép các DN được phép không mở tờ khai phi mậu dịch cho bao bì luân chuyển nếu bán hàng theo hình thức này. Em xin cảm ơn Trân trọng kính chào!


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  - Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì hàng hóa mua bán giữa 2 DNCX với nhau thì doanh nghiệp có thể lựa chọn làm hoặc không làm thủ tục hải quan.
  - Theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP thì hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 49 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được khai tờ khai hải quan giấy.
  Trường hợp hàng hóa của công ty không phải là hàng tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập cho nên công ty không được khai tờ khai hải quan giấy và việc lựa chọn làm thủ tục hay không là quyền của doanh nghiệp. Chúng tôi ghi nhận ý kiến phản ảnh của doanh nghiệp và đề nghị doanh nghiệp liên hệ với chi cục hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn. Trân  trọng cám ơn

 •  

  Hỏi:

  Xin giải thích cụ thể hơn về cách làm báo cáo quyết toán theo loại hình NSXXK của doanh nghiệp chế xuất. Phụ lục V mẫu số 15 của thông tư 38 có giải thích : " Doanh nghiệp hoạt động NSXXK, (bao gồm doanh nghiệp trong khu phi thuế quan và DNCX hoạt động NSXXK), tổng hợp số liệu về "nguyên liệu, vật tư nhập khẩu","thành phẩm" từ các tài khoản tương ứng 152 và 155 quy định tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 hoặc Quyết định 48/2006/QĐ-BTC của Bộ Tài chính;" Như vậy, khi làm báo cáo quyết toán doanh nghiệp sẽ dựa vào tài khoản 152 và 155 để báo cáo cho hải quan đúng không? Trước khi nộp báo cáo có tiến hành chốt tồn với hải quan không? Xin cảm ơn


  Trả lời: Phòng thuế xuất nhập khẩu

  Hiện nay do DN không phải khai báo mã NPL, mã SP XK, thông báo định mức, không sử dụng phần mềm để quyết toán nên hồ sơ tại HQ chưa đủ cơ sở để xác định việc sử dụng NPL đúng mục đích nên phải kiểm tra thêm việc hạch toán kế toán đối với NPL NK, thành phầm XK và một số tài liệu liên quan khác, việc kiểm tra được áp dụng trên cơ sở nguyên tắc QLRR.  Kiểm tra tình hình sử dụng, tồn kho NL, VT, MMTB và hàng hoá XNK: thực hiện theo Khoản 2 Điều 39 Thông tư 38/2015/TT-BTC  hồ sơ hoàn thuế theo Khoản 6 Điều 129 Thông tư 38/2015/TT-BTC. Việc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau theo hướng dẩn tại Khoản 6 Điều 129 Thông tư 38/2015/TT-BTC trên cơ sở quy định tại Khoản 3 Điều 49 Nghị định 83/2013/NĐ-CP chi tiết thi hành luật quản lý thuế.Việc báo cáo theo mẫu 15 Phụ lục 5 Thông tư 38/2015/TT-BTC là chốt tồn đầu kỳ. Để chi tiết hơn đề nghị Công ty có văn bản chính thức lên Cục Hải quan TPHCM để có công văn trả lời chính thức

 •  

  Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng phòng TXNK
  Hỏi:

  Kính chào Ban Tư Vấn, Doanh nghiệp chúng tôi chuấn bị xuất khẩu (Korea) lô hàng sản phẩm "Phế liệu bo mạch điện tử". Đối tác nước ngoài có cung cấp cho chúng tôi mã HS code của sản phẩm này là : 71129100. Doanh nghiệp chúng tôi xin hỏi : 1. Để xuất sản phẩm "Phế liệu bo mạch điện tử" ngoài những giấy tờ thông thường thì doanh nghiệp có cần giấy phép gì không ? 2. Mã Hs code mà đối tác cung cấp có áp cho tờ khai xuất tại đầu xuất VN không ? nếu không xin Ban Tư Vấn cho mã Hs code sản phẩm này ! Trân trong kính chào


  Trả lời: Phòng thuế xuất nhập khẩu

  Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh trả lời:
  - Chính sách xuất khẩu:
  Căn cứ quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, mặt hàng bạn hỏi không thuộc Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, do đó khi xuất khẩu chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu thông thường tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.
  Về thủ tục xuất khẩu, bạn đọc tham khảo các quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
  Đối với hàng xuất khẩu, tùy thuộc yêu cầu của nước nhập khẩu mà bạn đọc cần cung cấp thêm chứng từ phù hợp. Bạn có thể liên hệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) để được hướng dẫn.
  - Về mã HS:
  Việc xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất và cấu tạo thực tế của hàng hóa xuất khẩu.
  Theo Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015của Bộ Tài chính, mã số HS 7112.91.00 được mô tả Loại khác từ vàng, kể cả kim loại dát phủ vàng trừ mảnh vụn có chứa các kim loại quý khác, khác loại “Tro (xỉ) có chứa kim loại quý hoặc các hợp chất kim loại quý”, thuộc nhóm 71.12 “Phế liệu và mảnh vụn của kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý; phế liệu và mảnh vụn khác chứa kim loại quý hoặc các hợp chất kim loại quý, loại sử dụng chủ yếu cho việc thu hồi kim loại quý.”. Như vậy, nếu mặt hàng bạn hỏi mô tả như trên có thành phần kim loại quý từ 2% trọng lượng bo mạch trở lên thì áp vào nhóm 7112.
  Nếu không đáp ứng các điều kiện quy định tại nhóm 7112 thì doanh nghiệp nghiên cứu nội dung nhóm 8548 để áp mã số phù hợp.
  Đề nghị bạn đọc căn cứ vào thực tế tính chất, cấu tạo thực tế hàng hóa nhập khẩu và áp dụng 06 (sáu) quy tắc phân loại  tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế hàng hóa xuất khẩu.
  Để thuận lợi trong quá trình làm thủ tục hải quan, làm cơ sở để khai báo hải quan Quý công ty có thể thực hiện quy trình xác định trước mã số như sau:
          - Thủ tục và điều kiện xác định trước mã số quy định tại Điều 23, Điều 24 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ.
          - Hồ sơ xác định trước quy định tại Điều 7 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính
  Đề nghị bạn đọc tham khảo, thực hiện. Nếu còn chưa rõ thì liên hệ với cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục hải quan để được hướng dẫn cụ thể.
  Bạn có thể tìm nội dung các văn bản ở mục THƯ VIỆN VĂN BẢN PHÁP LUẬT trên Cổng thông tin điện tử Hải quan theo địa chỉ http://www.customs.gov.vn .
   

 •  

  Ông Huỳnh Trung Kiên – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQ Đầu Tư
  Hỏi:

  Kính gửi Cục Hải Quan Tp. HCM. Theo sự hướng dẫn của Chi Cục Hải Quan Quản Lý Hàng Đầu tư, bộ phận thanh khoản hàng gia công, gửi câu hỏi trực tiếp đến quý Cục Công ty chúng tôi có một số câu hỏi. Mong quý cơ quan giải đáp. 1) Về chốt số liệu đầu kì nguyên phụ liệu: Ngày 30/4/2015, Công ty chúng tôi thực hiện thanh khoản hợp HD06, và theo hướng dẫn của viên chức đã thanh khoản hoàn tất, tất cả tk xuất- nhập theo TT13. Và chuyển tiếp số nguyên liệu thừa vào hợp đồng mới HD07. Nhưng theo TT38 về báo cáo quyết toán ,mục a.2) khoản 3, điều 60, được thực hiện theo Mẫu số 15/BCQT/GSQL( phụ lục 5). Nhưng theo mẫu này thì số liệu đầu kì phải chốt là: 01/01/2015. Do đó, cty chúng tôi rất lúng túng trong việc chốt số liệu trong trường hợp này? - Cộng dồn nguyên phụ liệu từ ngày 01/05/2015 đến năm tài chính. - Chốt theo mẫu 15 từ 01/01/2015 2) Về định mức. Do yêu cầu của khách hàng, thì một số định mức của cty chúng tôi sẽ thay đổi, tùy thuộc vào nước xuất hàng. VD: Hàng đi Mỹ, Canada, Nhật, Châu Âu... Thì có 1 số nhãn mác, vải chính, vải lót sẽ được thay thế. Nhưng cùng style. Nên nếu thực hiện theo TT38, thì chúng tôi sẽ thay đổi định mức cho phù hợp. Vậy nên, định mức trước và sau TT38 sẽ khác nhau. Thì việc tiêu hao nguyên vật liệu sẽ khấu hao theo định mức thay đổi cuối cùng, vậy có đúng không?Hoặc được tính ra sao vì 1 style có 2 định mức, thậm chí 3 định mức (ứng với thị trường) 3) Về hàng mẫu. Do đặc thù là ngành may mặc, nên cty chúng tôi nhận rất nhiều mẫu từ khách hàng, cũng như cty mẹ gửi về và số lượng nhiều bằng chuyển phát nhanh. VD: Trong 1 style có nhiều size( S,M, L,XL,)và style đó gửi đi nhiều thị trường, thì ứng với mỗi size, ít nhất có 2mẫu/size( 2 màu) , ứng với 1 style 18 mẫu đi 2 nước. Hiện tại , chúng tôi nhập theo hình thức PHI MẬU DỊCH và chịu thuế cho lượng hàng trên. Như vậy theo TT38 khoản 6, điều 54. Hàng mẫu nhập cho gia công thì cty chúng cần thực hiện nhập như thế nào để hưởng được ưu đãi về chính sách, cũng như quyền lợi của doanh nghiệp. Vì trong thời gian tới, chúng tôi có nhiều đơn hàng từ nhiều khách hàng. Nên hàng mẫu sẽ nhiều hơn hiện tại. Rất mong nhận được phản hồi sớm của Cục Hải Quan Tp. HCM Công ty chúng tôi, có địa chỉ hoạt động ở An Giang, nên về những chính sách cũng như quy định mới. Cập nhật rất hạn chế. Nên cty chúng tôi có thể liên lạc trực tiếp đến bộ phận nào để nhận được sự hỗ trợ, cũng như giải đáp những vướng mắc tại quý Chi Cục. Trân trọng kính chào.


  Trả lời: Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư

  Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư nhận được câu hỏi của Quý công ty Oriental Garment An Giang liên quan đến lĩnh vực thủ tục hải quan đối với hàng gia công. Chi cục hải quan quản lý hàng đầu tư xin được trả lời như sau

  1. Về chốt số liệu đầu kì nguyên phụ liệu:

  ​Căn cứ hướng dẫn tại công văn số 6330/TCHQ ngày 10/07/2015 thì trị giá trong báo cáo quyết toán là trị giá trên chứng từ sổ sách kế toán  được lập  theo hướng dẫn tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015. Số liệu chốt tồn đầu kỳ của báo cáo được hiểu là là số liệu tồn phát sinh trước kỳ báo cáo .
  Để được hướng dẫn cụ thể hơn, đề nghị liên hệ Đội Thủ tục hàng sản xuất xuất khẩu và gia công, Chi cục Hải quan quan lý hàng đầu tư.

  2. Về định mức

  Căn cứ  Điều 55 Thông tư số 38/TT-BTC thì định mức sử dụng nguyên liệu là lượng nguyên liệu cần thiết, thực tế sử dụng để sản xuất một đơn vị sản phẩm.
  Trước khi thực hiện sản xuất, tổ chức, cá nhân phải xây dựng định mức sử dụng và tỷ lệ hao hụt dự kiến đối với từng mã sản phẩm. Trong quá trình sản xuất nếu có thay đổi thì phải xây dựng lại định mức thực tế, lưu giữ các chứng từ, tài liệu liên quan đến việc thay đổi định mức.
  Do đó, tùy theo tình hình sản xuất thực tế, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng định mức phù hợp với thực tế. Đây là cơ sở để xác định số tiền thuế được hoàn hoặc không thu theo quy định.

  3.Về hàng mẫu và hướng dẫn về thủ tục hải quan.

  Đối với hàng mẫu nhập khẩu được thực hiện theo khoản 6, Điều 54 Thông tư 38/2015/TT-BTC.
  Về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu, vật tư loại hình gia công thực hiện theo khoản 1 điều 61 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

  Đối với các hướng dẫn về thủ tục hải quan, quý công ty có thể tìm hiểu trên website :

  STT Tên đơn vị Địa chỉ
  1 Tổng cục Hải quan www.customs.gov.vn/
  2 Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn
  Tại các website của cơ quan hải quan đều có mục hỏi đáp để Quý doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi để có hướng dẫn cụ thể.
  Ngoài ra, Quý công ty có thể liên hệ bằng điện thoại đến Chi cục theo số điện thoại : 08 38 212 050 ; số Fax : 08 38 293 819. Hoặc có thể liện hệ trực tiếp tại bộ phận hướng dẫn thủ tục hải quan tại Đội thủ tục hàng sản xuất xuất khẩu và gia công – Chi cục Hải quan quan lý hàng đầu tư.

   

 •  

  Ông Lê Thanh Tùng – Phó Trưởng phòng TXNK
  Hỏi:

  Chào anh chị! Tôi có mua điện thoại Iphone 4s trên trang mua bán điện tử ebay.com, hàng đã được gửi về Việt Nam theo đường bưu điện với mã bưu gửi là: RS276061416NL. Tôi đã thanh toán bằng thẻ tín dụng với số tiền là 128USD (tôi có sao kê của ngân hàng và email xác nhận để chứng minh), nhưng khi về Việt Nam thì Chi cục Hải Quan chuyển phát nhanh TPHCM lại định giá hàng của tôi là 400USD, cao hơn giá trị thực của hàng và đánh thuế với số tiền là 755.000 đồng. Nay tôi xin hỏi Hải quan TPHCM có hoàn lại thuế cho tôi được không?


  Trả lời: Phòng thuế xuất nhập khẩu

  Căn cứ theo Khoản 5 Điều 17 Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định: “Hàng hoá nhập khẩu không có hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc không có hóa đơn thương mại, trị giá hải quan là trị giá khai báo. Trường hợp có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan theo nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan quy định từ Điều 8 đến Điều 12 Thông tư này.” Như vậy trường hợp Chi cục Hải Quan chuyển phát nhanh TPHCM có căn cứ xác định trị giá khai báo không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định trị giá hải quan là đúng theo quy định này. Nếu không đồng ý người khai Hải quan có quyền khiếu nại theo quy định tại Luật khiếu nại số 02/2011/QH13   
   

 •  

  Hỏi:

  Kính gửi quý cơ quan Hải quan. Công ty Songwol Vina đang bị treo nợ thuế quá hạn của tờ khai NK số 100475411520, ngày 14.07.2015. Sau khi chúng tôi kiểm tra với chi cục mở tờ khai-CCHQ Quản lý hàng Đầu tư thì chi cục xác nhận rằng chi cục đã nhận được đủ số tiền nhưng thông tin là của tờ khai NK số 100475411520 (Chi cục báo số Tờ khai trên hệ thống chỉ có 11 chử số là 10047541152). Vì vậy, công ty chúng tôi đã nộp thuế sai số tờ khai (dư số 0 cuối cùng) và nhất định không chịu xóa nợ thuế cho công ty. Trong trường hợp này Quý cơ quan cho chúng tôi hỏi công ty chúng tôi phải làm như thế nào (chúng tôi xét thấy chúng tôi đã ghi thông tin hoàn toàn chính xác về số tờ khai gồm 12 chữ số)


  Trả lời: Chi cục Hải quan quản lý hàng Đầu tư

  Kính gửi Công ty CP SongWol Vina.
  Trước tiên Chi cục xin gửi đến quý Công ty lời chào trân trọng và cảm ơn ý kiến đóng góp của Quý Công ty.
  Về câu hỏi nêu trên, sau khi kiểm tra tại bộ phận Quản lý thuế, Chi cục trả lời như sau:
  - Về độ dài của số TKHQ: đúng như Công ty phản ánh, hiện nay hệ thống VNACCS/VCIS cấp số TKHQ là gồm 12 số. Trong khi đó hệ thống quản lý thuế tập trung chỉ cho phép nhập 11 chữ số. Tuy nhiên khi Công ty nộp tiền có ghi số TKHQ 12 số thì vẫn được chấp nhận bình thường. Trong trường hợp này cơ quan Hải quan sẽ nhập máy để thanh khoản nợ cho Công ty.
  - Cụ thể trường hợp TKHQ như Quý Công ty nêu, Chi cục đã tiến hành nhập máy xoá nợ vào ngày 03/8/2015.
  - Trường hợp trong quá trình giao dịch với các bộ phận nghiệp vụ của Chi cục, nếu Quý Công ty phát hiện các trường hợp công chức HQ giải quyết công việc chưa thoả đáng/tắc trách/vòi vĩnh/sách nhiễu...thì đề nghị Quý Công ty phản ánh ngay với lãnh đạo Chi cục hoặc thông qua số điện thoại công khai trên đường dây nóng để Chi cục kịp thời xử lý.
  Xin trân trọng cảm ơn.
   

 •  

  Ông Huỳnh Sơn Tùng – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục HQCK CSG KV1
  Hỏi:

  Kính chào Quí Cục Hải Quan TP.HCM Lời đầu tiên công ty chúng tôi gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể cán bộ trong cục HQ TP.HCM. Công ty chúng tôi : Công ty TNHH TM và DV Xích Đạo -146 ,Khánh Hội,Phường 6,Quận 4,TP.HCM. Công chúng tôi chuyên kinh doanh mặt hàng dầu nhờn mobil hàng hải ,cung cấp cho tàu biển. Chúng tôi nhập dầu nhờn này từ exxomobil Asia Pacific ,SIngapore ,Chúng tôi đã nhập mặt hàng này từ 10 năm nay mã H.S code : 27101943 (Có C/O Form D của Singapore cấp) Chúng tôi muốn hỏi Quí cục là mặt hàng này có nằm trong danh mục hàng nhạy cảm kiểm tra 100% hay không ? Dầu nhờn này có nằm trong danh mục lấy mẫu để kiểm định hay không ?? Danh nghiệp chúng tôi là danh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thuế Hải Quan ,khai báo Hải Quan,...nhưng thời gian gần đây tại sao hàng chúng tôi nhập về Cảng Cát Lái là bị kiểm 100% phân loại R rút ruột container kiểm 100%?Công chức còn đòi lấy mẫu dầu nhờn để kiểm định gì đó ???Mặt hàng này chúng tôi đã kinh doanh nhập khẩu 10 năm nay tại sao hôm nay lại bị như vậy ???Hơn nữa hàng này có C/O Form D ..H.S code ..thành phần cũng đã thể hiện rỏ hết trên C/O Form D... Thử hỏi Quí Cục một doanh nghiệp chấp hành tốt như chúng tôi tại sao lại bị kiểm hóa 100% lô hàng nào cũng vậy ??? 01 Phuy dầu nhờn của chúng tôi giá trị tại VN là 25 triệu đồng ,nếu bị khui phuy để kiểm định mất niêm phong thử hỏi phuy này chúng tôi bán cho ai được ?hiện tại chúng tôi tồn kho mấy chục phuy đã khui này ko bán được ???kính mong quý chi cục hướng dẫn chúng tôi cách xử lý cũng như khắc phục không bị khuy phuy nữa . Kính mong câu trả lời của Quí Cục sớm. Trân Trọng cám ơn . Huỳnh Tấn Thanh


  Trả lời: Chi cục Hải quan CK CSG KV1

  Kính gởi: Quý công ty TNHH TM và DV Xích Đạo.
              Chi cục Hải quan CK CSG KV1 có nhận được ý kiến của quý công ty về vướng mắc trong việc phân luồng kiểm tra hàng nhập khẩu. Về vấn đề này, Chi cục Hải quan CK CSG KV1 có ý kiến như sau:
              Việc lô hàng của Doanh nghiệp hệ thống phân luồng đỏ, phương pháp xử lý sau cùng R là do: Hiện nay, cơ quan hải quan áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra hải quan; Việc đánh giá rủi ro, phân luồng kiểm tra đối với các lô hàng nhập khẩu của quý công ty được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 16,  Điều 17, 31, 32, 33 của Luật Hải quan năm 2014, khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Luật quản lý thuế và Điều 10 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Việc kiểm tra và lấy mẫu  Công chức thực hiện theo điểm b.3, khoản 2, điều 24, Thông tư 38/2015/TT-BTC.
  Do vậy, các lô hàng nhập khẩu của quý công ty được phân luồng, kiểm tra theo các quy định nêu trên.
  Chi cục rất mong quý doanh nghiệp tiếp tục phối hợp, thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động XNK trong thời gian tới.
  Trân trọng.

 •  

  Hỏi:

  Bên công ty em nhận xuất khẩu uỷ thác cho một công ty B ở việt nam, do công ty không có chức năng xuất nhập khẩu. Bên em công ty em đã ký hợp đồng uỷ thác với công ty với nội dung là công ty sẽ đứng trên tờ khai xuất khẩu và xin C/O cho lô hàng.Lúc truyền tờ khai trên phần mềm hải quan, do nhân viên công ty em sơ xuất không ghi tên công ty B và Mã số thuế công ty vào ô thứ 2 ( người uỷ thác xuất khẩu). Tờ khai đã được thông quan và hàng đã đi tới nước nhập khẩu, thì công ty em mới phát hiện ra lỗi sót của nhân viên, và đã chuyền khai bổ sung chô tờ khai trên ( tờ khai vẫn còn hạn 60 ngày để khai bổ sung nếu doanh nghiệp phát hiện sai sót). Lúc làm thủ tục tại cảng công ty em đã nộp đày đủ bộ hồ sơ và hợp đồng uỷ thác cho cán bộ hải quan! Sau khi công ty em chuyền khai bổ sung, nhân viên công ty em ra cảng để cán bộ hải quan chỉnh sửa.. và kết quả bị cán bộ hải quan từ chối sửa với lý do công ty em đứng trên hợp đồng mua bán và hoá đơn thương mai cũng như packing list nên không cho công ty e chuyền sửa. vậy trong trường hợp này công ty em chuyền sửa có sai với quy định hiện hành hay không ?, bây giờ các bộ hải quan từ chối công ty em phải làm thế nào cho đúng với quy định hiện hành ? (với lại bên công ty phải đứng trên chứng từ xuất khẩu và tờ khai thi bên công ty mới xin được C/O) . Mong cán bộ giải thích để công ty em thực hiện theo đúng pháp luật hiện hành! Em xin cảm ơn!


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Các trường hợp khai bổ sung được quy định tại Điều 20 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Trường hợp lô hàng xuất khẩu ủy thác của Quý công ty với công ty B nếu có đủ hồ sơ chứng từ hợp pháp, hợp lệ và cơ quan hải quan có đủ căn cứ xác định thì được chấp nhận khai bổ sung. Đề nghị Quý công ty liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn. Xin cảm ơn ý kiến tham gia của Quý công ty

 •  

  Hỏi:

  Công ty chúng tôi có trụ sở tại KCN Tân Tạo, TP.HCM chuyên sản xuất kinh doanh thép các loại. Chúng tôi muôn hỏi liên quan đến vấn đề C/O mẫu E. Chúng tôi mua hàng từ 1 Công ty thương mại có trụ sở tại SINGAPORE, người bán gởi cho chúng tôi C/O mẫu E có nội dung như sau: - Tại Ô số 1 : Thể hiện công ty xuất khẩu có trụ sở tại Trung Quốc (CÔNG TY NÀY KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ SẢN XUẤT - Tại ô số 2 : Thể hiện tên nhà nhập khẩu ( công ty của chúng tôi) - Tại ô số 7 : Mô tả hàng hóa như hợp đồng và thể hiện tên và địa chỉ đối tác của chúng tôi ( công ty tại SIngapore) - Ô số 10: thể hiện số và ngày hóa đơn thương của công ty tại SIngapore phát hành cho công ty chúng tôi. - Ô số 11: Ký tên và đóng dấu của công ty tại ô số 1 - Ô số 13: Đánh dấu vào ô Third Party Invoicing Lưu ý: Hàng đi trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam thể hiện qua vận đơn chở suốt. trong hợp đồng nhập khẩu có thể hiện hàng hóa được sản xuất nhà máy A tại TRung Quốc. Công ty tại Ô số 1 trên C/O mẫu E không có tên trong hợp đồng nhập khẩu. Trong hợp đồng có quy định chứng từ do bên thứ 3 cấp vẫn được chấp nhận. Chúng tôi xin hỏi C/O mẫu E như có phù hợp để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt không? Trân trọng cảm ơn. Công ty TNHH MTV SMC Tân Tạo, Lô 33, Đường Trung tâm, KCN Tân Tạo, Phường Tân Tạo A, TP.HCM MST : 0312090619 Tel : 08 37547454 / HP: : 0902 545995 Nguyễn Khắc Cường - Phòng XNK


  Trả lời: Phòng Giám sát quản lý

  Trường hợp C/O mẫu E doanh nghiệp hỏi là phù hợp với quy định và được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định ACFTA nếu:
  1. Người đứng tên trên ô số 1 không phải là người ủy quyền cấp C/O
  2. Các thông tin khác trên C/O phù hợp với bộ chứng từ và thực tế hàng hóa nhập khẩu
  3. Hàng hóa nhập khẩu thuộc Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 166/2014/TT-BTC